Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lao động cưỡng bức bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức

Thứ tư, 20/05/2020 | 18:24 GMT+7

Lao động cưỡng bức bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 20/5, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về việc phê duyệt gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về xóa bỏ lao động cưỡng bức.

Trình bày Báo cáo thuyết minh, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập kinh tế quốc tế một cách sâu rộng, việc gia nhập Công ước số 105 là rất cần thiết và có ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, pháp lý và kinh tế-xã hội. Cụ thể, tiêu chuẩn lao động quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức quy định trong Công ước số 105 được quốc tế coi là một trong những tiêu chuẩn lao động cơ bản, thể hiện giá trị tiến bộ của nhân loại về lao động, vì lao động cưỡng bức tước đi quyền tự do và phẩm giá của NLĐ. Trong hệ thống luật pháp Việt Nam, lao động cưỡng bức cũng bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức và có những chế tài xử lý nghiêm khắc đối với hành vi này...

Cùng với đó, trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã từng bước nội luật hóa các tiêu chuẩn quốc tế về lao động, bảo đảm sự tương thích với Công ước số 105. Vấn đề phòng chống lao động cưỡng bức đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Bộ luật Lao động năm 2019. Đến nay, hệ thống pháp luật của Việt Nam đã được hoàn thiện và tương thích với Công ước số 105, đủ độ “chín muồi” để Việt Nam gia nhập Công ước này.

“Việc gia nhập Công ước số 105 là để thực hiện nghĩa vụ quốc gia thành viên của ILO. Theo Tuyên bố năm 1998 của ILO, các quốc gia thành viên dù đã gia nhập hay chưa gia nhập 8 Công ước cơ bản của ILO, trong đó có Công ước số 105, thì vẫn có nghĩa vụ thực hiện những tiêu chuẩn lao động quốc tế được quy định trong các Công ước này”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Đề cập đến tác động của Công ước số 105, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ, việc gia nhập Công ước này phù hợp với đường lối của Đảng, Hiến pháp năm 2013 và chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm quan điểm xuyên suốt trong chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước ta là xóa bỏ lao động cưỡng bức, đảm bảo quyền con người, quyền cơ bản của công dân. Chính vì vậy, gia nhập Công ước số 105 chính là góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định, hài hòa và tiến bộ, củng cố niềm tin của người dân đối với chế độ XHCN, xây dựng một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đồng thời, thể hiện cam kết chính trị của Việt Nam trong việc thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ quốc gia thành viên của ILO và các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có tác động tích cực trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam.

“Đặc biệt, gia nhập và thi hành Công ước số 105 sẽ không làm tăng chi phí xã hội, chi phí triển khai thực hiện và không làm thay đổi nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam do Việt Nam đã gia nhập Công ước số 29 và các tiêu chuẩn của Công ước số 105 đã được đưa vào các cam kết trong EVFTA và CPTPP”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Báo cáo thẩm tra về việc gia nhập Công ước số 105 của ILO, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết, việc gia nhập Công ước số 105 phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong hội nhập quốc tế về lao động, xã hội. Do đó, Ủy ban Đối ngoại kiến nghị Chính phủ chỉ đạo cơ quan chủ trì sớm nghiên cứu và xây dựng bộ chỉ số, hệ thống theo dõi, đánh giá, giám sát tổng thể đối với việc thực thi hệ thống các Công ước của ILO mà Việt Nam đã gia nhập. Đồng thời, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai việc thực thi Công ước; xây dựng đề án tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước số 105 tới NLĐ, người SDLĐ, các cơ quan tổ chức có liên quan. Bên cạnh đó, xây dựng cơ chế kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực lao động có liên quan theo đúng quy định của Công ước số 105…

Tán thành việc gia nhập Công ước số 105, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc gia nhập Công ước số 105 tại thời điểm này là cần thiết trong quá trình hội nhập của đất nước và chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị kỹ càng, thể hiện sự thận trọng, có lộ trình. Theo ĐB Đỗ Văn Bình (Hải Phòng), việc xóa bỏ lao động cưỡng bức theo Công ước số 105 được coi là một trong những tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản, góp phần bảo đảm quyền tự do và các quyền lợi chính đáng của NLĐ. Do đó, để bảo đảm thực thi đầy đủ Công ước số 105, cần phải xây dựng, tổ chức thực thi chương trình, kế hoạch với các giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của nước ta; cũng như cần sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.

ĐB Đỗ Văn Bình cũng cho rằng, Chính phủ cần quan tâm một số công việc như: Đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho NLĐ, người SDLĐ, DN, các cơ quan, tổ chức có liên quan để phòng chống và xóa bỏ lao động cưỡng bức; đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng và thực hiện cơ chế kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong lĩnh vực lao động theo quy định của Công ước số 105. Ngoài ra, Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo việc thực hiện Công ước 105 sau khi được Quốc hội phê chuẩn.

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cũng nhất trí với sự cần thiết và tính tương thích của pháp luật Việt Nam khi tham gia Công ước này. Theo đó, việc tham gia Công ước còn khẳng định Việt Nam nghiêm túc thực hiện các cam kết; nâng cao vị thế chính trị của Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn đề cao quyền con người; góp phần hạn chế các xung đột xã hội.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ, các ĐBQH tán thành sự cần thiết gia nhập Công ước số 105 của ILO về xóa bỏ lao động cưỡng bức. Đồng thời khẳng định, Việt Nam đã có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng; tiếp tục tôn trọng và đảm bảo các quyền và nghĩa vụ cơ bản của NLĐ. “Các cơ quan chuyên môn tiếp thu ý kiến góp ý của các ĐBQH, chuẩn bị Dự thảo Nghị quyết để báo cáo, trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết này”- Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Nguyệt Hà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.