Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế các mặt hàng gạo

Thứ tư, 10/10/2018 | 20:49 GMT+7

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế các mặt hàng gạo

Ngày 10/10, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ Công Thương phối hợp với Tạp chí The Rice Trader (TRT) và Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế mặt hàng gạo Việt Nam. Đây là sự kiện mở màn trong chuỗi sự kiện Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 10 diễn ra từ 10-12/10.

Hội nghị nhằm giới thiệu ngành sản xuất, xuất khẩu gạo Việt Nam và tạo cơ hội quảng bá gạo Việt trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung mọi nguồn lực nhằm xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng gạo; đồng thời triển khai thực thi Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo và khung khổ pháp lý mới điều hành hoạt động xuất khẩu gạo.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, gạo là mặt hàng có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam. Nhiều năm liền, Việt Nam thường xuyên đứng trong top 3 các quốc gia xuất khẩu gạo. Với 15% tổng lượng gạo xuất khẩu trên toàn thế giới, Việt Nam đã dần khai phá thêm được nhiều thị trường và hiện tại đã chạm ngưỡng gần 160 quốc gia. Tính riêng 9 tháng năm 2018, Việt Nam đã xuất khẩu trên 4,89 triệu tấn gạo (tăng 6,7%), với giá trị xuất khẩu đạt 2,46 tỉ USD (tăng 21,3% so với cùng kỳ).

Đặc biệt, các chính sách về gạo đi vào thực tế đã giúp cho việc kinh doanh, xuất khẩu gạo đi vào nề nếp, bài bản và hệ thống. Cơ cấu chủng loại gạo xuất khẩu đã chuyển dịch tích cực, tăng dần gạo trắng chất lượng trung bình và cao, gạo thơm, giảm dần gạo trắng chất lượng thấp. 8 tháng đầu năm 2018, gạo trắng chất lượng thấp chỉ còn chiếm tỉ trọng 2,07% tổng lượng gạo xuất khẩu, trong khi gạo trắng chất lượng cao và trung bình chiếm tổng cộng 42,6% và gạo thơm chiếm tới 33,24% tổng lượng gạo xuất khẩu...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Năng lực tiếp cận, thâm nhập thị trường, marketing, đàm phán, ký kết thực hiện hợp đồng, xử lý tranh chấp thương mại quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo còn hạn chế. Vì thế, các sản phẩm thương hiệu gạo Việt Nam vẫn chưa được phần lớn người tiêu dùng tại các nước biết đến.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, để thực hiện định hướng của Chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu gạo giai đoạn 2017-2020 và định hướng đến năm 2030, các cơ quan chức năng cần thực hiện 4 giải pháp: Thúc đẩy tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa với giá có lợi cho người nông dân, đảm bảo an ninh lương thực trong nước, bảo vệ môi trường sinh thái; phát triển sản phẩm gạo theo hướng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phù hợp với nhu cầu thị hiếu tiêu thụ, đáp ứng yêu cầu quy hoạch của thị trường; phát triển thị trường xuất khẩu gạo gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu của sản phẩm gạo xuất khẩu; đa dạng hóa thị trường, giảm phụ thuộc vào một số thị trường nhất định, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế cũng như các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan đến tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo; cơ chế chính sách quản lý, điều hành xuất khẩu gạo; cơ cấu sản xuất gạo chất lượng và chiến lược phát triển thị trường gạo Việt Nam trong thời gian tới; vấn đề xây dựng và phát triển thương hiệu gạo của các nước cũng như bài học cho Việt Nam; con đường tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị gạo toàn cầu của Việt Nam; thảo luận về cơ hội và thách thức đối với sản phẩm gạo Việt Nam trên con đường phát triển bền vững.

Ngọc Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.