Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lầu Năm Góc hợp tác điều tra luận tội ông Trump

Thứ năm, 17/10/2019 | 08:28 GMT+7

Lầu Năm Góc hợp tác điều tra luận tội ông Trump

Ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, thông báo Lầu Năm Góc sẽ hợp tác với cuộc điều tra luận tội của Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News, ông Esper nói rằng, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ nỗ lực tuân thủ cuộc điều tra do các nghị sĩ Dân chủ khởi xướng nhằm tìm kiếm tài liệu liên quan đến việc trì hoãn viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina. Cùng ngày, Fox News dẫn lời ông Esper cho biết, các quan chức chính quyền và Tổng thống Trump có thể đặt ra những hạn chế trong việc giao các tài liệu theo yêu cầu của Hạ viện.

Trước đó, hôm 7/10, Chủ tịch của 3 ủy ban Hạ viện, Nancy Pelosi đã gửi tới ông Esper các yêu cầu giao nộp giấy tờ, cho ông thời hạn đến 15/10 để phản hồi và cảnh báo rằng việc không tuân thủ sẽ là bằng chứng cho hành vi cản trở điều tra.

Thông báo của Bộ trưởng Esper được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ không hợp tác với Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump, khẳng định cuộc điều tra này là bất hợp pháp và vi hiến.

Tổng thống Trump đã mạnh mẽ chỉ trích nỗ lực điều tra nhằm luận tội ông là “cuộc đảo chính”. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng gây sức ép để ngăn chặn hoặc trì hoãn 5 quan chức và cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ra điều trần liên quan cáo buộc ông Trump lạm dụng chức quyền để yêu cầu Ukraina mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, gương mặt tiềm tàng đấu với ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Hiện tại, Tổng thống Trump đang áp dụng chiến lược phong tỏa (stonewall), nghĩa là không hợp tác với cuộc điều tra luận tội do phe Dân chủ ở Hạ viện khởi xướng. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, chọn cách này sẽ gây nhiều rủi ro hơn là có lợi cho ông Trump, vì nó càng khiến cho nhà lãnh đạo Mỹ đối mặt thêm tội danh mới và quá trình luận tội được đẩy nhanh.

Trong lá thư dài 8 trang gửi cho Chủ tịch Hạ viện ngày 8/10 để thông báo về việc không hợp tác điều tra, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone viết: “Tổng thống Trump và chính quyền của ông bác bỏ những nỗ lực không có cơ sở, vi hiến của quý vị nhằm đảo lộn tiến trình dân chủ… Hành động không có tiền lệ của quý vị đã khiến Tổng thống không còn lựa chọn. Để hoàn thành nghĩa vụ của ông đối với người dân Mỹ, Hiến pháp cũng như Hành pháp, Tổng thống Trump và chính quyền của ông không thể tham gia vào cuộc điều tra mang tính đảng phái và vi hiến của quý vị trong những hoàn cảnh này”.

Theo nhận định của nhật báo Guardian, thái độ bất hợp tác của ông Trump chỉ càng làm trầm trọng thêm các cáo buộc luận tội ông và càng đẩy nhanh quá trình luận tội. Trái ngược với cách tiếp cận làm lệch hướng và giảm thiểu tối đa thiệt hại của Bill Clinton, ông Trump chọn phương cách giống lộ trình của Richard Nixon (hai vị cựu Tổng thống đều đã đối mặt với luận tội).

“Ông Trump xem đó là cuộc tấn công mang tính sống còn và giữ chặt trận địa như một tay súng trong trận đấu cuối cùng”, bài báo trên tờ Guardian viết.

Nhưng giới phân tích chỉ ra rằng, đó phải là một chiến lược không có chỗ cho sai sót. Ông Trump cùng một lúc phải dựa vào việc giữ cho công chúng ủng hộ ông và chặn đứng vô số phương cách mà Quốc hội có thể thu thập bằng chứng, và quan trọng là duy trì lòng trung thành của cấp dưới- những người sẽ chịu áp lực ngày càng tăng buộc phải ra làm chứng.

Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy, ông Trump có thể đang tính toán sai về dư luận. Đa số những người được thăm dò hiện ủng hộ cuộc điều tra luận tội với 58% so với tỉ lệ 38% phản đối, theo cuộc thăm dò chung của Washington Post và Schar School. Kết quả cho thấy, sự ủng hộ điều tra luận tội đã tăng 20 điểm trong 3 tháng.

Ngọc Tuấn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.