Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ NLĐ

Thứ tư, 06/05/2020 | 21:28 GMT+7

Liên Hợp Quốc kêu gọi bảo vệ NLĐ

Ngày 5/5, Báo cáo viên đặc biệt về các hình thức nô lệ hiện đại của Liên Hợp Quốc Tomoya Obokata, kêu gọi các nước tăng cường bảo vệ hàng triệu NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đang có nguy cơ bị đẩy vào những công việc chịu cảnh bóc lột như nô lệ.

Ông Tomoya Obokata, người đảm nhận vị trí Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc từ tháng 5/2020, cho rằng tác động nghiêm trọng về kinh tế xã hội từ đại dịch Covid-19 có khả năng làm gia tăng mức độ của tình trạng nô lệ thời hiện đại.

Việc các nước ban hành lệnh phong tỏa để ngăn chặn tình trạng lây lan của đại dịch đã khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến khắp toàn cầu. Nhiều lao động dễ bị tổn thương trước đây càng trở nên bấp bênh hơn khi không có bất kỳ sự bảo vệ nào, nhất là nhóm NLĐ làm việc trong khu vực kinh tế phi chính thức, lao động công nhật, nhân viên tạm thời và không có BHXH.

Trong bối cảnh đó, Tomoya Obokata kêu gọi các nước cần xác định những người có nguy cơ bị đẩy vào những công việc bị bóc lột chẳng khác gì nô lệ, từ đó nhanh chóng hành động để giúp đỡ họ về lâu dài. Ông nhấn mạnh hành động nhanh chóng của các nước là không thể thiếu trong việc góp phần đạt được một trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc là xóa bỏ chế độ nô lệ vào năm 2030.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây cảnh báo một cuộc suy thoái toàn cầu "là điều gần như chắc chắn" và những hành động ứng phó ở cấp quốc gia riêng lẻ hiện nay nhằm chống đại dịch Covid-19 "sẽ không thể đối phó được với quy mô toàn cầu và mức độ phức tạp của cuộc khủng hoảng".

Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 khiến NLĐ toàn cầu thiệt hại khoảng 3.400 tỷ USD tiền thu nhập từ nay đến cuối năm. Do vậy, ông Guterres kêu gọi cần phải tập trung hỗ trợ những NLĐ thu nhập thấp thuộc nhóm dễ tổn thương, các DN NVV, cũng như phải có giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội, giảm thiểu phá sản và thất nghiệp.

Trong báo cáo nhanh số 3 về đại dịch Covid-19 và thế giới việc làm hồi cuối tháng 4, ILO ước tính 1,6 tỉ lao động phi chính thức, tức gần nửa lực lượng lao động toàn cầu, phải chịu thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng đến khả năng mưu sinh. Đây là hậu quả của các biện pháp phong tỏa và/hoặc do họ làm việc tập trung ở các lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. 

"Nếu không có các nguồn thu nhập khác, những NLĐ này và gia đình họ sẽ không còn cách nào để duy trì cuộc sống", báo cáo của ILO nhấn mạnh.

ILO cho biết hơn 436 triệu DN toàn thế giới phải đối mặt với nguy cơ "gián đoạn hoạt động nghiêm trọng". Những DN này hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có 232 triệu DN hoạt động trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, 111 triệu DN trong lĩnh vực sản xuất, 51 triệu DN trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống và 42 triệu DN trong lĩnh vực bất động sản và các hoạt động kinh doanh khác.

Trong khi đó, số giờ làm việc bị giảm trong quý II/2020 cũng sẽ tồi tệ hơn nhiều so với ước tính trước đây.

ILO cho biết, so với giai đoạn tiền khủng hoảng thuộc quý IV/2019, số giờ làm hiện nay dự kiến bị cắt giảm sẽ là 10,5%, tương đương với 305 triệu lao động toàn thời gian (giả định lao động làm việc 48 giờ một tuần). Con số ước tính trước đây là 6,7% tổng số giờ làm bị cắt giảm, tương đương với 195 triệu lao động toàn thời gian. Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này là việc tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa trong thời gian dài.

Nếu xét theo địa lý, tình trạng này đã và đang trở nên tồi tệ hơn với tất cả các khu vực chủ chốt.

ILO kêu gọi cần triển khai ngay các biện pháp cấp bách nhằm hỗ trợ NLĐ và DN, giúp tái khởi động kinh tế.

HD

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.