Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Liên thông các TTHC”- Sự đột phá và quyết tâm của Chính phủ

Thứ tư, 31/10/2018 | 15:00 GMT+7

“Liên thông các TTHC”- Sự đột phá và quyết tâm của Chính phủ

Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trong phần trả lời chất vấn của ĐBQH Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) về Đề án liên thông các TTHC của Chính phủ chiều ngày 30/10.

Theo ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa), ngày 18/10/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã ký ban hành Quyết định số 1380 phê duyệt Đề án liên thông các TTHC, đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất, hỗ trợ mai táng phí, hưởng mai táng phí. Đề án này có hiệu lực kể từ ngày ký, trong đó giao nhiệm vụ cho 4 bộ, ngành là: Tư pháp, Công an, LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố phải hoàn thành quy trình triển khai Đề án trong quý IV/2018.

Liên quan Đề án này, ĐB Xuân đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP làm rõ 2 vấn đề. Một là, thời điểm này đã gần giữa quý IV, thời gian chỉ còn lại 2 tháng thì có đảm bảo tiến độ triển khai tới các bộ, ngành, địa phương như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ? Hai là, việc liên thông TTHC, tức là chuyển vất vả, khó khăn của TTHC từ người dân sang các cơ quan quản lý nhà nước; vậy, trong thời gian tới có liên thông TTHC nào nữa hay không?

Trả lời câu hỏi của ĐB Cao Thị Xuân, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng: Đẩy mạnh CCHC, xây dựng nền hành chính công vụ, thực chất là lấy sự hài lòng của người dân, DN làm thước đo, hiệu quả hoạt động của Chính phủ. Vì vậy, Chính phủ luôn coi CCHC là một thách thức. Để đơn giản hóa TTHC không phải chỉ liên quan đến sửa đổi thể chế, thay thế về quy phạm. Quan trọng là tạo ra quyết tâm thay đổi nhận thức, văn hóa hành chính, thay đổi hành vi công vụ, ứng xử của công chức thi hành công vụ.

Với nhận thức như vậy, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: “Liên thông các TTHC được Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ coi là sự đột phá, tấn công vào sự cát cứ, sự phân lập các thủ tục riêng lẻ, đang tạo ra chuỗi gia tăng chi phí hành chính cho người dân và DN”.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, bước đầu là lựa chọn những loại TTHC có độ bao phủ lớn nhất liên quan đến mọi người dân cũng như phản ánh nhiều bức xúc để triển khai như thủ tục về hộ tịch, đăng ký cư trú, vấn đề giải quyết BHXH, BHYT. Trên cơ sở kết quả liên thông TTHC và đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi đã được phê duyệt từ năm 2015, có thể nói đây là một đề án rất thành công.

“Vừa rồi, Chính phủ tiếp tục phê duyệt Đề án liên thông 4 thủ tục, đó là thủ tục khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết chế độ tử tuất, mai táng phí. Đề án này thực hiện sẽ giảm ít nhất được 1/3 thời gian TTHC, đặc biệt là xử lý được những bất cập hiện nay. Ví dụ, có những người đã mất nhiều năm, nhưng vẫn có trong danh sách bầu cử trưởng, phó thôn. Có trường hợp mất đã 4 năm, nhưng gia đình chưa nhận được tiền mai táng phí. Có thể nói, ở các địa phương đều có bất cập như vậy, cho nên có thể nói đề án này rất quan trọng. Các thủ tục liên quan đến 3 luật, đó là: Luật Hộ tịch, Luật Cư trú, Luật BHXH; và liên quan đến trách nhiệm của 4 bộ, ngành: Tư pháp, Công an, LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các thủ tục liên quan đến Luật Hộ tịch, Luật Cư trú, Luật BHXH và trách nhiệm của 4 bộ, ngành- thì Đề án đã xác định trong quý IV năm nay phải hoàn thành hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện trên toàn quốc. “Tôi tin tưởng rằng, Đề án này sẽ thực hiện được trong quý IV, bởi sự quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính"- Bộ trưởng Dũng nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng chia sẻ, mặc dù bận nhiều việc, nhưng ngay trưa nay (30/10), Thủ tướng đã ký ban hành Chỉ thị 30 về nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc hành chính của các bộ, ngành, địa phương. “Đề án được chuẩn bị rất kỹ, quy trình thủ tục triển khai được chuẩn hóa, rất dễ làm, dễ hiểu nên địa phương rất đồng tình. Triển khai công việc này cũng gắn với trách nhiệm của cơ quan hành chính và trách nhiệm của người đứng đầu. Không có lý do gì không thực hiện được”- Bộ trưởng Dũng chỉ rõ; đồng thời cam kết trước Quốc hội sẽ thực hiện Đề án theo đúng lộ trình và phê duyệt của Thủ tướng.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.