Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kinh tế Mỹ đang tiến đến suy thoái?

Thứ tư, 28/08/2019 | 23:31 GMT+7

Kinh tế Mỹ đang tiến đến suy thoái?

Tổng thống Trump khẳng định "kinh tế Mỹ tốt hơn bao giờ hết" nhưng ngày càng có dấu hiệu cho thấy suy thoái đang quay trở lại.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái sau 12 tháng nữa nếu cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này và Trung Quốc diễn tiến theo đà hiện nay.

Tuần trước Tổng thống Donald Trump đã nhấn nút tạm dừng cuộc chiến tranh thương mại vốn đã kéo dài cả năm qua với Trung Quốc và 2 nước dự kiến sẽ đàm phán trở lại vào cuối tháng này. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người lên tiếng cảnh báo về tình trạng suy thoái toán cầu.

Hiện đã có 9 nền kinh tế lớn trong đó có Anh, Đức, Nga, Singapore và Brazil đang tụt giảm. Và các chuyên gia lo ngại Mỹ sẽ sớm theo đà này, với 34% số các chuyên gia kinh tế mà Hiệp hội Kinh tế thương mại quốc gia (National Association for Business Economics- NABE) hỏi ý kiến cho rằng kinh tế Mỹ đang chậm lại sẽ trượt vào suy thoái năm 2021. Con số này tăng lên so với chỉ 25% trong một cuộc khảo sát tương tự hồi tháng 2.

Giới chuyên gia kinh tế từng bày tỏ lo ngại cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump và thâm hụt ngân sách tăng lên và cuối cùng có thể làm suy giảm nền kinh tế. 

Đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế lên hàng hóa từ nhiều đối tác thương mại quan trọng của Mỹ- từ Trung Quốc, châu Âu cho đến Mexico và Canada. Các quan chức chính quyền lập luận rằng thuế quan sẽ giúp họ đạt được các điều khoản thương mại có lợi hơn. Nhưng đến nay Mỹ vẫn chưa đạt được nhượng bộ từ Trung Quốc trong khi các đối tác bị Mỹ đánh thuế chỉ đơn giản trả đũa bằng cách đánh thuế lên hàng Mỹ.

Giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc, 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã lao dốc. Các tín hiệu trái ngược phát đi từ Mỹ về cuộc chiến thuế quan càng khiến vấn đề thêm phức tạp. Thứ Tư tuần trước (14/8), Tổng thống Trump quyết định hoãn áp thuế nhập khẩu 10% lên máy tính xách tay, điện thoại di động, máy chơi video game cùng một số mặt hàng khác sản xuất ở Trung Quốc. Thời hạn ban đầu định triển khai là ngày 1/9 nhưng được lùi đến ngày 15/12, một động thái khiến dư luận bất ngờ trong lập trường vốn rất cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng lâu nay.

Tuần trước, các thị trường tài chính đã phát đi tín hiệu cảnh báo nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ, khiến nỗi bất an ập đến giới đầu tư, công ty và người tiêu dùng. Kết quả là một đợt báo tháo cổ phiếu lớn nhất ở Phố Wall trong năm nay. Nỗi lo đó càng chồng chất thêm những quan ngại khác về vòng áp thuế 10% của Trump nhằm vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9.

Các nhà kinh tế tham gia vào cuộc khảo sát của NABE còn bày tỏ hoài nghi về triển vọng thành công của vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh. Chỉ 5% dự đoán sẽ có một thỏa thuận thương mại toàn diện, trong khi 64% cho rằng có khả năng xảy ra thỏa thuận hời hợt, và gần 1/4 dự báo 2 nước sẽ không đạt được thỏa thuận nào cả.

Theo nhận định của New York Times, ngay bây giờ, Mỹ gần như chắc chắn không bị suy thoái nhưng nguy cơ đã tăng mạnh trong 2 tuần qua. Báo này dẫn ra tín hiệu trên thị trường trái phiếu mà họ cho là "không thể nhầm lẫn" về nguy cơ suy thoái: lãi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của chính phủ Mỹ đã giảm mạnh kể từ cuối tháng 7.

Đây là điều mà các kinh tế gia gọi là "sự đảo chiều đường cong lãi suất" (inverted bond yield curve). Thông thường, đường cong lãi suất sẽ đi lên dần theo thời hạn tức lãi suất trái phiếu dài hạn luôn cao hơn với lãi suất trái phiếu ngắn hạn. Sự đảo chiều xảy ra khi lãi suất trái phiếu dài hạn giảm xuống đến mức thấp hơn lãi suất ngắn hạn. Điều này cho thấy triển vọng tăng trưởng về dài hạn sẽ suy yếu hơn so với ngắn hạn.

Trong vòng 50 qua, hễ mỗi lần đường cong lãi suất này đảo chiều thì y như rằng sau đó kinh tế Mỹ suy thoái. Chỉ có một lần duy nhất tín hiệu này dự báo sai, theo thống kê của AP.

Theo lý giải của New York Times, cuộc chiến thương mại "lúc bật lúc tắt" của ông Trump đã gây ra "bất trắc" cho quá trình ra quyết định đầu tư hay kinh doanh của các DN.

"Chi tiêu đầu tư của DN đang giảm dần, bất chấp gói cắt giảm thuế của ông Trump", tờ báo này viết. "Suy thoái này có khả năng là một dạng vết thương do tự mình gây ra", New York Times dẫn lời ông Tara Sinclair, một nhà kinh tế tại ĐH George Washington, nói. "Tuy nhiên, độ sâu của vết cắt phụ thuộc vào nhiều đặc điểm khác của nền kinh tế và phản ứng chính sách sau đó".

New York Times cho rằng môi trường kinh doanh hiện không thuận lợi cho các tập đoàn ra các kế hoạch đầu tư và thuê mướn nhân công.

"Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là một nguyên nhân chính. Cuộc tranh chấp đã gây khó khăn cho nhiều công ty toàn cầu trong việc lên kế hoạch cho hoạt động của họ- và trong một số trường hợp, điều đó có thể khiến họ ngồi nhìn hơn là đầu tư… Các công ty không biết liệu thuế quan sẽ sớm được dỡ bỏ hay chúng sẽ tiếp tục làm tăng chi phí kinh doanh", tờ báo này viết.

"Tổng thống Trump đã nói rằng chúng ta sẽ sớm có một thỏa thuận tốt với Trung Quốc, nhưng ông ấy đã nói thế hết lần này đến lần khác trong vòng một năm qua", Phil Levy- một cựu quan chức thương mại trong chính quyền George W. Bush- được dẫn lời nói. "Cuối cùng, các DN bị tê liệt. Họ phải lên kế hoạch, nhưng có rủi ro ở khắp mọi nơi, vì vậy các DN phải thận trọng và ngưng đầu tư".

Trong khi đó, Tổng thống Trump và đội ngũ kinh tế của ông đang cố gắng chứng tỏ những cảnh báo về suy giảm kinh tế không có gì nghiêm trọng, bất chấp những tín hiệu từ thị trường trái phiếu cho thấy khả năng suy thoái sẽ diễn ra. Mặc dù vậy, trong một động thái thể hiện sự lo âu về tình hinh kinh tế Mỹ, ông Trump cũng đang kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất một lần nữa để giúp thúc đẩy tăng trưởng.

Hoàng Dương

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.