Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mục sở thị khu vực tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac

Thứ năm, 21/01/2021 | 16:36 GMT+7

Mục sở thị khu vực tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac

Khu vực thử nghiệm lâm sàng vắc-xin phòng Covid-19 Covivac được đặt tại tầng 3- Ký túc xá của Đại học Y Hà Nội. Việc thử nghiệm lâm sàng do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phối hợp cùng với Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện. Trong quá trình thử nghiệm, Trung tâm Dược lý Lâm sàng (Đại học Y Hà Nội) sẽ phối hợp chặt chẽ với BV Đại học Y Hà Nội và sự giám sát của Bộ Y tế.

Covivac là vắc-xin Covid-19 thứ hai, do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu sản xuất và được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phê duyệt thử nghiệm lâm sàng. Nhóm nghiên cứu nuôi cấy virus trong phôi trứng gà, sau đó hút lấy virus đã nhân bản để tinh chế, lọc tách, bất hoạt, không còn khả năng gây bệnh rồi đưa vào bào chế vắc-xin.

Khu vực thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac

Khu vực thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covivac tại Ký túc xá Đại học Y Hà Nội được tu sửa và trang bị cơ sở vật chất gấp rút trong vòng 10 ngày. Bộ Y tế đã thẩm định tiêu chuẩn thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng và cấp chứng chỉ đạt chuẩn.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực thử nghiệm này có 10 phòng chức năng. Trong đó gồm các phòng lưu người tham gia thử nghiệm, phòng khám lâm sàng và cấp cứu, phòng sử dụng thuốc, phòng lấy mẫu sinh học, phòng giám sát sinh lý trung tâm- phòng họp, phòng tư vấn, phòng lưu hồ sơ, phòng ăn uống và giải trí. Các phòng bên trong khu thử nghiệm đều có camera giám sát, theo dõi sức khỏe liên tục đối với các tình nguyện viên.

Tầng 3 Ký túc xá Đại học Y Hà Nội được chọn làm nơi thử nghiệm

Bộ Y tế nhấn mạnh, vấn đề an toàn cho các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin luôn được đặt lên hàng đầu. Nhóm nghiên cứu sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối, trong tất cả các tình huống xảy ra. Khu thử nghiệm được trang bị tủ bảo quản chuyên dụng, đủ điều kiện bảo quản vắc-xin Covivac ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Dự kiến, giai đoạn 1 tuyển chọn 120 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong độ tuổi từ 18-59. Các tình nguyện viên phải đảm bảo tiêu chí khỏe mạnh, là người lớn, hiểu rõ và hoàn toàn tình nguyện tham gia nghiên cứu, cân nặng và chiều cao phù hợp, cư trú trong khu vực nghiên cứu, đồng ý với yêu cầu 8 lần khám trong 13 tháng liên tục. Tình nguyện viên nữ phải đồng ý sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong ít nhất 28 ngày sau khi tiêm liều thứ hai. Ngoài ra, tình nguyện viên phải đáp ứng các tiêu chí loại trừ như không tiêm vắc-xin khác trong vòng 28 ngày, dị ứng vắc-xin, ung thư...

Quang Hùng

Một số hình ảnh tại khu vực thử nghiệm: 

Bàn lấy mẫu trong khu vực thử nghiệm

 

Phòng lưu người tham gia thử nghiệm 

Phòng lưu người trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt cho tình nguyện viên 

Phòng giám sát và phòng họp 

Phòng giám sát được trang bị hệ thống camera

Phòng ăn uống và giải trí cũng được trang bị nhiều vật dụng phục vụ giải trí

Tủ sách giúp các tình nguyện viên giải trí

Bếp ăn dành cho tình nguyện viên được thiết kế đơn giản

Tủ chuyên dụng bảo quản vắc-xin ở nhiệt độ 2-8 độ C

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.