Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỹ- Trung khai hỏa cuộc chiến thương mại 34 tỷ USD

Thứ hai, 09/07/2018 | 15:03 GMT+7

Mỹ- Trung khai hỏa cuộc chiến thương mại 34 tỷ USD

Mỹ và Trung Quốc, ngày 6/7, chính thức bước vào “cuộc chiến thương mại lớn nhất lịch sử kinh tế” khi áp các mức thuế mới lên hàng chục tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ mỗi bên.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc từ lúc nửa đêm (giờ Miền Đông, tức giữa trưa giờ Bắc Kinh). Trong danh sách đó có xe hơi, ổ cứng máy tính, linh kiện máy bay.

Ngay sau đó, Trung Quốc tuyên bố các biện pháp đáp trả của nước này đối với hàng hóa Mỹ có hiệu lực lập tức. Theo đó, Trung Quốc áp thuế 25% lên 545 mặt hàng của Mỹ, cũng có tổng giá trị 34 tỷ USD. Gọi đây là “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế từ trước tới nay”, Bắc Kinh khẳng định không khai chiến với Washington, nhưng buộc phải hành động tương tự.

Chính sách thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc là kết quả nỗ lực bảo hộ việc làm Mỹ của Tổng thống Trump và ngưng “việc chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ sang Trung Quốc một cách không công bằng”. Nhà Trắng cho biết, Washington sẽ xem xét việc áp thuế lên các mặt hàng khác có trị giá 16 tỷ USD- điều mà ông Trump từng tuyên bố sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 7.

Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ còn đánh 10% thuế lên các mặt hàng Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, nếu Bắc Kinh “không chịu thay đổi tập quán”. Hôm 5/7, ông thậm chí cảnh báo tổng giá trị số hàng Trung Quốc chịu thuế có thể lên hơn 500 tỷ USD trong tương lai.

“Chúng tôi tính (sẽ áp thuế lên) thêm 16 tỷ USD trong hai tuần tới, và sau đó, như các bạn biết, chúng tôi có 200 tỷ USD đang tạm ngưng, và sau đó gần 300 tỷ USD đang tạm ngưng. OK? Vậy chúng tôi có 50 cộng 200 cộng gần 300”, nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Thuế quan của Mỹ cho tới nay có ảnh hưởng tương đương với 0,6% thương mại thế giới và khoảng 0,1% GDP toàn cầu, theo một báo cáo của Morgan Stanley, được công bố trước khi ông Trump phát biểu hôm 5/7.

Giới phân tích lo ngại về tác động đối với các hãng trong chuỗi cung ứng và căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc nói chung.

Theo các chuyên gia kinh tế, về phía Mỹ, thiệt hại trước mắt sẽ là nhà máy giảm giờ làm, sa thải nhân công, lợi nhuận ít đi và các công ty nước này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi hoạt động ở Trung Quốc. Mặc dù thiệt hại của Mỹ đến thời điểm này vẫn hạn chế, nhưng rồi sẽ nhanh chóng lan rộng nếu chính quyền của Tổng thống Trump quyết định đi tới cùng với những lời đe dọa áp thuế của mình.

“Sẽ tổn thương nền kinh tế, nhưng cho đến nay tác động vẫn trong tầm kiểm soát”- báo USA Today dẫn lời Mark Zandi, Kinh tế gia trưởng thuộc bộ phận phân tích của hãng đánh giá tín nhiệm Moody's. “Nếu cuộc chiến leo thang thì nó sẽ gây thiệt hại nhiều hơn và sẽ có lúc sẽ phá hoại nền kinh tế vận hành tốt và dẫn đến suy thoái”- chuyên gia này nhận định thêm.

Hồi tháng 6, Mỹ đánh thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh Châu Âu trong một nỗ lực ngăn chặn điều mà Tổng thống Donald Trump gọi là việc các nước này bán các sản phẩm đó dưới mức giá thị trường ở Mỹ.

Các nước bị đánh thuế cũng lập tức đáp trả tương đương. EU đã áp thuế lên 3,2 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm rượu whiskey, xe máy và các sản phẩm thép. Trong khi đó, Canada áp thuế lên hàng tỷ USD thép, sản phẩm nông nghiệp và các mặt hàng xuất khẩu khác của Mỹ, còn Mexico đang nhắm vào bơ, táo, quả việt quất, thịt lợn và thép của Mỹ.

Hồi đầu năm, Mỹ cũng áp mức thuế mới lên nhôm thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh phản công với mức thuế lên 3 tỷ USD hàng hóa Mỹ, bao gồm thịt lợn, trái cây, ethanol và nhôm vụn.

Hoàng Dương

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.