Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kiên Giang: Đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện

Thứ bảy, 21/09/2019 | 10:34 GMT+7

Kiên Giang: Đột phá trong phát triển BHXH tự nguyện

Do tích cực thực hiện các giải pháp, chỉ trong 8 tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh Kiên Giang đã khai thác mới được 4.882 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt chỉ tiêu được giao của cả năm 2019.

Theo ông Nguyễn Công Chánh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang, đây là kết quả ấn tượng nhất trong việc vận động tham gia BHXH tự nguyện từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, việc phát triển BHXH bắt buộc cũng khá tốt khi lần đầu tiên trên địa bàn có 176 người nước ngoài tham gia BHXH bắt buộc tại huyện đảo Phú Quốc.

BHXH tỉnh Kiên Giang tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Cũng theo ông Chánh, để thực hiện mục tiêu mở rộng diện bao phủ BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp như: Trao đổi thông tin với cơ quan Thuế và cơ quan quản lý lao động để thống kê, xác định số đơn vị, DN đang hoạt động cũng như số lao động đang làm việc thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc. Từ đó, có căn cứ để xây dựng kế hoạch, tăng cường đôn đốc, thanh tra, kiểm tra và yêu cầu các đơn vị, DN tham gia BHXH đầy đủ, đúng quy định.

BHXH tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, nhất là về trách nhiệm và quyền lợi của người SDLĐ và NLĐ khi tham gia BHXH thông qua nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với các nhóm đối tượng cụ thể; phát tờ rơi; chủ động phối hợp các hội, đoàn thể xây dựng chương trình tuyên truyền; cử lãnh đạo các phòng nghiệp vụ tham gia cung cấp thông tin về BHXH, BHYT tại các xã, khu phố, ấp và tổ nhân dân tự quản. Đặc biệt, luôn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu thực hiện cho các cấp, các ngành; mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện; hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện cho nhân viên đại lý thu để phối hợp tuyên truyền, tư vấn hiệu quả đến từng người dân.

Ông Trương Trí Thông- Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ cho biết thêm: “Chúng tôi khai thác người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình chủ yếu qua kênh đại lý xã/phường và Bưu điện. Đối với Bưu điện, BHXH huyện hỗ trợ về chuyên môn, giải thích cho người dân hiểu về chính sách. Vì vậy, hội nghị do Bưu điện tổ chức có khoảng 20% người dân tham gia BHXH tự nguyện. Với những huyện chưa phát huy được vai trò của Bưu điện thì UBND huyện sẽ phân bổ chỉ tiêu để UBND xã xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị tuyên truyền. Đặc biệt, khi tổ chức hội nghị xong, đều tiến hành in thẻ BHYT và sổ BHXH tự nguyện để phát ngay nên thu hút được nhiều người tham gia.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đã triển khai hệ thống đại lý thu đến tất cả 145 xã/phường với tổng số 613 điểm thu. Các điểm thu là khu phố, ấp, Bưu cục, Điểm Bưu điện- Văn hóa xã có trụ sở giao dịch cố định, có đủ bàn ghế, trang thiết bị cần thiết để quản lý tiền mặt cùng đội ngũ nhân viên thường trực để phục vụ kịp thời người tham gia giao dịch. Hầu như các đại lý thu đều được BHXH tỉnh trang bị biển hiệu điểm thu nên người dân dễ biết và tiếp cận dịch vụ này.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm tuyên truyền, ông Trương Trí Thông cho biết, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các hội, đoàn thể, cơ quan truyền thông để tổ chức tốt công tác tuyên truyền. Ngay từ đầu năm, đã xây dựng kế hoạch phối hợp, cũng như xây dựng văn bản chỉ đạo BHXH cấp huyện triển khai thực hiện các chương trình phối hợp. Nội dung tuyên truyền được xây dựng theo nhóm, địa bàn để người dân có thể hiểu rõ lợi ích, quyền và trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT. Những vướng mắc được nêu ra mang tính thực tiễn cao, nhiều nội dung đã được tập hợp để phản ánh nhằm giúp cơ quan chức năng nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Sông Trà

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.