Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kỳ tích cứu người tắc động mạch phổi cấp tính ở Cần Thơ

Thứ bảy, 19/10/2019 | 13:24 GMT+7

Kỳ tích cứu người tắc động mạch phổi cấp tính ở Cần Thơ

Ngày 19/10, TS-BS.Trần Chí Cường- Giám đốc chuyên môn BVĐK S.I.S Cần Thơ cho hay, đơn vị này đã điều trị thành công cho bệnh nhân bị tắc động mạch phổi cấp tính bằng phương pháp can thiệp nội mạch lấy huyết khối.

Tại khu vực Tây Nam Bộ, điều này được xem là kỳ tích, vì lần đầu tiên phương pháp can thiệp nội mạch lấy huyết khối được thực hiện cứu bệnh nhân tắc động mạch phổi cấp tính. Trước đó, bệnh nhân Đinh Thị T. (45 tuổi) nhập viện cấp cứu tại S.I.S trong tình trạng hôn mê và được chẩn đoán xuất huyết não bán cầu trái rất nguy kịch.

Sau khi được phẫu thuật lấy máu tụ và cầm máu thành công, trong thời gian nằm thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực (ICU), bệnh nhân lại được phát hiện bị thuyên tắc động mạch phổi cấp tính. “Kết quả chụp CT-Scan cho thấy, bệnh nhân bị cục máu đông gây thuyên tắc động mạch phổi cả hai bên. Vì vậy, chúng tôi đã hội chẩn khẩn cấp để đưa ra hướng điều trị”- BS.Cường thông tin.

Theo chuyên gia hàng đầu về can thiệp tim mạch tại khu vực phía Nam, đây là trường hợp rất phức tạp về chuyên môn, nếu chỉ đơn thuần là thuyên tắc động mạch phổi nặng với phương pháp điều trị thông thường hiện nay là dùng thuốc chống đông thì nguy cơ tử vong đã cao trên 70%. Với ca này, bệnh nhân vừa bị tắc động mạch phổi nặng, vừa sau mổ xuất huyết não, lại không thể dùng chống đông, nên nguy cơ tử vong là khó tránh khỏi.

Với sự đồng thuận của gia đình bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp can thiệp nội mạch hút huyết khối trong nỗ lực “còn nước còn tát”. Sau hơn 1 giờ can thiệp nội mạch cấp cứu (các ống thông được đưa từ tĩnh mạch đùi đến động mạch phổi), các bác sĩ đã hút huyết khối thành công, tái thông được hoàn toàn động mạch phổi bị tắc, tình trạng hô hấp bệnh nhân được cải thiện nhanh chóng ngay sau thủ thuật. “Sự thành công hy hữu này có được là nhờ sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ can thiệp thần kinh, can thiệp tim mạch và bác sĩ hồi sức tích cực”- BS.Cường cho biết thêm.

Sau can thiệp, bệnh nhân được đánh giá hồi phục rất tốt, tiếp xúc được, vận động đi lại được và đã được xuất viện về nhà. Theo chuyên gia, thuyên tắc động mạch phổi là bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong rất cao. Trường hợp bệnh nhân T. đặc biệt hơn vì không thể nào dùng thuốc tiêu sợi huyết, do thuốc sẽ làm máu loãng gây ra nguy cơ xuất huyết não tái phát có thể dẫn đến tử vong. Nên với trường hợp này, can thiệp nội mạch hút huyết khối là cứu tinh duy nhất.

“Đây thật sự là điều may mắn, bệnh nhân T. khi được chăm sóc và điều trị ở nơi có đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa can thiệp nội mạch, có kinh nghiệm kết hợp với trang thiết bị tốt, hiện đại, nên phát hiện kịp thời bệnh lý và hóa giải thành công”- BS.Cường chia sẻ. Được biết, bệnh nhân T. có gia cảnh khó khăn, nhưng may mắn nhận được sự hỗ trợ từ BV S.I.S và một số mạnh thường quân.

Thanh Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.