Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mỹ chính thức rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Thứ tư, 06/11/2019 | 19:41 GMT+7

Mỹ chính thức rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo với Liên Hợp Quốc sẽ rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris- bước chính thức đầu tiên trong quá trình kéo dài 1 năm để ra khỏi hiệp ước toàn cầu chống biến đổi khí hậu này.

 Thông tin trên được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận hôm 4/11. Với quyết định này, Mỹ- nước phát thải khí nhà kính lớn nhất toàn cầu- sẽ trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới đứng ngoài hiệp định. Nó cũng góp phần thúc đẩy cam kết của Tổng thống Donald Trump sẽ thúc đẩy các ngành công nghiệp dầu khí và than của Mỹ.

Trong một thông cáo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: "Tổng thống Trump đã đưa ra quyết định rút khỏi Hiệp định Paris vì gánh nặng kinh tế không công bằng đối với NLĐ, DN và người nộp thuế ở Mỹ do các cam kết mà Mỹ đưa ra".

"Mỹ tự hào về thành tích đứng đầu thế giới trong việc cắt giảm tất cả các loại khí thải, nuôi dưỡng khả năng bền bỉ, tăng trưởng kinh tế và đảm bảo năng lượng cho công dân của chúng ta. Mô hình của chúng ta là mô hình thực tế và thực dụng", Ngoại trưởng Pompeo lý giải trên Twitter.

Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 của Liên Hợp Quốc về chủ đề này tại Paris, thủ đô Pháp, hồi năm 2015. Thỏa thuận đặt mục tiêu giảm lượng khí thải nhà kính toàn cầu xuống mức 0 vào năm 2050 hoặc muộn hơn. Tổng cộng, có 187 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, trong đó có Mỹ với chính quyền Obama hứa hẹn cắt giảm 26-28% lượng khí thải nhà kính của Mỹ vào năm 2030 từ mức năm 2005.

Tuy nhiên, ông Trump đã vận động tranh cử với lời hứa sẽ hủy bỏ cam kết đó, viện dẫn nó làm tổn hại nền kinh tế Mỹ trong khi cho phép những quốc gia gây ô nhiễm lớn khác như Trung Quốc tăng lượng khí thải. Do các quy tắc của Liên Hợp Quốc ràng buộc nên Washington phải chờ đến ngày 4/11/2019 mới có thể nộp hồ sơ rút. Cho đến khi chính thức ra khỏi, Washington sẽ tiếp tục tham gia các cuộc đàm phán về các khía cạnh kỹ thuật của thỏa thuận do một nhóm nhỏ các quan chức chuyên nghiệp của Bộ Ngoại giao Mỹ đại diện.

Hôm 23/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định kế hoạch rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Phát biểu tại một hội nghị năng lượng tại Pittsburgh bang Pennsylvania, ông nói: "Hiệp định Paris sẽ khiến các nhà sản xuất Mỹ phải đóng cửa do những quy định hạn chế quá mức, trong khi lại cho phép các nhà sản xuất nước ngoài gây ô nhiễm". Ông nhấn mạnh, thực hiện chính sách "Nước Mỹ trước tiên" chính là không gây tổn hại cho người dân Mỹ và không giúp các quốc gia gây ô nhiễm làm giàu.

Các những ứng viên tổng thống hàng đầu của Đảng Dân chủ muốn tìm cách đẩy ông Trump ra khỏi Nhà Trắng trong cuộc bầu cử năm tới cam kết sẽ tái tham gia Thỏa thuận Paris nếu họ thắng cử. Tuy nhiên, quyết định của ông Trump có thể để lại dấu ấn lâu dài, theo Andrew Light- chuyên viên cao cấp tại Viện Tài nguyên Thế giới và là cựu cố vấn cho đặc phái viên khí hậu Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

"Trong khi việc rút khỏi Thỏa thuận Paris phục vụ nhu cầu chính trị của chính quyền Trump, ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ sẽ mất lực đẩy", ông Light bình luận và cho rằng "sẽ mất nhiều thời gian để cộng đồng quốc tế tin tưởng Mỹ như là một đối tác nhất quán".

Sau bước đi mới nhất trên của chính quyền Trump, các tổ chức hoạt động môi trường lập tức có phản ứng. Họ bày tỏ hy vọng vị Tổng thống đương nhiệm của Mỹ sẽ bị đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và chủ nhân mới của Nhà Trắng sẽ quyết định tái tham gia thỏa thuận với các mục tiêu mới táo bạo.

"Vị tổng thống kế tiếp sẽ cần tham gia lại thỏa thuận ngay lập tức và cam kết chuyển đổi sang năng lượng sạch một cách nhanh chóng và toàn diện mà tình trạng khẩn cấp về khí hậu đòi hỏi ", Jean Su- Giám đốc năng lượng của Trung tâm Đa dạng sinh học, nói. 

Phía EU tỏ ra thất vọng. Ủy ban châu Âu tuyên bố công tác chống tình trạng biến đổi khí hậu sẽ vẫn tiếp diễn và Washington một ngày nào đó có thể sẽ lại muốn tái tham gia thỏa thuận.

"Chúng tôi thất vọng trước thông báo của Mỹ về việc rút khỏi Thỏa thuận Paris", một phát ngôn viên nói tại buổi họp báo. "Thỏa thuận Paris sẽ tồn tại, cánh cửa luôn mở và chúng tôi hy vọng một ngày nào đó Mỹ sẽ quay trở lại".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dành nhiều nỗ lực vận động ông Trump giữ thỏa thuận, cũng lên tiếng chỉ trích động thái của Mỹ. "Chúng tôi rất tiếc về điều này và nó làm cho sự hợp tác Pháp- Trung Quốc về khí hậu và đa dạng sinh học trở nên cần thiết hơn", ông Macron bày tỏ trong chuyến thăm Trung Quốc. Ngày 6/11, Tổng thống Pháp và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ ký một cam kết, trong đó có điều khoản "không đảo ngược Thỏa thuận Paris".

Trong khi đó, một nhóm khoảng 11.000 nhà khoa học của hơn 150 nước trên toàn thế giới đã cùng đưa ra tuyên bố khẩn về khí hậu.

Trong văn kiện đăng tải trên tạp chí BioScience của Viện Khoa học sinh học Mỹ, tập hợp các nhà khoa học nói trên cảnh báo nhân loại sẽ không thể tránh khỏi những thảm họa tàn khốc nếu không thay đổi sâu rộng và lâu dài trong các hoạt động phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, cũng như các yếu tố khác liên quan đến biến đổi khí hậu. Họ đồng thời công bố một bộ giải pháp giảm thiểu phát thải trong nhiều lĩnh vực khác nhau như năng lượng, tự nhiên, thực phẩm, kinh tế, dân số.

TH

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.