Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Một “người BHXH” nặng lòng nhân ái

Thứ hai, 25/03/2019 | 15:53 GMT+7

Một “người BHXH” nặng lòng nhân ái

Đó là anh Nguyễn Hùng Oanh- Trưởng phòng Tài vụ 2 (Đại diện Văn phòng BHXH Việt Nam tại TP.HCM). Từ hoạt động thiện nguyện đầu tiên hồi năm 2003, khi theo chân một phụ nữ cũng giàu lòng nhân ái ở Sài Gòn, chàng trai gốc Tiền Giang này “kết” luôn việc giúp người nghèo khó. Từ đó đến nay, anh ròng rã kết nối, vận động và cứ vài ba tháng lại có thêm một hoạt động thiện nguyện.

Từ tặng thẻ BHYT…

Hôm 23/3 vừa qua, anh Oanh gọi điện cho chúng tôi với giọng phấn khởi: “Cả hoạt động diễn ra tốt đẹp em à. Đại điện 500 bà con khó khăn nhận được thẻ BHYT mừng lắm. Cảm ơn em và BS.Trần Văn Khanh đã hỗ trợ kịp thời nghen”.

Anh Oanh lo vận động đủ kinh phí mua 500 thẻ BHYT tặng bà con ở huyện Lấp Vò

Sở dĩ anh Oanh nói vậy, là do trước đó anh có chia sẻ với chúng tôi rằng đang lo vận động hơn 37 triệu để tặng thẻ BHYT giúp bà con ở huyện Lấp Vò (Đồng Tháp), trong chương trình thiện nguyện do Hội Bảo trợ quyền trẻ em Việt Nam (cơ quan thường trực phía Nam) khởi xướng. Ngoài 500 thẻ BHYT, phía Hội còn dành tặng 65 phần quà giúp bà con khó khăn nơi đây.

Chúng tôi với anh Oanh, ngoài chỗ cùng ngành BHXH, còn có chỗ đồng hương, lại "dây mơ rễ má" nhiều hoạt động thiện nguyện trước đó, nên nghe anh “than” còn thiếu tầm chục triệu lo thẻ BHYT chưa biết vận động chỗ nào, chúng tôi hiểu phần hầu bao của anh đã tính luôn rồi vẫn thiếu. “Nếu vận động không xong, chắc anh phải “ứng tiền vợ”...”- anh Oanh chia sẻ.

Vậy là, chúng tôi cùng vào cuộc tiếp sức. Chỗ BS.Trần Văn Khanh- Giám đốc BV quận 2 vừa thân tình, lại vừa “máu lửa” với công tác từ từ thiện xã hội, nghe chúng tôi trình bày “ca khó” của anh Oanh, thì cả cười: “Để anh hiệp sức. Cứ an tâm!”. Cuối cùng, ngay trước hôm tặng thẻ BHYT một ngày, BS.Khanh đã chuyển đủ 10 triệu đồng.

Anh Oanh và vợ- người hướng anh vào hoạt động thiện nguyện đang giúp bà con Tây Trà (Quảng Ngãi)

... đến tặng quà và KCB giúp bà con

Vốn là phóng viên chuyên trách mảng y tế, nên khi đầu quân về Báo BHXH, gặp anh Oanh, tôi như cá gặp nước. Chúng tôi chia nhau, anh Oanh lo vận động quà tặng, tổ chức địa điểm, hậu cần địa phương, còn chúng tôi thì vận động các y bác sĩ thực hiện hoạt động KCB nhân đạo.

Từ năm 2017 đến nay, với sự đồng hành của Báo BHXH, anh Oanh lần lượt “thiết kế” các hoạt động thiện nguyện rộng mở hơn. Khi thì vừa tặng quà, vừa phối hợp với BV quận Thủ Đức KCB cho bà con xã Thanh Bình. Lúc ở Gò Công Tây, thì phối hợp cùng Chi hội Thầy thuốc trẻ Viện Pasteur KCB, phát thuốc và tặng quà. Gần đây nhất, lại giúp bà còn khó khăn ở Tân Phú Đông, một địa phương khó khăn nhất của tỉnh Tiền Giang...

Còn nhớ, khi chúng tôi thiết kế hoạt động thiện nguyện tại huyện Tây Trà và Trà Bồng- hai địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi, ngoài sự vào cuộc của BV quận Thủ Đức và BV quận 2, anh Oanh còn đăng ký vận động thêm một nửa số quà tặng nữa.

Và, nhóm thiện nguyện… xế chiều

Là trưởng nam của một nguyên giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang, anh Oanh không theo Ngành ngay, mà hoạt động trong lĩnh vực tài chính ở đơn vị khác. Mãi đến năm 1997, anh mới rời quê nhà lên TP.HCM đầu quân cho BHXH địa phương này.

Anh Oanh thường nói "sức còn tới đâu thì chiến tới đó" với nhóm thiện nguyện

Lần lượt kinh qua các vị trí Phó Trưởng phòng Kiểm tra (BHXH TP.HCM), đến Giám đốc BHXH quận 12, Giám đốc BHXH huyện Củ Chi, rồi Giám đốc BHXH quận Gò Vấp, anh Oanh lại trở lại BHXH TP.HCM trong vai trò cũ và điểm đến cuối cùng là vị trí công tác hiện nay. Tại mỗi quận, huyện, anh Oanh đều là “chuyên gia” vận động chính quyền hỗ trợ quỹ đất, tạo điều kiện giúp BHXH địa phương có trụ sở làm việc, tiếp đón người dân tươm tất.

Giao thiệp rộng trong công việc, khiến tâm ý thiện nguyện của anh Oanh thêm nhiều cơ hội chia sẻ. Hơn 10 năm qua, anh luôn là “thủ lĩnh” của nhóm thiện nguyện tuổi xế chiều thuộc BHXH TP.HCM, cùng với anh Việt, anh Nghĩa… là những cựu giám đốc BHXH quận. Trong nhóm thiện nguyện ấy, có cả những anh chị ngoài ngành BHXH nhưng rất nặng lòng với bà con khó khăn. Cứ vài ba tháng, anh Oanh lại liên hệ với anh chị em ở BHXH các địa phương khác để tổ chức tặng quà, tặng thẻ BHYT, rồi cả nhóm lại hùn tiền nhau lên đường. “Chăm lo cho bà con khó khăn là việc nghĩa, nên nhất hô bá ứng thôi. Ngoài tiền túi của anh chị em trong nhóm, còn có sự góp sức của rất nhiều doanh nhân thành đạt”- anh Oanh chia sẻ thêm.

Chỉ còn ít tháng nữa, anh Nguyễn Hùng Oanh nhận quyết định nghỉ hưu. Sáng nay (25/3), gặp anh trên cơ quan, chúng tôi trêu: “Ca ca sắp tới nhiều thời gian, chắc lo chuyện thiện nguyện mạnh hơn chớ?”. Anh Oanh cười hiền, trải lòng: “Tâm ý thì vậy, sức còn bao nhiêu thì chiến bấy nhiêu thôi. Em có hoạt động thiện nguyện nào thì cứ ới, anh phụ em vận động hết sức mới thôi”.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.