Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Năm 2018 sẽ là năm “Dân vận chính quyền”

Thứ tư, 10/01/2018 | 16:59 GMT+7

Năm 2018 sẽ là năm “Dân vận chính quyền”

Sáng 10/1, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham gia và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo, trong năm 2017, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành và chỉ đạo nhiều chủ trương, nghị quyết, quyết định, đề án lớn về công tác dân vận gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII). Các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW về công tác dân vận, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và phong trào thi đua yêu nước, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia.

Chính quyền các cấp đã chú trọng hơn công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế- xã hội; triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống; đẩy mạnh cải cách TTHC và thực hiện tốt hơn quy chế dân chủ ở cơ sở. MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội tiếp tục thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình “Dân vận khéo”, thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội…

Những đóng góp của công tác dân vận cùng nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội; an ninh- quốc phòng của từng địa phương và cả nước: Kinh tế- xã hội đạt 13/13 chỉ tiêu, vượt mức đề ra; công tác đối ngoại được tăng cường; tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2017, đã tạo thế và lực cho đất nước...

Bên cạnh những thành quả đạt được, báo cáo cũng nêu rõ những hạn chế của công tác dân vận trong năm 2017, đó là: Công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ dân vận chưa thường xuyên, chưa quyết liệt, nhất là việc nắm tình hình và phương pháp giải quyết các vụ việc phức tạp phát sinh ở cơ sở; việc xây dựng và phát huy vai trò người có uy tín trong các dân tộc còn hạn chế; thông tin, tuyên truyền về công tác dân vận, phong trào thi đua “Dân vận khéo” chưa thực sự hiệu quả...

Năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ công tác dân vận sẽ được tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tham mưu cho Trung ương và các cấp ủy lãnh đạo thực hiện công tác dân vận theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về “tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Theo đó, chủ đề công tác năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”, nhằm thúc đẩy, tăng cường hơn nữa công tác dân vận của chính quyền, góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phục vụ nhân dân và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 25-NQ/TW của Trung ương về công tác dân vận.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả công tác dân vận, góp phần quan trọng vào việc xây dựng chính quyền vững mạnh, phát triển kinh tế- xã hội, ổn định an ninh- quốc phòng và nâng cao đời sống nhân dân. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Ban Dân vận Trung ương chọn chủ đề năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu những hạn chế của công tác dân vận trong năm 2017, như: Việc cụ thể hóa công tác dân vận của Đảng có lúc, có nơi chưa kịp thời, chưa phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị; trong một số trường hợp chưa đánh giá, chưa dự báo kịp thời tư tưởng của nhân dân, chậm đổi mới phương thức nội dung hoạt động; một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công tác dân vận, nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân chưa được xử lý kịp thời, tính công khai minh bạch còn yếu; một số cán bộ xa dân, nhũng nhiễu, tiêu cực, mất uy tín với dân…

Với trọng tâm năm 2018 là “Năm dân vận chính quyền”, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành phải có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, các bộ, ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về đổi mới nội dung, hoạt động của công tác dân vận; mỗi CBCC, đảng viên có trách nhiệm vận động nhân dân, gần gũi nhân dân, “nói ít làm nhiều” để tạo sự tin tưởng cho nhân dân; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, quyền công dân, gắn với lợi ích của nhân dân. Đi liền với đó là thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, xử lý ngay những vấn đề bức xúc, phức tạp ngay từ cơ sở.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, công tác dân vận các cấp phải chăm lo nhiều hơn nữa cho người nghèo, người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng gặp nhiều khó khăn để nhân dân cả nước được đón Tết Mậu Tuất ấm no, tươi vui.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, việc thực hiện chủ đề “Năm dân vận chính quyền” sẽ là cơ hội để các cấp, các ngành đánh giá, rút kinh nghiệm nhằm tăng cường đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng yêu cầu Ban Dân vận các cấp thiết thực triển khai phong trào “Dân vận khéo”, nhân rộng cuộc thi viết về các tấm gương Dân vận khéo, qua đó nêu bật những tấm gương tiêu biểu trong thực hiện phong trào này, góp phần tăng cường khối Đại đoàn kết toàn dân.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.