Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kinh tế TP.HCM: Nhìn lại để hướng tới

Thứ năm, 07/02/2019 | 10:14 GMT+7

Kinh tế TP.HCM: Nhìn lại để hướng tới

Trong những ngày đầu Xuân 2019, lãnh đạo TP.HCM cùng các chuyên gia kinh tế vừa cùng ngồi lại với nhau để nhìn nhận, đánh giá sự phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian qua, với mục đích hướng tới sự phát triển tốt đẹp hơn trong thời gian tới…

Nhìn lại…

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, từ năm 2011 đến nay, dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, song TP.HCM vẫn đạt mức tăng trưởng kinh tế xấp xỉ 10%/năm- gấp 1,66 lần mức bình quân chung của cả nước (5,8%). Đến nay, GDP bình quân đầu người của TP.HCM không ngừng cải thiện và dự kiến đạt khoảng 9.800 USD vào năm 2020.

Cùng với đà tăng trưởng, quy mô kinh tế, tiềm lực và sự đóng góp của TPHCM cho cả nước ngày càng lớn. Đến nay, TP.HCM đóng góp khoảng 1/3 giá trị sản xuất công nghiệp; 1/5 kim ngạch xuất khẩu; 27,8% tổng thu ngân sách quốc gia năm 2018.

Năm 2018 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế TP.HCM tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong đó, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỉ đồng- ước tăng 8,3% (cùng kỳ tăng 8,25%). Với mức tăng này, so với quy mô kinh tế cả nước, kinh tế TP.HCM đóng góp 24,16%- cao hơn năm 2016 và năm 2017 (23,4%). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 35% GRDP (năm 2017 là 34,5%)- vượt chỉ tiêu bình quân toàn nhiệm kỳ 2016-2020 là 30% GRDP). Thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 7,39 tỉ USD. Không chỉ dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế, TP.HCM còn là nơi đổi mới, đột phá về thể chế và tiên phong trong rất nhiều mô hình phát triển, thể hiện rõ nét sự năng động, sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP.HCM, thành phố là địa phương dẫn đầu cả nước trong việc triển khai xây dựng các KCX-KCN; hình thành trung tâm giao dịch chứng khoán, phát triển hệ thống ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư phát triển đô thị; xây dựng các chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư của các thành phần kinh tế để phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội; xây dựng cơ chế thúc đẩy phát triển mạnh các loại hình thị trường hàng hóa- dịch vụ, thị trường vốn, thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường lao động, thị trường khoa học- công nghệ. Những mô hình phát triển đầy trí tuệ này không chỉ là bệ phóng cho những bước đột phá mạnh mẽ của TP.HCM trong hội nhập kinh tế quốc tế, mà còn tạo động lực cho quá trình đô thị hóa của các khu vực lân cận.

Để hướng tới…

Tại Kỳ họp thứ 12, HĐND TP.HCM khóa IX năm 2018, UBND TP.HCM xác định, trong năm 2019 sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, đẩy nhanh quá trình xây dựng chính quyền điện tử; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước qua phân cấp, ủy quyền 85 đầu việc cho các sở, ngành, địa phương trên các lĩnh vực đô thị, môi trường, kinh tế, ngân sách, dự án… Đồng thời, tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, gắn với phát triển công nghiệp điện tử- viễn thông theo xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, phấn đấu trở thành địa phương đầu tiên của cả nước triển khai mạng viễn thông 5G...

Theo TS.Trần Du Lịch- thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, để phát triển bền vững, bên cạnh những vấn đề được UBND TP.HCM đặt ra, thì thành phố cần triển khai song song nhiều việc, trong đó cốt yếu phải gắn công nghệ cao vào chuỗi phân khúc công nghệ cao, thông qua việc phát huy tốt nhất các khu công nghệ cao. Không cần phải sản xuất ra một sản phẩm công nghệ cao cụ thể, mà nên là nơi tham gia sản xuất các sản phẩm từ TP.HCM. Do vậy, đến thời điểm này, TP.HCM không nên là nơi tiếp tục mở rộng các KCN mới, mà cần là nơi tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp của người dân cả nước và cả quốc tế. Việc tạo ra cái mới từ khởi nghiệp không cần nhiều đất, không cần lấy đất lúa để mở KCN...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, bên cạnh những thuận lợi, TP.HCM đang phải đối mặt với nhiều lực cản. Đó là hạ tầng giao thông lạc hậu, áp lực quá lớn về bệnh viện, trường học và nhà ở do dân số gia tăng quá nhanh (cứ 5,5 năm, dân số TP.HCM tăng thêm 1 triệu người). TP.HCM cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nguy cơ ngập nước nghiêm trọng đã gây trở ngại cho sự phát triển nhanh và bền vững, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, các cơ chế tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo thuận lợi cho DN hoạt động chưa đạt kết quả như mong muốn, nhất là công tác cải cách TTHC có chuyển biến, nhưng chưa đồng bộ và chủ động, chưa đạt hiệu quả cao, chưa tạo được sự hài lòng thực sự cho DN và nhân dân.

Vì vậy, theo TS.Trần Du Lịch, nếu kiên trì theo đuổi các mục tiêu trên, chắc chắn TP.HCM còn phát triển xa hơn nữa. Bởi lẽ, trong vai trò là trung tâm giao lưu kinh tế- xã hội trong nước và quốc tế, không nơi nào thay thế được TP.HCM. Chính điều này đã tạo nên sự năng động tự thân cho thành phố để thúc đẩy phát triển bền vững. 

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho hay, với chủ đề đột phá thực hiện CCHC, năm 2019, TP.HCM sẽ tập trung thực hiện đồng bộ 10 nhiệm vụ, giải pháp với yêu cầu xuyên suốt là đảm bảo nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến thật sự rõ nét trong công tác CCHC, nhất định sẽ đem lại nhiều sự hỗ trợ thiết thực cho DN phát triển.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.