Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỹ không đồng thuận với G7 về biến đổi khí hậu

Thứ ba, 30/05/2017 | 12:47 GMT+7

Mỹ không đồng thuận với G7 về biến đổi khí hậu

Trong một diễn biến chưa từng có, thông cáo mới của Hội nghị Thượng đỉnh nhóm 7 nước phát triển (G7) ở Sicily, Italy, đã dành một vị trí riêng biệt cho Mỹ để nước này có lập trường khác với lập trường chung của các nước còn lại ở một vấn đề lớn.

Trong bản thông cáo cuối cùng được tiết giảm, tất cả các thành viên G7 ngoại trừ Mỹ đều tuyên bố sẽ hành động để khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu.

"Mỹ đang trong quá trình duyệt lại những chính sách về biến đổi khí hậu và Thỏa thuận Paris, do đó không ở trong vị thế có thể tham gia sự đồng thuận về những chủ đề này", thông cáo giải thích. "Hiểu được quá trình này, các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Anh cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu tái khẳng định cam kết mạnh mẽ nhanh chóng thực thi Thỏa thuận Paris".

Thỏa thuận Paris ra đời tại thủ đô Pháp năm 2015 nhằm giảm thiểu phát thải carbon cùng nhiều loại khí khác do đốt các nhiên liệu hóa thạch, với mục đích hạn chế tình trạng trái đất nóng lên, giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 2 độ C.

Đại diện của gần 200 quốc gia đã nhất trí. Tổng thống Mỹ khi đó, Barack Obama, đã ký phê chuẩn Thỏa thuận Paris vào tháng 9/2016, cam kết đến năm 2025  sẽ đạt mức cắt giảm 26%-28% lượng khí thải so với mức phát thải của năm 2005. Các thành viên G7 trông đợi Washington tiếp tục ủng hộ chủ đề này vì Mỹ là nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ hai sau Trung Quốc.

Thông cáo mới của G7 tại Sicily cho biết, nước Mỹ ngày nay dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump cần "thêm thời gian" để quyết định liệu họ có rút khỏi thỏa thuận mang tính bước ngoặt này hay không.

"Tôi sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về Thỏa thuận Paris vào tuần sau!"- Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên tài khoản Twitter cá nhân lúc gần kết thúc bữa trưa làm việc của G-7 ở Sicily.

"Tôi đã nói với ông Donald Trump rằng việc Mỹ tiếp tục tham gia trọn vẹn vào Thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris là điều rất quan trọng"- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu với các phóng viên.

Còn Thủ tướng Đức Angela Merkel mô tả thỏa thuận khí hậu quan trọng đến mức không nên có bất kỳ thỏa hiệp nào về nó. "Toàn bộ cuộc thảo luận về khí hậu là rất khó khăn, nếu không nói là gây bất mãn. Không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ có ở lại Thỏa thuận Paris hay không", nhà lãnh đạo Đức nói.

"Đã có sự trao đổi quan điểm rất thẳng thắn về chủ đề này"- Gary Cohn, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, tường thuật.

Tuy nhiên, theo BBC, ông Trump đã đồng ý về ngôn từ trong thông cáo ở phần nói về thương mại, rằng ông nhất trí chống lại chủ nghĩa bảo hộ mặc dù ông thường nhắc đi nhắc lại khẩu hiệu "Nước Mỹ trên hết" trong vấn đề thương mại.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh G7 đầu tiên mà ông Trump tham gia, và là sự kiện cuối cùng của Tổng thống Trump trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi đến Ảrập Xêút, Israel, Vatican và Bỉ. Ông trở về Mỹ ngày 27/5.

Trong bài phát biểu trước các quân nhân Mỹ tại Căn cứ Không quân Sigonella, ông chủ Nhà Trắng không nhắc tới bất kỳ bất đồng nào với 6 quốc gia khác. Ông khen ngợi hội nghị thượng đỉnh là "cuộc họp mang lại nhiều kết quả hết sức to lớn" và "chúng tôi kết bạn với rất nhiều người trong tuần này".

Trong một biến khác cũng trái với truyền thống G7, Tổng thống Mỹ đã không tổ chức họp báo sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc. Ông là nhà lãnh đạo duy nhất không nói chuyện với báo giới. Thay vào đó, ông Cohn và cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống, Tướng H.R McMaster, ra trình bày với nhóm phóng viên tháp tùng Nhà Trắng, nhưng camera không được phép ghi hình họ.q

Khi còn là ứng viên vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump từng bày tỏ nghi ngờ về nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, bình luận rằng việc trái đất nóng dần lên là một "trò đùa". Ông Trump có lần tuyên bố Mỹ sẽ hủy bỏ những thỏa thuận "trái với lợi ích quốc gia", rút khỏi thỏa thuận Paris và nhiều lần hứa hẹn sẽ bảo vệ ngành than vốn là nguồn phát thải carbon.

Hoàng Dương

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.