Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Lạ” mà hay cách trả góp phí BHYT

Chủ nhật, 09/06/2019 | 07:08 GMT+7

“Lạ” mà hay cách trả góp phí BHYT

Trường Tiểu học & THCS Pháo Đài (Trường Pháo Đài) thuộc TP.Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đã chủ động tạo điều kiện giúp HS trả góp mỗi ngày phí tham gia BHYT, nhờ đó đến năm 2018 đã đạt tỉ lệ 100% HS tham gia BHYT.

“HS tham gia BHYT 6 tháng thì góp 5.000 đồng/tuần, còn tham gia 12 tháng thì góp 10.000 đồng/tuần. Nhờ chia nhỏ số tiền mà gia đình HS, đa số là con em đồng bào Khmer thuận lợi hơn khi tham gia BHYT cho con em mình”- thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Phong chia sẻ với phóng viên Báo BHXH về chương trình “trả góp” lạ và hay này.

Đường vào Trường Pháo Đài

Câu chuyện bắt đầu từ 4 năm về trước. Nhận thấy tỉ lệ tham gia BHYT ở Trường Pháo Đài cứ lẹt đẹt mà nguyên nhân chính là do bà con Khmer nơi vùng biên này có thu nhập vừa thấp, vừa bấp bênh. Số tiền giúp con em tham gia BHYT, dù đã được hỗ trợ từ Nhà nước, song vẫn là con số lớn đối với cuộc mưu sinh “làm bữa nào xào bữa ấy”. Vì vậy, thầy Phong bèn tính cách chia nhỏ số tiền tham gia BHYT để tiện đóng hơn. “Thu một lần là cực khó, chỉ có cách chia nhỏ ra mới giúp bà con được”- thầy Phong chia sẻ.

Có điều, nói thì dễ, nhưng làm lại không dễ chút nào. Tiền ở đâu để có thể “ứng một cục” ra đóng trước, rồi cho HS góp dần? Trăn trở với bài toán này, thầy Phong tìm gặp ông Lâm Sim Hải- Bí thư kiêm Chủ tịch phường Pháo Đài để đề xuất chủ trương và tìm cách giải bài toán khó. May mắn thay, Bí thư Lâm Sim Hải nghe xong liền gật đầu tán thành ngay. Vậy là, suốt 4 năm qua, Bí thư Lâm Sim Hải lo khoản “ứng một cục”, còn thầy Phong lo khoản “thu hồi vốn”.

Giái pháp của thầy Phong và Bí thư phường Pháo Đài khiến các bậc phụ huynh vô cùng phấn khởi. Ấy vậy mà, thời gian đầu thực hiện cũng không phải đơn giản, khi năm 2017, Trường Pháo Đài vẫn chỉ đạt 53,81% số HS tham gia BHYT, và phải đến năm 2018 mới thực sự viên mãn khi đạt 100% HS tham gia. “Phấn khởi thì có phấn khởi đấy, nhưng mấy năm đầu làm chương trình góp phí tham gia BHYT, đầu năm học gần như 100% HS tham gia nhưng tham gia mức 6 tháng thôi. Góp đến giữa năm học, gia đình các em cũng đuối, không tiếp tục nữa. Vì vậy, tỉ lệ cuối năm kéo giảm ở mức trên dưới 60% thôi”- thầy Phong giải thích.

“Vậy năm 2018 sao lại đạt được tỉ lệ 100% cả năm vậy thầy?”- chúng tôi thắc mắc. Nghe vậy, thầy Hiệu trưởng có hơn 30 năm tuổi nghề phấn khởi tiết lộ: “Cả ban giám hiệu và tập thể giáo viên trong trường, cùng với sự ủng hộ và đồng hành của Bí thư Lâm Sim Hải, Phòng Giáo dục cũng giúp sức, vận động được nhiều tấm lòng hảo tâm chăm chút cho các em HS. Năm 2018, trường vận động được số tiền đến 50 triệu đồng để phụ lo BHYT cho các em. Nhờ vậy, tỉ lệ mới đạt được 100% đấy. Chứ bà con Khmer mình ở đây còn khó khăn...”.

Cũng theo thầy Phong, từ đầu năm tới nay, Trường Pháo Đài đã vận động được hơn 12 triệu đồng từ các nhà hảo tâm. Nhà trường cũng hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự đóng góp của những nhà hảo tâm để các em HS đều có được tấm thẻ BHYT phòng thân. Còn theo số liệu từ BHXH TP.Hà Tiên, tính đến hết tháng 4/2019, Trường Pháo Đài đã đạt tỉ lệ 80,56% HS tham gia BHYT…

Liên quan đến câu chuyện BHYT HS, đại diện BHXH TP.Hà Tiên chia sẻ rằng, nơi đây có rất đông đồng bào Khmer cư ngụ. Vì vậy, lâu nay chuyện khó trong vấn đề “phủ sóng” BHYT học đường không chỉ Trường Pháo Đài mà rất nhiều cơ sở giáo dục khác trên địa bàn cũng gặp phải. Để đồng hành cùng nhau, cả cơ quan BHXH và ban giám hiệu các trường đều cần phải nỗ lực “xoay chuyển tình thế” như Trường Pháo Đài đã làm, để các em HS có được tấm thẻ BHYT trên tay.

Đỗ Bá

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.