Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kinh nghiệm quản lý quỹ BHYT từ Hậu Giang

Thứ bảy, 08/02/2020 | 21:03 GMT+7

Kinh nghiệm quản lý quỹ BHYT từ Hậu Giang

Hậu Giang là một trong số ít địa phương trong năm 2019 cân đối được nguồn quỹ KCB BHYT; tỷ lệ sử dụng dự toán chi KCB BHYT thấp hơn so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang cho biết, công tác giám định trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã có những chuyển biến tích cực, nhất là đã có những giải pháp phù hợp với điều kiện địa phương. Đơn cử như trong năm 2018 Phòng Giám định BHYT đã tham mưu cho BHXH tỉnh về việc phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính, Phòng Khoa giáo-Văn xã (Văn phòng UBND tỉnh), từ đó tham mưu cho Thường trực UBND tỉnh ban hành quyết định về việc giao dự toán chi KCB BHYT cho từng cơ sở KCB BHYT trên địa bàn.

Hậu Giang là một trong số ít địa phương cơ bản cân đối được quỹ KCB BHYT

Bên cạnh đó, thường xuyên phân tích, đánh giá tình hình thực hiện dự toán chi của các cơ sở KCB BHYT; báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời. Khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Phòng Giám định BHYT tiếp tục tham mưu cho BHXH tỉnh ban hành văn bản gửi đến từng cơ sở KCB BHYT để thông báo tình hình sử dụng dự toán được giao và thông báo các chi phí gia tăng cao bất thường. Đồng thời, đề xuất BHXH tỉnh chủ động đăng ký làm việc với từng cấp ủy, chính quyền địa phương để báo cáo tình hình sử dụng dự toán chi, nhất là về những tồn tại và đề xuất giải pháp khắc phục. Do đó, năm 2018, tỉnh Hậu Giang chỉ vượt dự toán được giao 5,6%- thuộc nhóm địa phương có tỷ lệ vượt dự toán thấp nhất.

Năm 2019, Phòng Giám định BHYT tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo BHXH tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan trình UBND tỉnh phê duyệt dự toán chi KCB BHYT, bao gồm dự toán chi đăng ký KCB ban đầu, chi đa tuyến nội tỉnh đến và chi đa tuyến ngoại tỉnh đến. Tháng 5/2019, BHXH tỉnh ban hành công văn về việc thực hiện dự toán chi KCB BHYT năm 2019 để thông báo cho các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn. Ngoài ra, phối hợp với Sở Y tế mời các cơ sở KCB số chi vượt dự toán cao hoặc có các số liệu bất thường về chi KCB BHYT lên làm việc để nhắc nhở, chấn chỉnh như: Tỷ lệ tiền giường còn cao, tỷ lệ bệnh nhân chỉ định điều trị nội trú cao, một số bệnh có ngày điều trị bình quân cao, chỉ định cận lâm sàng chưa phù hợp…

Từ những nỗ lực trên, thời gian qua, việc quản lý quỹ KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã có bước chuyển biến tích cực. Theo số liệu thống kê, năm 2019 toàn tỉnh đã thẩm định chi phí KCB BHYT của 16/16 cơ sở KCB BHYT với tổng số 2.007.381 lượt người KCB. Tỷ lệ sử dụng dự toán chi KCB BHYT năm 2019 chiếm 95,8% so với dự toán Thủ tướng giao tại Quyết định số 22/QĐ-TTg.

Để tiếp tục quản lý và sử dụng hiệu quả dự toán chi KCB BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ tiếp tục phân tích, đánh giá dữ liệu KCB BHYT theo định kỳ tại các cơ sở KCB BHYT để kịp thời thông báo đến các cơ sở KCB. Đồng thời, thường xuyên báo cáo với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố về tình hình sử dụng dự toán của từng cơ sở KCB BHYT trên địa bàn, qua đó có giải pháp chấn chỉnh vi phạm nhằm thực hiện tốt chính sách BHYT.

Trà Giang

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.