Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Lạ lùng ca bệnh “bệnh nhân không nhận máu”

Thứ năm, 13/09/2018 | 13:47 GMT+7

Lạ lùng ca bệnh “bệnh nhân không nhận máu”

Cuối tháng 8 vừa qua, BV Quốc tế City (CIH) tiếp nhận bệnh nhi N.G.B (11 tuổi, trú quận 6, TP.HCM), với bệnh lý rất quen, nhưng đính kèm đề nghị rất "lạ" từ phía gia đình.

Trước đó, bé trai B. được các bác sĩ phát hiện u gan kích thước 7cm, nên đề xuất hướng điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Gia đình bé B. hoàn toàn đồng ý, song yêu cầu các bác sĩ không được truyền máu của người khác, kể cả người thân cho bé B.

Bé B. đã được xuất viện

Trước yêu cầu “khó chịu” này, cơ sở y tế là nơi phát hiện bệnh lý của bé B. đành “bó tay” không thể tiến hành phẫu thuật. Trong vòng 6 tháng qua, vì bé B. không thể tiếp nhận máu người khác theo yêu cầu của gia đình, nên vấn đề trị liệu đành gác lại. Đến ngày 31/8, kết quả hội chẩn tại CIH cho thấy, kích thước khối u gan của bé B. từ 7cm đã gia tăng đến 10cm.

Theo tìm hiểu từ phía CIH, bé B. và gia đình buộc phải tuân thủ quy định của tín ngưỡng đang tham gia (không nhận máu từ người khác và cũng không cho người khác máu của mình, kể cả người thân). Lý do “tế nhị” này khiến tình trạng u gan của bé B. chậm điều trị và tiến triển theo chiều hướng xấu.

Trước ca bệnh lạ lùng này, các bác sĩ tại CIH lập phương án “tổng lực” để hóa giải bài toán khó phẫu thuật không truyền máu. Theo đó, trước lúc mổ, bé B. sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kích hồng cầu phát triển và trong lúc mổ các bác sĩ sẽ sử dụng dịch truyền thay thế máu.

Đặc biệt, để bảo đảm sức khỏe của bé, các bác sĩ còn sử dụng máy truyền máu hoàn hồi (Cell Saver). Đây là phương pháp dùng chính máu của bệnh nhân truyền qua máy Cell Saver, rồi truyền trả lại cho bệnh nhân đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể. Sau khi rà soát phương án ổn thỏa, hôm 5/9, ca phẫu thuật bắt đầu.

Phẫu thuật viên đã hết sức cẩn thận, phẫu tích tỉ mỉ từng tí một, cầm máu cẩn thận, khống chế các mạch máu lớn nuôi khối u gan. Sau 2 tiếng 10 phút, phẫu thuật viên đã cắt bỏ được phần gan có chứa khối u và cắt túi mật. Phần gan cắt bỏ chiếm khoảng 15% thể tích gan.

“Đối với trẻ em ở lứa tuổi này, gan sẽ tăng sinh phục hồi nhanh để bù lại phần gan đã cắt. Trong suốt cuộc mổ, lượng máu mất khoảng 200 ml. Với thiết bị truyền máu hoàn hồi, lượng máu này được thu hồi, lọc và truyền lại cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật diễn ra thành công như dự kiến”- PGS-BS.Nguyễn Tấn Cường, thành viên Hội đồng khoa học của CIH và trực tiếp lập kế hoạch phẫu thuật, chia sẻ.

PGS.Cường cũng chia sẻ rằng, suốt 34 năm chuyên dao kéo phẫu thuật gan- mật- tụy, đây là lần đầu tiên phải xử trí tình huống bệnh nhân phẫu thuật nhưng không nhận máu người khác vì niềm tin tín ngưỡng. “Không chỉ ê kíp phẫu thuật, mà cả ban lãnh đạo CIH đều rất vui, vì đã tận dụng hết khả năng chuyên môn để cứu bé B.”- PGS.Cường trải lòng.

Hôm qua (12/9), bé B. đã xuất viện và trở lại nhịp sống bình thường.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.