Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kinh tế Việt Nam năm 2019: Sức ép vẫn gia tăng!

Thứ hai, 25/03/2019 | 14:20 GMT+7

Kinh tế Việt Nam năm 2019: Sức ép vẫn gia tăng!

Năm 2018, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7,08%, cao nhất trong vòng hơn một thập niên qua; đồng thời chất lượng tăng trưởng đã có cải thiện. Tuy nhiên, thâm hụt ngân sách và nợ công cao vẫn là một trong những rủi ro vĩ mô lớn nhất của nền kinh tế.

Phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học quốc gia "Kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019", với chủ đề “Hướng tới chính sách tài khóa bền vững và hỗ trợ tăng trưởng” diễn ra vào sáng nay (25/3), GS-TS-Trần Thọ Đạt- Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh: Hiện nay, những động lực đóng góp chính vào tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam, về phía sản xuất là khu vực FDI với ngành công nghiệp chế biến chế tạo, về phía chi tiêu là tiêu dùng nội địa và thặng dư thương mại.

Tuy nhiên, theo GS.Trần Thọ Đạt, việc cải thiện môi trường kinh doanh đang có dấu hiệu chững lại, khu vực kinh tế tư nhân tiếp tục gặp nhiều khó khăn và rào cản trong phát triển. Bên cạnh đó, lạm phát và tỉ giá mặc dù nằm trong phạm vi điều chỉnh dự kiến, nhưng đã đương đầu với nhiều sức ép; dư địa chính sách tiền tệ bị thu hẹp và đặc biệt là rủi ro tài khóa ngày càng tăng...

Đáng chú ý, trong giai đoạn khoảng 10 năm gần đây, Việt Nam luôn duy trì quy mô chi tiêu công ở mức cao, trong khi nguồn thu ngân sách không đủ để bù đắp. Do vậy, thâm hụt NSNN thường xuyên ở mức cao và hiện đang ở mức cao nhất trong khu vực. “Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng dài hạn, ổn định kinh tế vĩ mô và khả năng chống chọi với các cú sốc của nền kinh tế”- GS.Đạt nói.

Vì vậy, trong khuôn khổ hội thảo, bên cạnh việc đánh giá diễn biến kinh tế năm 2018 và triển vọng năm 2019, các nhà khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế sẽ cùng thảo luận, phân tích chuyên sâu về thực trạng chính sách tài khóa và nghiên cứu tác động đến nền kinh tế. Từ đó, đưa ra các khuyến nghị cải cách tài khóa với mục tiêu đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững và góp phần hỗ trợ tăng trưởng.

Theo các chuyên gia, trong năm 2019, Việt Nam có thể tận dụng được một số tác động tích cực từ diễn biến kinh tế thế giới. Đồng thời, ở trong nước, nền kinh tế được tạo đà từ việc cải thiện chất lượng tăng trưởng. Còn về động lực tăng trưởng kinh tế năm 2019, xét từ khu vực kinh tế, sẽ vẫn chủ yếu đến từ khu vực FDI, đi kèm là cán cân thương mại được cải thiện. Điểm thuận lợi cho Việt Nam, đó là với tình hình chính trị ổn định, chính sách thu hút FDI có tính cạnh tranh cao, cộng thêm những tác động tích cực từ thế giới, sẽ giúp chúng ta tiếp tục tăng trưởng chủ yếu dựa vào đầu tư và thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, xét từ các ngành sản xuất, kinh tế năm 2019 sẽ được thúc đẩy chủ yếu từ khu vực dịch vụ và sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo, với vai trò quan trọng của khu vực FDI. Kinh tế năm 2019 cũng sẽ được hỗ trợ từ sự phục hồi vững chắc của ngành nông- lâm- thủy sản. Trong khi đó, ngành công nghiệp khai khoáng đã đến hạn, tiếp tục gặp khó khăn; còn ngành công nghiệp xây dựng có dấu hiệu chững lại do tín dụng bất động sản bị thắt chặt hơn...

Tuy vậy, theo các chuyên gia, kinh tế Việt Nam năm 2019 cũng sẽ phải đối diện với nhiều thách thức, mà nếu không có những giải pháp triệt để có thể sẽ đe dọa đến xu hướng tăng trưởng bền vững. Theo dự báo, lạm phát năm 2019 có thể sẽ cao hơn năm 2018, do có những sức ép gia tăng. Bên cạnh đó, mặc dù lạm phát cơ bản có thể ổn định và thấp do tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2019 theo kế hoạch chỉ tương đương năm 2018, nhưng các mặt hàng do Nhà nước quản lý sẽ được điều chỉnh tăng và khó có thể trì hoãn sau nhiều năm kiềm giữ như giá điện, giá DVYT và giáo dục…

Lê An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.