Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu với thanh sắt đâm xuyên mặt

Thứ năm, 04/03/2021 | 11:08 GMT+7

Nam thanh niên nhập viện cấp cứu với thanh sắt đâm xuyên mặt

Ngã vào hàng rào sắt bên đường vì tai nạn xe máy, nam thanh niên phải nằm bất động, chờ bác sĩ đến cưa thanh sắt đâm xuyên mặt ra khỏi hàng rào, và may mắn thoát "cửa tử" sau ca phẫu thuật cấp cứu đa chuyên khoa kéo dài 2 tiếng tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân L.V.C (20 tuổi, Lai Châu), khi L.V.C đang đi xe máy thì bất ngờ ngã vào thanh sắt của hàng rào bên đường và phải nằm bất động vì mặt bị ghim vào hàng rào để chờ các bác sĩ địa phương mang máy cưa đến cưa thanh sắt ra khỏi hàng rào. Thanh sắt có chu vi 12mm và dài 12cm đâm xuyên qua mặt bệnh nhân, từ xoang sàng xuyên qua mũi, mắt rồi xuyên vào trong não. Ngay sau đó, bệnh nhân lập tức được chuyển cấp cứu tại BV Hữu nghị Việt Đức.

BS.Vũ Trung Trực- Phó Trưởng khoa Hàm mặt- Tạo hình và Thẩm mỹ (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết: “Người bệnh đến BV trong tình trạng huyết động ổn, nhưng tinh thần hoảng loạn, chấn thương sọ não, tổn thương mắt: Giãn đồng tử, liệt vận nhãn". Các bác sĩ lập tức tiến hành hội chẩn liên khoa để đánh giá vị trí của dị vật. Qua đó, xác định thanh sắt của hàng rào đâm vào từ dưới mắt trái, xuyên qua mũi, xoang sàng, qua hốc mắt và đỉnh hốc mắt phải; sau đó xuyên thủng tầng giữa nền sọ vào thùy thái dương bên phải của não, chỉ cách động mạch cảnh trong- động mạch chính cấp máu cho não khoảng 5mm.

"Nếu động mạch cảnh trong bị tổn thương, thì người bệnh khó có thể duy trì được tính mạng. Ngoài ra, ở phần đầu của thanh sắt vị trí trong não có phần móc cạnh sắc, nguy cơ khi rút ra khỏi đầu bệnh nhân sẽ cắt vào mạch máu não gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. Làm thế nào để có thể rút được dị vật ra, đồng thời tránh được nguy cơ tổn thương mạch não là một thách thức không nhỏ đối với các bác sĩ”- BS Vũ Trung Trực chia sẻ.

Bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch kịp thời, với sự tham gia phối hợp của kíp bác sĩ đa chuyên khoa: Thần kinh, tạo hình hàm mặt, mắt, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức. Với hệ thống máy can thiệp mạch chụp mạch máu theo không gian 3 chiều, xác định chính xác vị trí dị vật liên quan đến mạch máu não, dị vật được rút ra và quan sát trực tiếp trên màn hình tăng sáng.

Chia sẻ nguy cơ mà bệnh nhân gặp phải, BS.Lê Thanh Dũng- Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Nếu mạch máu não bị tổn thương trong quá trình rút dị vật, ngay lập tức được tiến hành can thiệp cầm máu. Trường hợp can thiệp mạch thất bại, người bệnh sẽ ngay lập tức được đẩy thẳng vào phòng mổ để kíp phẫu thuật thần kinh mở hộp sọ kiểm soát”.

Cũng theo BS.Dũng, khi rút dị vật ra, bác sĩ tạo hình hàm mặt đã đưa meche mũi vào giúp cầm máu. Khoảng 3-4 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được rút meche và tiếp tục theo dõi xử lý các biến chứng nếu có. Đối với chấn thương hàm mặt, vết thương phần ngoài của bệnh nhân đã được xử lý, cần theo dõi thêm phần xuyên qua xoang sàng, xoang hàm, hốc mũi.

BS.Vũ Trung Trực- người trực tiếp rút dị vật cho bệnh nhân chia sẻ thêm: “Chúng tôi thực sự đã rất hồi hộp và chỉ thở phào sau khi rút thành công dị vật cho người bệnh. Nhờ có trang thiết bị hiện đại, chúng tôi có thể tính toán rút thanh sắt ra theo hướng nào và với góc bao nhiêu độ để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch não. Bên cạnh đó, thế mạnh của BV là sự luôn luôn sẵn sàng và phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa sâu, giúp các bác sĩ thêm tự tin khi cấp cứu người bệnh”.

BS.Trực cũng chỉ rõ, đối với chấn thương sọ não, vết thương đâm vào nhu mô não làm thủng màng não có thể gây rò dịch não tủy. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân chưa xuất hiện biểu hiện rò dịch não tuỷ và đang được các bác sĩ tiếp tục được theo dõi, đồng thời điều trị kháng sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng do thanh sắt. Đối với chấn thương ở mắt, hiện tại 2 mắt bệnh nhân đều nhìn rõ, mắt bên phải có tình trạng sụp mí và bị liệt vận nhãn. Dự định sau khi ổn định về hàm mặt và sọ não, bệnh nhân sẽ được chuyển sang BV Mắt để tiếp tục điều trị.

Có thể nói, ca cấp cứu ngoạn mục diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ với sự phối hợp tuyệt vời, trình độ chuyên môn sâu của các bác sĩ đa chuyên khoa cùng sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại đã kết thúc thành công tốt đẹp, giúp mở ra cơ hội sống cho người bệnh.

Tai nạn giao thông được xem là một trong những “thảm họa” lớn nhất đe dạo đến tính mạng và sức khỏe của người dân. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2021, bình quân mỗi ngày cả nước xảy ra 38 vụ tai nạn giao thông, gồm 24 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên và 14 vụ va chạm giao thông, làm 20 người chết, 13 người bị thương và 16 người bị thương nhẹ… Vì thế, cố gắng đảm bảo an toàn trong khi tham gia giao thông là cách mỗi người tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Ngọc Thảo

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.