Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Mùa giãn cách- mùa yêu thương

Thứ hai, 29/06/2020 | 08:18 GMT+7

Mùa giãn cách- mùa yêu thương

Xuân- Hạ- Thu- Đông, 4 mùa trong một năm cứ đến rồi đi. Riêng năm nay, có thêm một mùa nữa, được gọi vui là Mùa giãn cách- trong bối cảnh cả nước căng mình chống dịch Covid-19. Trong cái mùa đặc biệt ấy, người ta lại thấy yêu thương nhau nhiều hơn, gần và hiểu nhau hơn. Đó cũng là thông điệp mà các họa sĩ muốn gửi gắm qua những bức tranh trong triển lãm và cuốn sách cùng tên “Tranh trong mùa giãn cách”.

Những câu chuyện về một mùa khác- mùa cách ly, mùa giãn cách có lẽ vẫn chỉ nằm trong thế giới cảm xúc riêng của các họa sĩ, cho tới khi Báo Nhân Dân ra lời kêu gọi sự đồng lòng chung sức của mọi người trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Đã có trên 50 họa sĩ tặng tranh, đấu giá tranh với tổng số tiền trên 500 triệu đồng để ủng hộ cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch.

 

Tranh “Về nhà” của họa sĩ Đào Hải Phong

Ngay sau đó, 44 họa sĩ lại cùng chung tay thực hiện dự án triển lãm tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn của những tháng ngày lịch sử- khi cả nước cùng chung sức, đồng lòng chống dịch, mọi người đều tuân thủ cách ly xã hội. Và triển lãm “Tranh trong mùa giãn cách” cùng cuốn sách cùng tên đã chính thức ra mắt, giới thiệu tới công chúng 126 tác phẩm mỹ thuật mang đậm hơi thở của cuộc sống, những dấu ấn của xúc cảm, tình cảm mà các nghệ sĩ gửi gắm trong đó.

Từ một câu hỏi gợi mở “Mùa cách ly tôi thấy gì?”, các họa sĩ đã đồng loạt trả lời bằng tình cảm, cảm nhận của mình. Với họa sĩ Vũ Đình Tuấn, anh bảo: “Tôi thấy tình yêu. Tôi thấy người yêu người bằng cả trái tim, ấm áp, nhân hậu, đẹp đẽ! Biến cố nào rồi cũng sẽ qua đi, chỉ tình yêu là còn mãi. Giãn cách không phải để chia xa mà để gần lại”. Điều đó được họa sĩ phác họa trong bộ 4 tranh “Ru em ngồi yên đấy, tôi tìm cuộc tình cho” với gam màu tương sáng. Mùa giãn cách đã cho họa sĩ nhận ra được nhiều điều. Biến cố này, khó khăn này là để mở ra một trang mới, tươi sáng hơn. “Trước nay chỉ có 4 mùa, nhưng riêng năm nay, vì sự biến động này mà có thêm một mùa gọi là Mùa giãn cách. Tôi vẽ câu chuyện tôi kể. Để nghĩ, để hành động, để chung sức đánh tan Covid. Để yêu hơn cuộc sống này, như lời bài hát Ru tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn”- họa sĩ Vũ Đình Tuấn kể.

Trong khi đó, họa sĩ Nguyễn Minh muốn truyền tinh thần lạc quan, vui vẻ, hướng tới những ngày bình yên, nhiều sức sống mới ở phía trước qua bộ 3 tranh tĩnh vật hoa “Chút nắng vàng”. “Vẽ khiến tôi dễ dàng đi qua những ngày cách ly thực sự khó khăn. Và cảm nhận thật sâu, thật rõ ràng rằng, có đi qua những ngày mưa, ta mới biết yêu hơn ngày nắng”- họa sĩ tâm sự.

42 họa sĩ còn lại cũng mang đến những câu chuyện riêng, gửi gắm thông điệp trong từng bức vẽ. Họa sĩ Cồ Thanh Tuấn mang tới bộ tác phẩm “Thế giới tuyệt diệu”, mở ra khoảng lặng hiếm hoi trong vòng xoáy mưu sinh, giúp mọi người có cơ hội sống chậm lại để hiểu hơn về cuộc đời, về con người. Hay “Tiếng gọi đất” của họa sĩ Phạm Hà Hải đề cập đến thay đổi trong ứng xử với thiên nhiên; họa sĩ Đào Hải Phong mang đến câu chuyện của hạnh phúc, tình người và sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình với tác phẩm “Về nhà”.

Chung chủ đề này cũng gặp ở các tác phẩm “Tình yêu gia đình” của họa sĩ Hoàng Thị Phương Liên; “Ở nhà” của họa sĩ Nguyễn Văn Đức… Có họa sĩ lại mang đến những lạc quan cho mọi người, dù cho hoàn cảnh có ra sao như: Trần Hoàng Sơn với bộ tranh “Ngoài kia, hoa vẫn nở”; Lê Anh Huy với “Phố xanh”… Với mỗi họa sĩ, thời điểm cách ly là thời điểm sáng tác, cũng là thời điểm để sống chậm lại, để tâm hồn lắng nghe nhưng hoài niệm đẹp…

Vậy là, Mùa giãn cách đã mở ra bao điều đáng quý, đáng trân trọng. Nó cho các họa sĩ có cơ hội được lắng mình để vẽ, để chia sẻ với cộng đồng. Mùa giãn cách, vì thế, còn là mùa yêu thương, là nơi những mối giao tình đẹp đẽ hiển hiện. Cuốn sách cùng tên “Tranh trong mùa giãn cách” được phát hành, với 1.000 bản (NXB Thông tấn) cũng là thêm rộng đường để các họa sĩ giao lưu với công chúng cũng như thêm cơ hội để đồng hành cùng cả xã hội trong cuộc chiến chống dịch.

Xuân Thanh

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.