Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ký kết chương trình hợp tác về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021

Thứ ba, 05/12/2017 | 22:12 GMT+7

Ký kết chương trình hợp tác về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021

Ngày 5/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam- ILO về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tham dự và chủ trì lễ ký kết.

Kể từ khi Chương trình nghị sự về việc làm bền vững được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phát động trên toàn cầu, Việt Nam và ILO đã cùng nhau xây dựng và ký kết thực hiện 2 chu kỳ hợp tác cho giai đoạn 2006-2010 và 2012-2016.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Lễ ký

Trong hai chu kỳ này, các bên tham gia đã tập trung vào việc cải thiện chất lượng và tính bền vững của tăng trưởng thông qua phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy tăng trưởng công bằng và bao trùm thông qua việc cải thiện hệ thống ASXH và hỗ trợ các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương; tăng cường quản trị thị trường lao động.

Giai đoạn tiếp theo, Chính phủ Việt Nam cùng các bên tham gia thống nhất xác định 3 ưu tiên quốc gia gồm: Thúc đẩy việc làm bền vững và tạo môi trường thuận lợi cho các cơ hội kinh doanh bền vững; giảm đói nghèo thông qua việc mở rộng diện bao phủ ASXH tới tất cả mọi người và giảm các hình thức việc làm không thể chấp nhận được, đặc biệt cho đối tượng dễ bị tổn thương nhất; xây dựng cơ chế quản trị thị trường lao động hiệu quả, tuân thủ những nguyên tắc cơ bản nhất về quyền trong lao động.

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, Chính phủ Việt Nam tiếp tục đặt trọng tâm vào vấn đề việc làm, phát triển nguồn nhân lực và ASXH. Đồng thời, cân bằng giữa mục tiêu kinh tế và xã hội, đảm bảo quyền lợi của NLĐ, của DN và của xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao nỗ lực của ILO cùng các đối tác trong việc xây dựng Chương trình khung hợp tác quốc gia về việc làm bền vững giai đoạn 2017-2021. Theo Bộ trưởng Dung, chương trình này được xây dựng dựa trên những ưu tiên của Chính phủ và của các đối tác xã hội Việt Nam về việc làm, ASXH, phù hợp với chiến lược và chương trình của ILO ở cấp toàn cầu và Kế hoạch chung Một Liên hợp quốc tại Việt Nam. Khung hợp tác này là công cụ quan trọng để ILO và các đối tác 3 bên sử dụng để lập kế hoạch hợp tác hằng năm và huy động các nguồn lực một cách hiệu quả nhất, nhằm thúc đẩy mục tiêu việc làm bền vững tại Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị ILO và các đối tác xã hội sau lễ ký tiếp tục bắt tay xây dựng kế hoạch thực hiện khung hợp tác, đặc biệt tập trung vào một số hoạt động ưu tiên như: Tiếp tục hỗ trợ việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động, thông qua các hoạt động nghiên cứu, tư vấn, hỗ trợ dự án sửa đổi toàn diện Bộ luật Lao động trong bối cảnh mới; hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các DN; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Đề án cải cách chính sách BHXH và tiền lương; tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu phê chuẩn một số công ước của ILO và tăng cường khả năng hội nhập quốc tế về lĩnh vực lao động, xã hội trong thời kỳ mới.

Tú Linh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.