Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Lội ruộng” đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân

Thứ ba, 26/05/2020 | 15:03 GMT+7

“Lội ruộng” đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, đội ngũ CCVC của BHXH huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đã nỗ lực phối hợp với Bưu điện huyện truyền tải chính sách tới hàng ngàn người dân trên địa bàn. Kết quả, sau 2 ngày ra quân, toàn huyện đã có thêm 166 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 133% kế hoạch, nâng tổng số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện lên 1.160 người, đạt 65,5% kế hoạch năm 2020.

Chia sẻ về những kỷ niệm đáng nhớ trong ngày ra quân, bà Lâm Thị Minh Hồng- Giám đốc BHXH huyện Trùng Khánh hào hứng kể lại, theo kế hoạch, chúng tôi đã trao đổi với Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Chương mời một số bà con đến trụ sở UBND xã trong buổi sáng ngày ra quân để tuyên truyền. Tuy nhiên, thời gian này đang vào vụ mùa, nên bà con hầu như đi làm đồng. Vì vậy, khi đến nơi chỉ có lác đác một vài người. Tuy nhiên, sau khi nghe chúng tôi nói về ý nghĩa của chính sách BHXH, BHYT, thì cả 5 người dân có mặt đều đồng ý tham gia BHXH tự nguyện ngay.

Bất ngờ hơn, ngay sau khi làm thủ tục xong, mọi người còn xung phong dẫn chúng tôi ra đồng để tiếp tục tuyên truyền cho một số bà con đang cấy lúa. “Thế là mấy anh chị em chúng tôi đã cùng xắn quần, bỏ dép lội ruộng, vừa giúp bà con làm đồng vừa tuyên truyền cho bà con hiểu về quyền lợi chế độ, chính sách BHXH tự nguyện. Đến cuối buổi, lại tiếp tục cùng bà con về nhà làm thủ tục tham gia và thu tiền đóng BHXH tự nguyện...”- bà Hồng vui mừng cho biết.

Đáng nói, trong hai ngày đầu ra quân tuyên truyền, các cán bộ BHXH và Bưu điện huyện đã có mặt trên nhiều cung đường, ngõ xóm, xã khó khăn của huyện. Mỗi người đều tâm niệm, có đi khắp nơi mới biết được cuộc sống của đồng bào còn gặp rất nhiều khó khăn. Theo lời bà Hồng, khi biết được vào hôm ra quân, có một xóm đồng bào dân tộc H’Mông- địa bàn khó khăn nhất của xã Quang Hán tổ chức sinh hoạt Chi hội Phụ nữ, nên các chị ngay lập tức tìm đến để tuyên truyền. Nhờ sự trợ giúp của Chi hội trưởng phiên dịch lại, những thông tin cơ bản về chính sách BHXH, BHYT đều được bà con hiểu rõ. Vì thế, dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng một số chị vẫn bày tỏ quyết tâm phải dành dụm tiền để tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng theo bà Lâm Thị Minh Hồng, để có được kết quả tích cực như trên, là do BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các hội, đoàn thể trên địa bàn tiến hành khảo sát đối tượng tiềm năng; sau đó nhờ UBND xã, thị trấn cử người có uy tín dẫn cán bộ BHXH và Bưu điện đến tận nơi để tuyên truyền tại nhà người dân.

“Việc phân công tổ nhóm thực hiện tuyên truyền cũng là một khâu quan trọng. Ai thông thuộc và nắm chắc địa bàn nào, chúng tôi sẽ giao phụ trách và thực hiện tuyên truyền tại địa bàn đó. Ngoài ra, trước khi đi tuyên truyền, anh chị em đều được trang bị một số kỹ năng tuyên tuyền, vận động, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu như: Tờ rơi "Những điều cần biết về BHXH tự nguyện", bảng tính đóng hưởng, một số ví dụ và câu hỏi thường gặp trong quá trình tuyên truyền… để việc tuyên truyền đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, mọi người phải vận dụng các mối quan hệ xã giao của mình để tìm hiểu đời sống cũng như hoàn cảnh của người dân, cùng với đó là sự tác động từ những người uy tín đi cùng thì kết quả đạt được sẽ cao hơn rất nhiều”- bà Hồng cho biết.

Ngoài ra, bà Hồng thông tin thêm, trong thời gian tới, BHXH huyện Trùng Khánh sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Trong đó, yêu cầu các đảng viên, CCVC phải tích cực tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; phấn đấu 100% người thân trong gia đình cán bộ, đảng viên, CCVC tham gia BHXH; đồng thời vận động ít nhất từ 1 người trở lên tham gia BHXH tự nguyện hoặc BHYT hộ gia đình mỗi năm- coi đây là cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người.

Bên cạnh đó, BHXH huyện còn tiếp tục xây dựng kế hoạch để tổ chức ra quân theo từng địa bàn, với phương châm “Mỗi tuần một địa bàn”, nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHXH tự nguyện tại các xã, thị trấn; thực hiện lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với tuyên truyền phổ biến pháp luật tại các xóm, tổ dân phố để bà con nắm và hiểu rõ và tích cực tham gia chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước; tích cực tuyên truyền qua mạng xã hội (Facebook, Zalo...)- bởi đây là kênh tiếp cận người dân nhanh và rộng rãi nhất.

Lê An

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.