Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi sẽ tăng gần gấp đôi

Thứ năm, 26/11/2020 | 00:01 GMT+7

Lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi sẽ tăng gần gấp đôi

Thông tin trên được bà Rana Flower- Trưởng Đại diện lâm thời Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) chia sẻ tại buổi họp báo trước Lễ mít tinh truyền thông nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc, do Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT, cùng các đối tác quốc tế tổ chức chiều 25/11, tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) cho biết, những năm qua, vấn đề kháng thuốc đang nổi lên trên toàn cầu, đe dọa sức khỏe và tính mạng người dân. Việt Nam đã ghi nhận các vi khuẩn thường gặp là nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết… đã kháng kháng sinh, thậm chí kháng với cả kháng sinh thế hệ mới. Ông Thái dẫn chứng, trong dịch Covid-19 vừa qua, đã có ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 bội nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc tử vong do vi khuẩn kháng lại các thuốc điều trị.

"Vấn đề kháng thuốc đang nổi lên trên toàn cầu, đe dọa sức khỏe và tính mạng người dân. Việt Nam là một trong những nước có tình trạng kháng kháng sinh cao. Để giải quyết tình trạng kháng thuốc, chúng tôi đưa ra một bộ hướng dẫn mới hướng dẫn các BV để họ biết phải làm gì trong quản lý việc sử dụng kháng sinh. Chúng tôi cũng rà soát số liệu về nhiễm trùng kháng thuốc và tiêu thụ kháng sinh để xây dựng chính sách quản lý, ngăn chặn tình trạng kháng thuốc"- ông Thái nói.

Kế hoạch hành động quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm nay, là đường hướng tiếp theo cho Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT chuẩn bị cho xây dựng Chiến lược quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021-2030. WHO, FAO và các đối tác khác đã sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cho nỗ lực này.

Tại cuộc họp, bà Rana Flower- Trưởng Đại diện lâm thời FAO cũng cho rằng, trong 10 năm tới, lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi, đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm từ dân số ngày càng gia tăng. Do vậy, ngành lương thực và nông nghiệp có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc lây lan. Dọc theo từng khâu trong chuỗi thực phẩm, các biện pháp cần được thực hiện, đảm bảo kháng sinh được sử dụng thận trọng sử dụng và có trách nhiệm, có thể làm chậm lại sự phát triển và lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

Đại diện của FAO cũng cho biết, thông đỉệp chính của FAO đó là, việc sử dụng kháng sinh sai và lạm dụng trong chăn nuôi góp phần gây ra tình trạng kháng kháng sinh. Các bằng chứng khoa học cho thấy, có sự đan xen giữa các quần thể vi khuẩn kháng thuốc ở động vật và người; tuy nhiên gánh nặng cụ thể, chính xác liên quan tới sức khỏe con người do việc sử dụng kháng sinh sai ở động vật vẫn chưa được xác định, gây ảnh hưởng xấu tới phúc lợi động vật, lợi nhuận của ngành chăn nuôi và sự an toàn của các sản phẩm động vật.

 Do đó, theo khuyến cáo của FAO, người dân cần chấm dứt sử dụng kháng sinh để kích thích tăng trưởng cho động vật và không sử dụng kháng sinh phòng bệnh. Tránh sử dụng các chất kháng khuẩn làm thuốc chữa bệnh cho người để dùng cho động vật; tuân thủ danh sách các chất kháng khuẩn quan trọng trong thú y; đặc biệt chỉ nên sử dụng dược phẩm đảm bảo chất lượng và luôn hỏi ý kiến chuyên gia.

Bảo Hiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.