Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Một hoàn cảnh xót xa

Chủ nhật, 15/09/2019 | 19:54 GMT+7

Một hoàn cảnh xót xa

Vợ chồng chị Trần Thị Hạnh (Ba Vì, Hà Nội) đều lâm bệnh nặng, phải điều trị với phác đồ tích cực, chi phí lớn mới mong giữ được tính mạng. Thế nhưng, vì không có thẻ BHYT nên gánh nặng chi trả khiến cả 2 đứng trước lựa chọn xót xa… từ bỏ chữa trị!

Chị Hạnh cho biết: “Ở quê, kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào gánh rau, con gà nên vợ chồng tôi cùng nhau vào Nam lập nghiệp. Gần đây, sức khỏe của tôi giảm sút, đi khám mới biết bị ung thư tuyến giáp nên cả nhà phải bồng bế nhau về quê để tôi vào BV Ung bướu chữa bệnh. Ngặt nỗi, chi phí điều trị quá lớn, gia đình không thể kham nổi nên tôi định sẽ không chữa bệnh nữa để dành cơ hội sống cho chồng. Chồng tôi cũng không may bị bệnh nặng, mới nhập viện ít hôm…”.

Chồng chị Hạnh là anh Thơm bị nhồi máu cơ tim cấp, mạch vành trên nền nhịp tim bị block nhĩ thất cấp nặng nhất. Theo bác sĩ BV Tim Hà Nội, với tín hiệu điện tim không thể đi từ tâm nhĩ xuống tâm thất khiến nhịp tim rất chậm. nếu không được điều trị, anh Thơm có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, thậm chí tử vong. Do đó, anh được chỉ định phẫu thuật bắc cầu mạch vành ngay hoặc tiếp tục phải cấy một máy tạo nhịp vĩnh viễn.

“Chi phí cho ca phẫu thuật khoảng 150 triệu đồng, nhưng hiện tại gia đình không có tiền để đóng. Vì không có BHYT nên mọi chi phí gia đình phải tự chi trả hết. Lâm cảnh đường cùng này nên tôi định từ bỏ điều trị để anh có cơ hội sống. Nhưng giờ vay đâu được số tiền lớn như thế? Vay được rồi biết đến ngày nào trả được, trong khi các con còn quá nhỏ, tôi thì chưa biết sống chết ra sao?”- nói rồi chị Hạnh khóc nấc vừa thương bản thân mình, vừa đau đáu khi chồng vẫn nằm chờ được phẫu thuật để cứu tính mạng, trong khi các con nheo nhóc ở nhà.

Không có tiền thuê nhà trọ, chị Hạnh đành nằm góc hành lang BV. Ngồi thẫn thờ, chị chua xót bảo rằng, đến giờ phút này chỉ mong chồng có thể được sống, các con có chỗ nương tựa. Chị tiếc nuối vì đã không tham gia BHYT cho người thân để giờ đây lâm cảnh khốn khó, không biết xoay sở thế nào. Những ngày chăm chồng ở BV, chị thất thần lo nghĩ, cơm không ăn nổi, chỉ biết khóc nên sức khỏe giảm sút, bệnh tình trở nặng. Chị chỉ ước, giá như mình và chồng biết chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, biết tham gia BHYT để phòng thân thì đâu đến cơ sự này.      

Ngọc Anh

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.