Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT: Cần xử lý nghiêm

Thứ hai, 04/11/2019 | 14:10 GMT+7

Lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT: Cần xử lý nghiêm

Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT không phải vấn đề mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng này đã có những biến tướng tinh vi hơn, gây bức xúc cho người dân. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiên quyết, xử lý mạnh tay!

Những biến tướng khó lường

Cuối tháng 4/2019, TAND TP.Hòa Bình đưa 8 bị cáo nguyên là cán bộ, y bác sĩ tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo cáo trạng, từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2017, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc khám và chăm sóc bệnh nhân để lập, nâng khống số ngày điều trị của các hồ sơ bệnh án, nhằm mục đích lấy thuốc và vật tư y tế mang đi bán để chi tiêu cho mục đích cá nhân…

 

Có tới 8 cán bộ y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình phải hầu tòa vì trục lợi quỹ BHYT

Những tưởng sau vụ việc trên, tình trạng lạm dụng quỹ KCB BHYT sẽ bị hạn chế. Thế nhưng, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi cuối tháng 7/2019, BHXH TP.HCM công bố thông tin một bệnh nhân có dấu hiệu lạm dụng quỹ BHYT khi trong vòng một năm đi KCB tới 149 lượt tại 18 cơ sở y tế, với tổng chi phí đã được quỹ BHYT thanh toán hơn 102 triệu đồng. Theo BHXH TP.HCM, đây không phải trường hợp duy nhất có số lượt KCB cao bất thường. Cụ thể, thống kê của cơ quan này cho thấy, trong năm 2018, trên địa bàn có hơn 3.000 trường hợp KCB hơn 50 lần, trong đó có 157 trường hợp khám tới 150 lần, thậm chí có 22 trường hợp khám bệnh hơn 170 lần...

Khi dư luận chưa hết bức xúc thì tại Thanh Hóa, một hiện tượng khá bất thường lại đang diễn ra. Ðó là việc tên tuổi của nhiều HS tại Trường TH Nga Trung (huyện Nga Sơn) “bỗng dưng” xuất hiện trong danh sách bệnh nhân KCB BHYT của một BVĐK ở TX.Bỉm Sơn- dù các em HS và giáo viên này chưa hề tới KCB và sử dụng dịch vụ y tế tại đây, thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của cơ sở y tế này.

Không lộ liễu như trường hợp BV ở Thanh Hóa nhưng tại Gia Lai, các cơ quan chức năng cũng đang phải vào cuộc trước việc một BV tư nhân chuyên khoa mắt từ tháng 11/2018 tới giữa năm 2019 liên tục tổ chức hoạt động “KCB nhân đạo” để “gom” bệnh nhân ở các địa phương trong tỉnh về BV “mổ mắt miễn phí” với điều kiện là phải có thẻ BHYT. Trong 6 tháng đầu năm nay, BV tư này chỉ có 2 bác sĩ có chứng chỉ phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco nhưng đã phẫu thuật phaco cho 2.600 ca đục thủy tinh thể và đề nghị BHXH thanh toán tới 24,2 tỉ đồng.

Ngoài việc “thu gom”, khuyến khích người bệnh thực hiện phẫu thuật “miễn phí”, điều khiến cơ quan quản lý không thể không nghi ngờ còn bởi không ít bệnh nhân đã được BV này mổ cả 2 mắt trong cùng một ca phẫu thuật và hồ sơ của những trường hợp này đã được tách ra thành 2 ca để thanh toán BHYT. Đây là dấu hiệu rõ nhất của việc trục lợi BHYT bởi theo quy định, 1 hồ sơ sẽ được thanh toán 1 lần và Bộ Y tế cũng đã quy định không được tách dịch vụ kĩ thuật, không được tách hồ sơ để thanh toán nhiều lần.

Vấn nạn nhức nhối trong xã hội

Thông đồng, cấu kết nhằm trục lợi BHYT chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vượt chi, bội chi quỹ KCB BHYT. Ai cũng biết, BHYT là chính sách mang tính nhân văn, nhằm bảo đảm sự ổn định cho xã hội cũng như giúp mỗi cá nhân, gia đình bớt khó khăn khi không may gặp rủi ro tai nạn, bệnh tật. Thời gian qua, ngành BHXH gặp nhiều khó khăn trong việc vận động người dân tham gia BHYT, kể cả BHYT bắt buộc... Thế nhưng, nhiều cá nhân, đơn vị vẫn cố tình tìm cách trục lợi quỹ, gây nên những hệ lụy khôn lường.

Để hạn chế tình trạng trên, ngành BHXH và Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn triệt để. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Tại chỉ thị này, người đứng đầu ngành y tế đã thẳng thắn chỉ rõ nguyên nhân. Đó là một bộ phận người lao động trong ngành y tế thiếu kiến thức và hiểu biết về chính sách pháp luật BHYT, chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về tổ chức KCB... Chính vì vậy, tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT tại nhiều cơ sở y tế vẫn diễn ra. Lợi dụng các “lỗ hổng” pháp lý, nhiều cá nhân, tập thể đã cấu kết lập ra những chiêu trò có thể nói mang tính chất “chuyên nghiệp” để trục lợi quỹ BHYT.

Chính phủ đã xác định tình trạng tham nhũng vặt đang xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Năm 2018, tại buổi làm việc với BHXH Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khẳng định, hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT là tham nhũng. Nêu rõ nguyên nhân của việc trục lợi, gian lận BHYT vẫn diễn ra hàng ngày, Phó Thủ tướng cho rằng một phần là do việc xử phạt chưa nghiêm, chưa công khai. Đặc biệt, tuy quỹ BHYT nằm ngoài NSNN, nhưng rõ ràng hành vi của một số người trục lợi từ quỹ này có thể coi là một dạng tham ô, tham nhũng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi chính đáng của các bệnh nhân- những người vốn đã ở hoàn cảnh rất khó khăn trong cuộc sống.

Đã có quy định để xử lý

Bộ luật Hình sự năm 2015 bổ sung 3 tội danh liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tại các Điều 214, 215, 216. Những quy định này tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm, phần nào đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Vừa qua, Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao) cũng đã ban hành Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự, trong đó có Điều 215 về tội gian lận BHYT. Theo đó, người lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng hoặc thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kĩ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng; giả mạo hồ sơ, thẻ BHYT hoặc sử dụng thẻ BHYT được cấp khống, thẻ BHYT giả, thẻ đã bị thu hồi, thẻ bị sửa chữa, thẻ BHYT của người khác trong KCB hưởng chế độ BHYT trái quy định, chiếm đoạt từ 10 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 20 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 10 năm… tùy mức độ vi phạm. Người phạm tội còn có thể phải chịu các hình thức xử phạt bổ sung: Phạt tiền từ 10-100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Thiết nghĩ, những quy định pháp lý trên đã quá rõ ràng. Do vậy, các cơ quan chức năng liên quan cần kiên quyết mạnh tay điều tra, xử lý nghiêm những hành vi lạm dụng, trục lợi BHYT. Việc này không chỉ bảo đảm an toàn nguồn quỹ, bảo vệ quyền lợi cho những bệnh nhân BHYT, góp phần chấn chỉnh y đức trong đội ngũ y bác sĩ.

Thanh Hằng

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.