Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỹ muốn đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng năm 2024

Thứ năm, 04/04/2019 | 08:29 GMT+7

Mỹ muốn đưa phi hành gia trở lại Mặt Trăng năm 2024

Ngày 26/3, phát biểu thay mặt chính quyền của Tổng thống Donald Trump, Phó tổng thống Mike Pence công bố kế hoạch gấp rút đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng trong vòng 5 năm "bằng mọi giá".

Theo Reuters, chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Không gian quốc gia thuộc Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) ở Huntsville, bang Alabama, ông Pence tuyên bố: "Chúng ta nay đang trong một cuộc chạy đua không gian giống như những năm 1960".

"Chúng ta sẽ là quốc gia đầu tiên đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng trong thế kỷ XXI", ông Pence nhấn mạnh. "Đây là chính sách đã được công bố của chính quyền này và của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nhằm đưa các phi hành gia Mỹ trở lại Mặt Trăng trong vòng 5 năm tới".

Sau tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ, người quản lý NASA là Jim Bridenstine viết trên Twitter: "Chấp nhận thách thức. Giờ chúng ta hãy làm việc".

NASA trước đó đã đặt mục tiêu đưa các phi hành gia Mỹ trở lại bề mặt Mặt Trăng vào năm 2028.

Cũng theo Reuters, chương trình Apollo của Mỹ đã thực hiện được 6 chuyến đưa người lên Mặt Trăng trong khoảng thời gian từ năm 1969 tới 1972. Cho tới nay, chỉ có 2 quốc gia khác tiến hành các vụ đáp xuống Mặt Trăng là Liên Xô (cũ) và Trung Quốc, nhưng chỉ dùng các phi thuyền tự động không có người bên trong.

Hiện Trung Quốc đang chứng tỏ nước này là một đối thủ khó chịu của Washington trong cuộc đua lên Mặt Trăng. Chính quyền Bắc Kinh đã dành nhiều nguồn lực cho các sứ mệnh không gian có tên Hằng Nga và Thỏ Ngọc.

Hồi tháng 1, tàu thăm dò Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống vùng tối Mặt Trăng- điều chưa từng quốc gia nào làm trước đó. Cường quốc châu Á này không che giấu việc có thể bắt tay với Cơ quan Không gian châu Âu nhằm xây dựng các tiền đồn có người trên Mặt Trăng.

Trong khi đó, NASA đặt mục tiêu sẽ hạ cánh xuống cực Nam của Mặt Trăng- khu vực được cho là chứa đủ nước đá để sử dụng cho tổng hợp nhiên liệu tên lửa bổ sung. Mặt Trăng được NASA xem là bước đệm quan trọng trong tham vọng tiến tới sứ mệnh có người lái cuối cùng đến Sao Hỏa.

Ngọc Tuấn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.