Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kiên trì thực hiện hiệu quả chiến lược phòng chống Covid-19

Thứ năm, 09/07/2020 | 13:53 GMT+7

Kiên trì thực hiện hiệu quả chiến lược phòng chống Covid-19

Tính đến thời điểm này, Việt Nam là một trong số 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới không ghi nhận trường hợp nào tử vong do Covid-19 và kể từ ngày 16/4 tới nay không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Chống dịch như chống giặc

Để tiếp tục duy trì và phát huy những thành quả đã đạt được, rất cần sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước trong việc kiên trì thực hiện hiệu quả chiến lược phòng chống Covid-19.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến nay, chúng ta cơ bản đã kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng cũng đứng trước sức ép rất lớn, vừa đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Theo Bộ Y tế, tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam có thể chia thành 3 giai đoạn, gồm: Giai đoạn thứ nhất từ trường hợp mắc đầu tiên đến trường hợp thứ 16. Đây là giai đoạn ghi nhận các trường hợp bệnh có liên quan đến tình hình dịch tại Trung Quốc; trong đó, các bệnh nhân đều có tiền sử đi lại đến Vũ Hán hoặc tiếp xúc với người từ Vũ Hán trở về Việt Nam. Giai đoạn này cũng ghi nhận ổ dịch đầu tiên tại Việt Nam ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Giai đoạn thứ hai, từ trường hợp “bệnh nhân số 17” đến trường hợp số 268, ghi nhận các trường hợp bệnh nhập cảnh vào Việt Nam trở về từ các khu vực, quốc gia đang có dịch như tại Châu Âu và Mỹ, đặc biệt là trên chuyến bay VN54 từ Anh về Việt Nam. Đồng thời, cũng ghi nhận các ổ dịch tại cộng đồng như: ổ dịch tại quán Bar Buddha (TP.HCM); Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) và tại BV Bạch Mai (Hà Nội). Bên cạnh đó, cũng bắt đầu ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên y tế.

Giai đoạn thứ ba, từ “bệnh nhân số 269” đến nay hầu hết đều là người Việt Nam từ các quốc gia đang có dịch trở về nước và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng bắt đầu từ ngày 16/4.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, ngay khi có thông tin về dịch bệnh tại Trung Quốc, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch sớm, chủ động và hiệu quả. Đơn cử, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều Chỉ thị, Công điện quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nhấn mạnh việc huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc mạnh mẽ phòng, chống dịch bệnh, chấp nhận thiệt hại một phần về kinh tế để đổi lấy an toàn về sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh, thực hiện theo nguyên tắc 4 tại chỗ, gồm: lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ và kiên trì thực hiện chiến lược “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng triệt để - dập dịch quyết liệt - điều trị”.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thực hiện điều trị có hiệu quả cao đối với các trường hợp mắc Covid-19, không để xảy ra trường hợp tử vong. Hiện nay, toàn bộ các bệnh nhân mắc Covid-19 trong giai đoạn 1, 2 đã được điều trị khỏi và xuất viện. Đặc biệt, chúng ta đã điều trị thành công cho 2 ca bệnh được tiên lượng rất nặng, nguy kịch là “bệnh nhân số 19” và “bệnh nhân số 91”. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nuôi cấy thành công virus SARS-CoV-2; nghiên cứu và chế tạo thành công bộ kít xét nghiệm, được WHO công nhận và được cấp chứng chỉ lưu hành trên thế giới. Nghiên cứu và sản xuất thành công 5 loại sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm virus SARS-CoV-2; sớm hoàn thành phác đồ điều trị hiệu quả và đang tiếp tục nghiên cứu vắc - xin phòng bệnh, thuốc điều trị.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, thời gian tới, chúng ta vừa phải giữ an toàn trong nước, vừa phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác. Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất tinh thần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn thông qua việc triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Cụ thể, ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa thông qua kiểm soát nhập cảnh đường hàng không và kiểm soát đường biên giới trên bộ, đường mòn, lối mở. Đồng thời, Bộ Y tế đã xây dựng phương án xét nghiệm cho giai đoạn có ca bệnh xâm nhập từ nước ngoài về, ca bệnh thứ phát trong cộng đồng, các ổ dịch khu trú và chuẩn bị phương án xét nghiệm cho trường hợp bệnh lây lan rộng trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ trì xây dựng các hướng dẫn chi tiết về giám sát dịch, phòng ngừa dịch bệnh tại nơi làm việc, trường học, nhà máy, khu dân cư, các khu tập trung đông người, nâng cao chất lượng công tác phòng bệnh chủ động tại cộng đồng và đảm bảo sản xuất cùng với an toàn phòng, chống dịch.

Mặt khác, triển khai giám sát trọng điểm quốc gia Covid-19 ở tất cả các khu vực trên toàn quốc; kiện toàn, duy trì sẵn sàng các Đội đáp ứng nhanh để điều tra, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch. Thực hiện sàng lọc bệnh nhân, phân luồng, phân tuyến, kiểm soát nhiễm khuẩn BV, bảo đảm không để lây nhiễm trong các cơ sở KCB.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; cập nhật và nâng cấp các phần mềm khai báo y tế, ứng dụng bluezone... và trong chỉ đạo điều hành, hoạt động chuyên môn. Tiếp tục tổ chức cách ly hiệu quả tại các cơ sở cách ly, đặc biệt là xây dựng phương án cách ly đối với các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong thời gian ngắn để thực hiện các hoạt động như xúc tiến đầu tư thương mại. Nâng cao năng lực điều trị, tổng kết, rút kinh nghiệm các phác đồ điều trị Covid-19, tăng cường nghiên cứu khoa học về dịch tễ học phân tử, sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị, xét nghiệm chẩn đoán xác định, sản xuất máy thở, các trang thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường tổ chức các chương trình truyền thông, cũng như phối hợp với WHO để hoàn thiện tài liệu về truyền thông và tập huấn cho cán bộ truyền thông ở tuyến cơ sở.

Lê An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.