Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lao động Việt Nam mất việc được trợ cấp từ Chính phủ Nhật Bản

Thứ hai, 11/05/2020 | 16:43 GMT+7

Lao động Việt Nam mất việc được trợ cấp từ Chính phủ Nhật Bản

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều DN Nhật Bản đang tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam, phải thu hẹp hoặc dừng sản xuất, khiến nhiều lao động/thực tập sinh phải nghỉ việc, gián đoạn kế hoạch thực tập kỹ thuật.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, để hỗ trợ lao động nước ngoài duy trì cuộc sống và việc làm tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã ban hành và áp dụng một số chính sách trong thời gian dịch bệnh Covid-19 như: Trợ cấp nghỉ việc, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp sinh hoạt hoặc chuyển đối tư cách lưu trú khi thực tập sinh bị nghỉ việc tạm thời, mất việc làm hoặc không thể về nước trong thời gian này.

Theo đó, những lao động/thực tập sinh bị nghỉ việc tạm thời do DN tiếp nhận thu hẹp sản xuất bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, sẽ được Chính phủ Nhật Bản trợ cấp nghỉ việc tạm thời với mức trợ cấp từ 6.815 yên đến 8.330 yên/người/ngày (tương đương 1,5 đến 1,8 triệu VNĐ/người/ngày). Khoản tiền hỗ trợ sẽ được Chính phủ Nhật Bản cấp cho DN tiếp nhận để hỗ trợ trả lương cho lao động/thực tập sinh.

Đối với lao động/thực tập sinh bị mất việc do DN tiếp nhận phá sản bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp từ Chính phủ Nhật Bản, với mức trợ cấp từ 6.815 yên đến 8.330 yên/ngày (tương đương 1,5 đến 1,8 triệu đồng/ngày) và thời gian nhận trợ cấp trong khoảng từ 90 ngày đến 150 ngày tùy theo độ tuổi.

Để nhận được khoản trợ cấp này, trước đó NLĐ/thực tập sinh cần tham gia BH tuyển dụng. Đồng thời, để làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, NLĐ/thực tập sinh cần lấy giấy chứng nhận thất nghiệp từ DN tiếp nhận cũ và nộp hồ sơ làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp tại các trung tâm dịch vụ việc làm của Nhật Bản (tổ chức Hello Work).

Ngoài ra, Nhật Bản cũng hỗ trợ NLĐ chuyển đổi tư cách lưu trú thành “hoạt động đặc định” có thời hạn tối đa 1 năm và được phép làm việc trong 14 lĩnh vực, ngành nghề hiện Nhật Bản đang cho phép tiếp nhận lao động kỹ năng đặc định như: Hộ lý, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp vật liệu, chế tạo máy công nghiệp, điện-điện tử, viễn thông, xây dựng, đóng tàu-công nghiệp hàng hải, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, hàng không, dịch vụ lưu trú khách sạn, nông nghiệp, ngư nghiệp, chế biến thực phẩm-đồ uống, dịch vụ ăn uống.

Để giúp NLĐ Việt Nam nhận được các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, Cục Quản lý Lao động ngoài nước cũng đã có công văn yêu cầu các DN phái cử lao động chủ động phối hợp với cơ quan tiếp nhận của Nhật Bản hỗ trợ NLĐ/thực tập sinh Việt Nam. Đồng thời, các DN cần bám sát tình hình thực tế dịch bệnh tại Nhật Bản và quy định về hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài để phối hợp với đoàn thể tiếp nhận điều chỉnh thời gian xuất cảnh của thực tập sinh cho phù hợp; xây dựng kế hoạch tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nghề và ngoại ngữ cho thực tập sinh đã trúng tuyển đáp ứng yêu cầu của phía Nhật Bản.

Nguyệt Hà

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.