Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Thứ tư, 10/10/2018 | 17:06 GMT+7

Nâng cao chất lượng trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

Ngày 10/10, tại TP.HCM, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị "Nâng cao chất lượng trạm y tế (TYT) xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình dựa trên mô hình 26 TYT điểm".

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, y tế cơ sở là tuyến đầu, là “người gác cổng” của hệ thống y tế. Tuy nhiên, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, dẫn đến hiện tượng người dân vượt tuyến KCB một cách không cần thiết, tạo nên tình trạng quá tải tại các BV tuyến huyện, tuyến tỉnh, thậm chí cả tuyến Trung ương. Bằng chứng là, hiện có tới 35,4% bệnh nhân đến KCB ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh; 41,5% bệnh nhân đến KCB ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở tuyến xã, phường.

Theo Bộ trưởng Tiến, chúng ta đang có hệ thống y tế cơ sở rất tốt, trải đều đến tận thôn bản. Cụ thể, cả nước hiện có 11.793 TYT (kể cả TYT ngành); 91,8% thôn bản có nhân viên y tế với 49.544 giường bệnh và 42.169 nhà thuốc. "Vì vậy, thời gian tới, chúng ta phải tận dụng triệt để hệ thống y tế cơ sở này để chăm sóc một cách tốt nhất sức khỏe cho người dân"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng Tiến, đáng buồn là, hiện nay hầu hết các TYT chưa tạo được niềm tin cho người dân; nhiều TYT chưa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, chưa quan tâm đến công tác dự phòng; phần lớn TYT chưa quản lý tốt bệnh mạn tính; số lượng và chất lượng dịch vụ còn hạn chế, danh mục thuốc còn ít. Hầu hết các TYT xã, phường chỉ thực hiện được 50-70% số dịch vụ kỹ thuật, khoảng 40% danh mục thuốc theo phân tuyến… Nguyên nhân chủ yếu là do nhân lực thiếu và yếu, chế độ đãi ngộ chưa thỏa đáng, nhiều cấp chính quyền chưa thực sự quan tâm đầy đủ đến hệ thống y tế cơ sở… Trước thực trạng trên, thời gian qua, Bộ Y tế đã tiến hành khảo sát và chọn 26 TYT (thuộc 8 tỉnh trên cả nước) để tiến hành thí điểm nâng cao chất lượng theo nguyên lý y học gia đình.

Thông tin thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ rõ: Nguyên lý y học gia đình gồm 6 nguyên tắc: Liên tục- toàn diện- phối hợp- dự phòng- gia đình- cộng đồng. Mô hình điểm TYT theo nguyên lý y học gia đình được thực hiện với các nội dung: Truyền thông giáo dục và nâng cao sức khỏe; lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân; theo dõi, quản lý, cấp thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính, chăm sóc giảm nhẹ ung thư; chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số, kế hoạch hóa gia đình; đảm bảo tối thiểu theo gói dịch vụ y tế cơ bản; bảo đảm chi lương các hoạt động; kết nối thanh toán BHYT; quản lý TYT và báo cáo kịp thời…

Tại 12 TYT thuộc 4 tỉnh phía Nam được chọn thí điểm (Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP.HCM, Long An), kết quả khảo sát cho thấy, các phòng công năng hầu hết phải cải tạo, nâng cấp; trang thiết bị thiếu, cũ nên cần phải bổ sung… Do đó, tại Hội nghị, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương, bộ ngành cần chung tay vào cuộc để nâng cấp hệ thống TYT; chú trọng thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cần khoán định suất cho TYT xã, phường; cùng với ngành Y tế chỉ đạo BV tỉnh, BV huyện chuyển thuốc thuộc danh mục theo Thông tư 39 cho TYT xã, phường; TYT xã, phường được phép mở quầy thuốc để bán thuốc…

Ngoài ra, đến hết năm 2018, sẽ hoàn thành mô hình 26 TYT xã, phường điểm. Các TYT chưa làm điểm, các tỉnh không có TYT điểm phải được triển khai, không chờ kết quả của các TYT làm điểm. Đặc biệt, mỗi tỉnh phải chọn 1 đến 2 huyện và một số TYT xã, phường để chỉ đạo điểm, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm để triển khai diện rộng.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.