Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nam Định cần chủ động giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT cho các địa phương

Thứ sáu, 23/11/2018 | 19:38 GMT+7

Nam Định cần chủ động giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT cho các địa phương

Ngày 23/11, Đoàn giám sát của HĐQL BHXH Việt Nam do ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Nam Định về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Làm việc với Đoàn giám sát có ông Trần Lê Đoài- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở Y tế, Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh.

Ông Hoàng Quang Phòng phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Nam Định, từ đầu năm đến nay, công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 30/9/2018, toàn tỉnh có 1.533.657 người tham gia BHXH, BHYT; số thu đạt 72% so với kế hoạch được giao. Tuy nhiên, tình trạng nợ BHXH, BHYT vẫn còn phổ biến trong các DN, thậm chí cả trong một số đơn vị hành chính sự nghiệp. Cụ thể, đến hết tháng 9/2018, tổng số nợ (bao gồm cả lãi chậm đóng) trên địa bàn Nam Định là trên 237 tỉ đồng, trong đó có 426 đơn vị nợ kéo dài trên 6 tháng và 62 đơn vị thuộc diện nợ khó thu do các đơn vị đã giải thể, phá sản hoặc có chủ bỏ trốn.

Đánh giá của BHXH tỉnh cho thấy, ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều người SDLĐ chưa nghiêm; nhiều DN tuy đã đăng ký thành lập, nhưng không có trụ sở giao dịch hoặc không hoạt động. Trong khi đó, cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý triệt để đối với những trường hợp trốn, nợ BHXH, BHYT. Một số kết luận thanh tra, kiểm tra không được các DN chấp hành, khiến số nợ ngày càng tăng, điển hình như: Công ty Thương mại Tổng hợp Nam Định, Công ty CP Xây dựng Thuỷ lợi Sông Hồng, Công ty CP Xây lắp I- Nam Định, Công ty CP Coma 19, Công ty CP Dệt kim Thắng Lợi...

Ông Trần Lê Đoài báo cáo tình hình với Đoàn giám sát

Cũng theo BHXH tỉnh Nam Định, tổng chi KCB BHYT trong 9 tháng đầu năm 2018 là 1.476 tỉ đồng (chiếm 86,01% dự toán được giao của năm 2018). Trong đó, chi tại tỉnh là 826 tỉ đồng, chi đa tuyến đi tỉnh ngoài là 632 tỉ đồng, chi chăm sóc sức khoẻ ban đầu là 18 tỉ đồng. Đáng chú ý, năm 2016, quỹ BHYT của Nam Định bội chi 256 tỉ đồng, năm 2017 bội chi gần 597 tỉ đồng và dự tính năm 2018 vượt dự toán 252 tỉ đồng.

Mặc dù BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các BV kiểm soát việc chuyển tuyến, nhưng số chi đa tuyến ngoại tỉnh rất lớn. Số lượt bệnh nhân điều trị ngoài tỉnh (không qua chuyển tuyến) chiếm 32-37% số lượt bệnh nhân đa tuyến ngoại tỉnh (6 tháng đầu năm 2018 chiếm gần 40%). Bên cạnh đó, việc thực hiện thông tuyến vẫn còn tồn tại như cơ sở đăng ký KCB ban đầu không kiểm soát được người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu ở cơ sở mình cũng như việc người có thẻ BHYT tự đi KCB ở nơi khác.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành của Nam Định đã kiến nghị Đoàn giám sát cần sớm đề xuất các bộ, ngành liên quan hướng dẫn cụ thể việc khởi kiện của tổ chức Công đoàn cũng như xử lý tội trốn đóng, lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT theo quy định của Bộ luật Hình sự. Theo đó, cần xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các đơn vị, DN có số nợ BHXH, BHYT kéo dài; đồng thời xử lý nghiêm những cơ sở KCB cố tình vi phạm quy định KCB BHYT, nhằm hạn chế tình trạng thất thoát, lãng phí quỹ BHYT.

Đại diện cơ quan chức năng của tỉnh phát biểu ý kiến

Đặc biệt, để đảm bảo quỹ BHXH phát triển bền vững, cần có quy định ràng buộc trách nhiệm giữa NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ngắn hạn với trách nhiệm của người SDLĐ; khống chế số lần và thời gian hưởng chế độ ngắn hạn ở mức hợp lý, tương ứng với thời gian đóng BHXH mà vẫn đảm bảo quyền lợi cho NLĐ theo nguyên tắc “đóng- hưởng”.

Ngoài ra, tỉnh Nam Định cũng đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu và kiến nghị Quốc hội sửa đổi điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con theo hướng: Đóng đủ 12 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con, để hạn chế NLĐ bắt đầu đi làm là bắt đầu mang thai, gây khó khăn cho cơ quan, DN. Đồng thời, Luật BHXH cũng cần bổ sung thêm chức năng thanh tra chuyên ngành về chi trả các chế độ BHXH; cụ thể hóa các hành vi vi phạm, nâng mức xử phạt vi phạm hành chính để đủ sức răn đe trong lĩnh vực thực hiện các chế độ BHXH; nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý lao động ở địa phương trong thực hiện các chế độ BHXH…

Tại buổi làm việc, ông Trần Lê Đoài- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, những năm đầu thực hiện Luật BHYT, tỉ lệ bao phủ BHYT của Nam Định chỉ đạt 43% dân số, nên lãnh đạo tỉnh rất lo lắng tìm giải pháp và đến nay đã đạt trên 84% dân số. “Điều này do Nam Định đã xung phong làm điểm phong trào xây dựng nông thôn mới, trong đó có tiêu chí tham gia BHYT. Như vậy, nếu không quyết liệt, thì tỉ lệ tham gia BHYT như trên khó đạt được. Song, Nam Định cũng đang phải lo giữ tỉ lệ dân số tham gia BHYT tại các xã nông thôn mới đảm bảo bền vững”- ông Đoài chia sẻ.

Cũng theo ông Trần Lê Đoài, HĐND tỉnh Nam Định đã cân nhắc giải pháp đảm bảo bền vững chỉ tiêu bao phủ BHYT. Theo đó, sẽ phấn đấu đến năm 2020 đạt tỉ lệ 91% dân số. Về tham gia BHXH, ông Đoài chỉ rõ, do người dân Nam Định trong độ tuổi lao động hầu hết đi làm ăn xa, nên tỉ lệ tham gia BHXH sẽ không cao, dù tỉnh rất quan tâm đến việc này. Chính vì vậy, tỉ lệ tham gia BHXH trên địa bàn mới đạt 16% so với lực lượng lao động của tỉnh. Còn về việc kéo giảm bội chi quỹ BHYT, tỉnh sẽ chú trọng hỗ trợ và đầu tư cơ sở vật chất nhằm thu hút người bệnh khám, điều trị tại địa phương.

Thay mặt Đoàn giám sát, ông Hoàng Quang Phòng- Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại Nam Định đang gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong việc nâng cao tỉ lệ bao phủ BHXH, BHYT và quản lý quỹ BHYT. Do vậy, UBND tỉnh cần chủ động xây dựng và giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia cho từng đơn vị, địa phương; chủ động cân đối ngân sách để hỗ trợ một số nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT; ưu tiên hỗ trợ kinh phí chi thường xuyên cho các đơn vị KCB chuyên khoa, cơ sở y tế chưa có khả năng tự cân đối tài chính. Đặc biệt, tỉnh cần có cơ chế thu hút các nguồn tài trợ, xã hội hoá đầu tư máy móc; nâng cao trình độ năng lực đội ngũ y bác sĩ, nhằm dự phòng và điều trị hiệu quả các bệnh mãn tính, hoá xạ trị với các bệnh nhân ung thư...

Cùng ngày, Đoàn giám sát đã làm việc với BVĐK tỉnh Nam Định về công tác KCB cũng như quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT tại BV.

Nguyệt Hà

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.