Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lâm Đồng: Cùng nỗ lực thực hiện BHYT HSSV

Thứ ba, 10/09/2019 | 11:33 GMT+7

Lâm Đồng: Cùng nỗ lực thực hiện BHYT HSSV

Không chỉ quan tâm, động viên giáo viên chủ nhiệm kiên trì thực hiện công tác BHYT HSSV, lãnh đạo nhà trường còn thường xuyên “tiếp lửa”, thậm chí “xuất tướng” tìm hiểu tâm tư phụ huynh HS để vận động tham gia BHYT cho con em.

“Tiếp lửa” giáo viên chủ nhiệm

Từ năm 2017, Trường THCS Nguyễn Du (TP.Đà Lạt) đã có 100% HS tham gia BHYT và tỷ lệ này được duy trì từ đó đến nay. Thầy Nguyễn Văn Ánh- hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du khiêm tốn chia sẻ rằng “trước hết là nhờ địa bàn có điều kiện thuận lợi”, bên cạnh đó là sự quan tâm của bậc phụ huynh đối với vấn đề BHYT. “Thứ đến là sự vận động khéo léo của các thầy, các cô chủ nhiệm đối với những trường hợp chậm tham gia BHYT”- thầy Ánh chia sẻ thêm.

Khai giảng tại trường THCS Nguyễn Du (Di Linh, Lâm Đồng)

Theo thầy Hiệu trưởng, trong toàn trường vẫn có HS khó khăn dù không thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo. “Đối với những trường hợp đó, nhà trường đã kêu gọi đóng góp để các em được tham gia BHYT”- thầy Ánh chia sẻ thêm.

Cùng tên trường THCS Nguyễn Du nhưng ở huyện Di Linh, ngôi trường này đã có 4 năm liên tiếp đạt tỷ lệ 100% HS tham gia BHYT. Theo cô Hiệu trưởng Phan Thị Thúy Ngân, “bí quyết” nằm ở chỗ ban giám hiệu nhà trường phải kịp thời “tiếp lửa” giúp giáo viên chủ nhiệm trong vấn đề thực hiện BHYT HS.

“Ngay từ đầu năm, nhà trường thông qua giáo viên chủ nhiệm, đã tư vấn kỹ lưỡng đến các bậc phụ huynh về quyền lợi và trách nhiệm tham gia BHYT. Nhờ đó, tuyệt đại đa số HS đã tham gia. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trường hợp “lắc đầu” với BHYT. Vì vậy, Ban giám hiệu phải nắm chắc con số đó, họp với các giáo viên chủ nhiệm để động viên, tiếp lửa. Với những trường hợp HS chậm tham gia BHYT, giáo viên chủ nhiệm thường điện thoại để gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt nguyên nhân, từ đó tìm ra hướng vận động phù hợp. Với một số ít trường hợp, lãnh đạo nhà trường buộc phải “xuất tướng” mới đủ sức thuyết phục gia đình tham gia BHYT cho con em”- cô Ngân cho biết.

Theo cô hiệu trưởng, mỗi giáo viên chủ nhiệm ngoài câu chuyện BHYT HSSV còn hàng loạt vấn đề khác thuộc chuyên môn cần phải đối mặt. Vì vậy, nếu Ban giám hiệu không kịp thời “tiếp lửa”, các giáo viên chủ nhiệm rất dễ “bỏ qua” việc triển khai thực hiện BHYT HSSV.

Thách thức mang tên “SV”

Ngoài 2 trường trên, tại Lâm Đồng đã có rất nhiều trường đạt tỷ lệ 100% HS tham gia BHYT. Nỗ lực của ngành BHXH và ngành GD đã giúp Lâm Đồng đạt tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV 97,59%.

“Đây là nỗ lực chung, không chỉ của 2 ngành BHXH và GD-ĐT mà còn là kết quả từ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền tỉnh và các địa phương”, ông Đậu Tú Lan- Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng trải lòng. Cũng theo ông Lan, từ nay đến cuối năm sự nỗ lực sẽ tiếp tục nhằm vượt qua các khó khăn, thách thức để hướng tới mục tiêu 100% bao phủ BHYT HSSV.

Tuy nhiên, một trong những thách thức của mục tiêu này chính là tỷ lệ HSSV tại một số cơ sở giáo dục ĐH, CĐ, THCN tham gia còn thấp, toàn tỉnh vẫn còn 2.485 SV chưa tham gia. Ông Lan cho biết, cấp ủy, chính quyền tỉnh rất quan tâm đến thách thức này, bởi mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH, CĐ nằm ngoài vùng “phủ sóng” của ngành GD-ĐT địa phương.

“UBND tỉnh đã lên tiếng vấn đề này với các trường ĐH, CĐ trên địa bàn bằng văn bản. Tin rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền tỉnh, công tác BHYT HSSV trên địa bàn sẽ chuyển biến tích cực hơn nữa, sớm đạt mục tiêu bao phủ 100% HSSV tham gia BHYT, qua đó nâng cao hơn nữa tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn”- ông Lan bày tỏ.

Đỗ Bá

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.