Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ điều lính tới biên giới

Thứ năm, 10/10/2019 | 11:26 GMT+7

Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ điều lính tới biên giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R. Edogan vừa cho biết, Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi miền Bắc Syria, ngay trước khi Ankara dự kiến mở chiến dịch quân sự tại khu vực này.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết các lực lượng Mỹ đã rút khỏi một số vị trí chủ chốt tại Ras al-Ain và Tal Abyad.

Trước đó ít giờ, Nhà Trắng ra thông cáo khẳng định Mỹ sẽ không còn hiện diện ở "khu vực trực tiếp" thuộc miền Bắc Syria nữa, cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mở một cuộc xâm lược vào nơi này và để Ankara chịu trách nhiệm về số chiến binh IS bị bắt.

"Hôm nay Tổng thống Donald J. Trump đã trò chuyện với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan qua điện thoại. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm đưa chiến dịch đã hoạch định từ lâu vào miền Bắc Syria. Các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không hỗ trợ hay tham gia vào chiến dịch, và quân Mỹ, đã đánh bại "Vương quốc" lãnh địa IS, sẽ không có mặt ở vùng trực tiếp nữa.

Chính phủ Mỹ đã thúc giục Pháp, Đức cùng nhiều nước châu Âu- nơi ra đi của nhiều chiến binh IS bị bắt giữ- hãy nhận họ trở lại nhưng các nước này không muốn họ và từ chối. Mỹ sẽ không giữ họ vì những gì có thể là nhiều năm trời và chi phí lớn cho người đóng thuế Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây phải chịu trách nhiệm cho tất cả các chiến binh IS ở khu vực đã bị bắt trong 2 năm qua sau khi Mỹ đánh bại Vương quốc lãnh địa đó", thông cáo viết.

Theo RT, thông cáo không nhắc gì đến số phận người Kurd Syria ở địa phương, vốn được coi là đồng minh thân cận của Mỹ nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa cần loại bỏ.

Thông cáo của Nhà Trắng được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tiếp viện ồ ạt tới biên giới với Syria, củng cố tuyên bố của Tổng thống Tayyip Erdogan sắp mở một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại khu vực.

Hình ảnh được phát sóng trên Đài truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và được đăng tải trên các trang mạng xã hội cho thấy, nhiều đoàn xe quân sự đang hối hả nối đuôi nhau tiến về phía biên giới. Theo hãng tin RT, nhiều xe bọc thép và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều động tới thị trấn vùng biên Akcakale, đối diện khu Tal Abyad của Syria. Nhiều trực thăng cũng tụ về khu vực.

Tổng thống Erdogan trước đó thông báo các hoạt động chuẩn bị đang được hoàn tất để thiết lập một "vùng an toàn" trên đất Syria và chiến dịch có thể được thực hiện "ngay hôm nay hoặc ngày mai".

Hồi tháng 8, Ankara và Washington đã nhất trí lập "một hành lang hòa bình" để tạo điều kiện cho người Syria tị nạn quay trở lại miền Bắc nước này. Tuy nhiên, thỏa thuận 2 nước cùng tuần tra trên không và trên bộ được cho là đã trở thành "chuyện cổ tích".

Trước tình hình đó, Thổ Nhĩ Kỳ quyết định tự hành động. "Chúng tôi đã hoàn tất các kế hoạch chiến dịch và sẵn sàng đưa ra các mệnh lệnh cần thiết. Đã đến lúc mở ra con đường hòa bình. Chúng tôi sẽ tổ chức chiến dịch cả trên không và trên bộ. Những người anh em của chúng tôi ở phía Syria sẽ đứng về phía chúng tôi với tất cả sức mạnh của họ", ông Erdogan nói.

NT

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.