Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Một bác sĩ trẻ nguy kịch cần trợ giúp

Thứ sáu, 05/05/2017 | 11:09 GMT+7

Một bác sĩ trẻ nguy kịch cần trợ giúp

BV Chợ Rẫy (TP.HCM) đang cứu chữa cho một bệnh nhân cũng chính là đồng nghiệp- là một bác sĩ vừa nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì cơ tim giãn nở do một bệnh lý khác gây ra…

Bệnh nhân là bác sĩ trẻ Nguyễn Thanh Thái, mới 29 tuổi, đang công tác tại Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc của BVĐK Hóc Môn. Bệnh nhân Thái được đưa vào BV Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch, khi huyết áp và mạch đều không đo được. Kết quả ghi nhận ban đầu cho thấy bệnh nhân bị bệnh lý cường giáp gây ra.

Bác sĩ trẻ Nguyễn Thanh Thái được cấp cứu tại BV Chợ Rẫy

Trao đổi về trường hợp này, BS.Nguyễn Mạnh Tuấn- Khoa Hồi sức cấp cứu (BV Chợ Rẫy) cho biết, bệnh lý cường giáp không phải hiếm gặp, nhưng gây ra tình trạng giãn cơ tim thì đây là lần đầu tiên BV Chợ Rẫy tiếp nhận. Trước khi nhập viện một tuần, bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh cường giáp như: Sốt, ho, khó thở, đánh trống ngực… Đây là những dấu hiệu không điển hình của bệnh cường giáp và rất giống với các bệnh lý thông thường khác, nên dù bệnh nhân Nguyễn Thanh Thái là bác sĩ giỏi về hồi sức tích cực, nhưng cũng không thể nhận ra dấu hiệu căn bệnh quái ác của mình.

Theo BS.Tuấn, trường hợp của bệnh nhân Thái, thông thường nếu bị giãn cơ tim do bệnh lý tim mạch, thì khó có khả năng cơ tim phục hồi. Nhưng ở đây cơ tim có dấu hiệu phục hồi sau 3 ngày và đó chính là tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, bệnh nhân Thái vẫn phải đối diện với một nguy cơ khác là tình trạng tổn thương não do giảm tưới máu khi tụt huyết áp kéo dài. Ngoài ra, bệnh nhân cũng phải đối mặt với tình trạng nhiễm trùng và viêm phổi nặng…

Hiện bệnh nhân vẫn đang trong trạng thái hôn mê bất tỉnh. Để có thể giữ được sinh mạng, bệnh nhân cần phải được ghép tim nếu hy vọng nhận được nguồn tim từ người cho chết não. Dù vậy, chi phí để được ghép tim là điều không tưởng với gia đình bệnh nhân Thái vì hoàn cảnh rất khó khăn. Ngoài giờ làm việc tại BV, BS.Thái còn phải đi dạy thêm để nuôi em trai đang học đại học và lo cho cha mẹ… Vì vậy, lúc này sự chung tay của cộng đồng để hỗ trợ giúp bác sĩ trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn thực sự rất cần thiết.

Phạm Thọ

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.