Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỹ- Triều lời qua tiếng lại về hạt nhân

Thứ hai, 06/08/2018 | 15:12 GMT+7

Mỹ- Triều lời qua tiếng lại về hạt nhân

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên vừa lời qua tiếng lại về thỏa thuận mà hai bên đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng 6, nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân.

Mặc dù thỏa thuận đã được lãnh đạo hai nước ký kết, nhưng phía Mỹ tiếp tục kêu gọi duy trì sức ép trừng phạt đối với Triều Tiên, và Bình Nhưỡng đáp lại bằng cách thể hiện sự lo ngại về những toan tính của Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Bất hòa giữa hai bên nổ ra tại Diễn đàn khu vực ASEAN ở Singapore. Đây là chỉ dấu cho thấy, khó khăn tồn tại lâu nay đang cản trở nỗ lực đàm phán nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, bất chấp những cam kết được đưa ra tại cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, ngày 12/6.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo lập luận rằng, điều quan trọng là phải duy trì “áp lực ngoại giao và kinh tế” với Triều Tiên để đạt được “việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng đầy đủ”.

Ông Pompeo cũng bày tỏ hy vọng, tất cả các nước nên tuân thủ các biện pháp cấm vận, đồng thời chỉ ra có những tin tức nói Nga đã vi phạm lệnh cấm vận bằng việc cho phép hàng nghìn lao động Triều Tiên vào nước này, điều mà Moscow thẳng thắn bác bỏ.

Đáp lại, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố nước ông “vững vàng” trong cam kết tại hội nghị thượng đỉnh tháng 6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un.

“CHDCND Triều Tiên vững vàng trong quyết tâm và cam kết của mình thực hiện Tuyên bố chung CHDCND Triều Tiên- Mỹ theo cách có trách nhiệm và thiện ý”- ông Ri nói. “Tuy nhiên, điều đáng báo động là những hành động cố chấp trong nội bộ Mỹ nhằm quay trở lại đường lối cũ, rời xa ý định của nhà lãnh đạo nước này”- Ngoại trưởng Ri nói thêm.

Vào ngày 12/6, lãnh đạo hai nước Mỹ- Triều đã đạt được thỏa thuận, trong đó ông Kim Jong Un đồng ý hành động theo hướng phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, các chi tiết của văn bản này vẫn mơ hồ và Liên hợp quốc nói rằng, các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đến nay vẫn tiếp tục.

Tại cuộc họp, ông Ri và Pompeo chỉ gặp nhau trong ít phút, cười và bắt tay nhau, sau đó có vài lời ngắn gọn. Phái đoàn Mỹ đã gửi một lá thư của Tổng thống Trump tới nhà lãnh đạo Triều Tiên, nhưng không rõ nội dung của bức thư này là gì.

Hoàng Dương

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.