Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỹ đề nghị HĐBA Liên Hợp Quốc họp khẩn về Iran

Thứ năm, 04/01/2018 | 15:00 GMT+7

Mỹ đề nghị HĐBA Liên Hợp Quốc họp khẩn về Iran

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đề nghị HĐBA Liên Hợp Quốc tiến hành phiên họp khẩn cấp để bàn về tình hình Iran. 

Phát biểu trước báo giới tại Liên hợp quốc, nữ đại sứ Mỹ nói rằng, các cuộc biểu tình tại Iran diễn ra gần như đồng thời và nhấn mạnh Mỹ muốn giúp cho tiếng nói của những người dân Iran lan tỏa hơn nữa. Bên cạnh đó, bà cũng phản bác quan điểm cho rằng các cuộc biểu tình ở Iran là do bên ngoài "đạo diễn".

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ sự lấy làm tiếc về tình trạng gia tăng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran, đồng thời kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo hãy tôn trọng quyền của những người biểu tình hòa bình.

Phát biểu thay mặt Tổng Thư ký tại cuộc họp báo thường nhật vào buổi trưa tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Farhan Aziz Haq nói: "Chúng tôi hy vọng quyền được biểu tình một cách hòa bình và bày tỏ chính kiến của người Iran sẽ được tôn trọng".

Các cuộc biểu tình ở Iran bắt đầu nổ ra ở Mashhad- thành phố lớn thứ 2 của nước này, từ ngày 30/12, rồi lan ra nhiều thành phố khác. Một trong những yêu sách của những người biểu tình là cải thiện điều kiện sống của người dân.

Tính đến nay, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình đã lên đến 21 người. Trong 3 ngày qua, cảnh sát đã bắt giữ hơn 450 người chống đối tại thủ đô Tehran, trong khi hàng trăm người khác bị bắt trên toàn quốc. Một quan chức tư pháp Iran cho hay, một số sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Trong một bài phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng, các kẻ thù của quốc gia này đã can thiệp vào các cuộc biểu tình. Đồng thời nhấn mạnh, các kẻ thù luôn tìm kiếm cơ hội cũng như bất kỳ kẽ hở nào để xâm nhập và tấn công Iran, bằng cách sử dụng nhiều phương tiện khác nhau như chính trị, vũ khí, vật chất để "tạo ra những rắc rối cho hệ thống hồi giáo". Ông không nêu rõ quốc gia nào, nhưng tuyên bố sẽ giải thích kỹ hơn trong tương lai gần.

Ngay trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani cáo buộc Mỹ, Anh và Ảrập Xêút đứng đằng sau các vụ bạo loạn ở nước Cộng hòa Hồi giáo. 

Ngọc Tuấn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.