Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kiên Giang: Phối hợp đảm bảo quyền lợi BH thất nghiệp cho NLĐ

Thứ tư, 18/09/2019 | 09:32 GMT+7

Kiên Giang: Phối hợp đảm bảo quyền lợi BH thất nghiệp cho NLĐ

Thời gian qua, BHXH tỉnh Kiên Giang và Trung tâm DVVL tỉnh đã đẩy mạnh phối hợp để giải quyết tốt chính sách BH thất nghiệp cho NLĐ.

BHXH tỉnh Kiên Giang cho biết, trong tháng 8/2019, BHXH tỉnh đã phối hợp Trung tâm DVVL tỉnh giải quyết chính sách BH thất nghiệp cho 1.081 người, với số tiền chi trả 12,9 tỉ đồng; lũy kế số chi trong 8 tháng đầu năm 2019 lên 80,2 tỉ đồng.

Hiện nay, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là 97.996 người, tham gia BH thất nghiệp là 84.836 người. Theo BHXH tỉnh, những tháng gần đây, số người hưởng BH thất nghiệp trên địa bàn có xu hướng tăng do một số DN giải thể, phá sản khiến số NLĐ bị mất việc tăng theo.

Để thực hiện hiệu quả chính sách BH thất nghiệp, công tác tuyên truyền đã được BHXH tỉnh chú trọng đẩy mạnh, nhất là tuyên truyền về trách nhiệm và quyền lợi của người SDLĐ, NLĐ khi tham gia BHXH, BH thất nghiệp. Các hình thức tuyên truyền cũng được đa dạng như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với từng nhóm đối tượng cụ thể, phát tờ rơi...

Đặc biệt, BHXH tỉnh đã sáng tạo ra những cách làm, giải pháp mới trong thực hiện BH thất nghiệp, để tạo thuận lợi cho NLĐ. Đơn cử, sáng kiến áp dụng thẻ mã vạch trong phối kết hợp quản lý chi trả chế độ BH thất nghiệp của ông Nguyễn Công Chánh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh được áp dụng cách đây khoảng một năm đã mang lại hiệu quả cao.

Theo đó, khi NLĐ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm DVVL sẽ cấp cho một mã vạch để giúp cơ quan chức năng đọc được dữ liệu khi NLĐ đến khai báo chưa có việc làm. Khi có quyết định được hưởng trợ cấp thì chuyển danh sách cho BHXH tỉnh rà soát và phản hồi kịp thời thông tin 2 chiều. Từ khi áp dụng thẻ mã vạch, NLĐ chỉ mất 2 lần đi lại đã giải quyết xong (trong khi trước đó phải 5 lần); qua đó còn góp phần giúp các cơ quan chức năng kiểm soát rủi ro, ngăn chặn tình trạng lạm dụng trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang bố trí 7 địa điểm tiếp nhận và giải quyết hưởng BH thất nghiệp, trong đó 1 điểm đặt tại TP.Rạch Giá; 3 điểm đặt tại 3 văn phòng thuộc Trung tâm DVVL (tại 3 huyện Phú Quốc, Kiên Lương, An Biên) và 3 điểm tại 3 nơi ủy thác thuộc Phòng LĐ-TB&XH huyện Giồng Riềng, Gò Quao, Vĩnh Thuận.

Ngoài ra, Trung tâm DVVL tỉnh cũng phối hợp với Phòng Việc làm- An toàn lao động (Sở LĐ-TB&XH) trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BH thất nghiệp đến NLĐ, đơn vị SDLĐ; tổ chức khảo sát, phân tích, đánh giá tình hình thực hiện chính sách BH thất nghiệp để nâng cao chất lượng phục vụ.

Sông Trà

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.