Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Kiểm soát các vấn đề bất cập phát sinh làm gia tăng chi phí KCB BHYT

Thứ tư, 29/07/2020 | 19:26 GMT+7

Kiểm soát các vấn đề bất cập phát sinh làm gia tăng chi phí KCB BHYT

Ngày 29/7, tại TP.Hải Dương, BHXH tỉnh Hải Dương phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá công tác KCB và thanh toán chi KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Dự hội nghị có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn; Trưởng Ban Dược- vật tư y tế (BHXH Việt Nam) Lê Văn Phúc. Về phía tỉnh Hải Dương có bà Nguyễn Thanh Mai- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lương Văn Cầu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện đơn vị thuộc BHXH, Sở Y tế tỉnh và các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu tại hội nghị

Chi phí KCB vẫn tăng cao

Phát biểu tại hội nghị, bà Đoàn Thị Trinh- Giám đốc BHXH tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian qua, hai ngành Y tế và BHXH tỉnh đã tích cực phối hợp tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHYT, CCHC, tích cực ứng dụng CNTT, giải quyết triệt để các vướng mắc phát sinh tại cơ sở KCB, tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT đi KCB. Do đó, công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT của tỉnh Hải Dương trong 6 tháng đầu năm 2020, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, quyền lợi bệnh nhân được đảm bảo, nguồn kinh phí KCB BHYT được sử dụng hiệu quả…

Tuy nhiên, theo bà Trinh, những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch Cvid-19, nhưng số chi tại tỉnh Hải Dương vẫn gia tăng nhanh, BHXH tỉnh hiện xếp hạng thứ 32 toàn quốc trên Bảng Hệ thống giám sát, giảm 15 bậc so với năm 2019. “Mặc dù hai ngành Y tế và BHXH tỉnh đã phối rất tích cực phối hợp và đồng hành với nhau trong tình hình dịch diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, sự gia tăng chi phí xảy ra do nhiều nguyên nhân chủ quan tại các đơn vị”, bà Trinh nhận định.

Báo cáo của BHXH tỉnh Hải Dương cho thấy, năm 2019 toàn tỉnh đã chi KCB BHYT là 2.239,5 tỉ đồng (chi tại tỉnh là 1.475,961 tỉ đồng, chi đa tuyến đi ngoại tỉnh là 741,930 tỷ đồng), âm quỹ 303,456 tỉ đồng. Trong khi đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã chi 1.105 tỉ đồng (chi tại tỉnh là 704,9 tỉ đồng, chi đa tuyến đi ngoại tỉnh là 400,1 tỷ đồng), âm quỹ 209,6 tỉ đồng. Trong số 6 cơ sở KCB chi vượt dự toán thì BVĐK tỉnh Hải Dương đứng đầu danh sách với gần 26 tỉ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ giảm về số lượt KCB của tỉnh Hải Dương là 6,5% giảm ít hơn toàn quốc 5,4 % (toàn quốc giảm 11,9%). Đối với số chi KCB, so với cùng kỳ năm 2019, giảm 0,4, ít nhất so với các tỉnh trong vùng như Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, TP. Hải Phòng. Đối với tỉ lệ gia tăng Bình quân tiền xét nghiệm/lượt KCB BHYT tại tỉnh so với cùng kỳ năm 2019 lại cao hơn các tỉnh trong vùng và toàn quốc. Đặc biệt, mặc dù số lượt KCB tại BVĐK tỉnh giảm 6% nhưng tổng chi lại tăng 15%, chi bình quân/lượt tăng 21,5%.

Theo ông Nguyễn Xuân Đóa- Trưởng Phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Hải Dương), qua đánh giá, tính đến hết 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã phát hiện được 23 vấn đề bất cập của các cơ sở KCB gây mất đảm bảo quỹ KCB BHYT, bao gồm: Khoảng cách thời gian từ khi chỉ định làm xét nghiệm cận lâm sàng (giờ y lệnh cận CLS) và thời điểm ra viện quá ngắn; chỉ định sử dụng thuốc trước khi chỉ định sử dụng xét nghiệm cận lâm sàng trong KCB ngoại trú; tách liệu trình 1 đợt điều trị của bệnh thành nhiều lần; tách đợt khám bệnh ngoại trú thành nhiều lần; bệnh nhân điều trị nội trú ra viện hôm trước, hôm sau đến KCB lấy thuốc; ngày điều trị kéo dài; gia tăng xét nghiệm máu; thanh toán dịch vụ kỹ thuật không đúng quy định…

Cần kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT

Lý giải về việc chi phí KCB gia tăng cao tại bệnh viện trong thời gian qua, ông Lê Quang Đức- Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hải Dương cho rằng, với việc bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật cao với tỷ trọng sử dụng nguồn quỹ BHYT tương ứng để người dân được tiếp cận thì việc tăng chi phí kCB BHYT là yếu tố khách quan.

Đại diện BVĐK tỉnh cũng biết, trong 6 tháng đầu năm, tỉ lệ chuyển tuyến đã giảm và tỉ lệ điều trị KCB tại bệnh viện đã tăng nên chi phí KCB BHYT cũng tăng theo. “Việc đảm bảo quỹ BHYT tốt thực sự rất khó khăn, nhưng chúng tôi đã rất cố gắng thông qua việc phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh để tìm ra giải pháp quản lý quỹ BHYT tốt nhất”, ông Lê Quang Đức chia sẻ.

Chia sẻ một số giải pháp, ông Lê Văn Phúc- Trưởng Ban Dược, vật tư y tế cho rằng trong bối cảnh tự chủ bệnh viện hiện nay, chúng ta gặp nhiều khó khăn về vấn đề tài chính. Nhưng không phải vì thế mà được phép tăng thêm xét nghiệm, hình ảnh hay giữ bệnh nhân nội trú không cần thiết. Thay vì đó, các cơ sở KCB có thể tăng cường cho tuyến y tế cơ sở. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì có thể cấp thuốc cho bệnh nhân 2-3 tháng 1 lần thì sẽ giảm bớt thời gian điều trị nội, ngoại trú. 

Bên cạnh đó, cần thay đổi trong cách chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để giảm chi phí. Theo đó, mỗi bệnh nhân chỉ cần giảm đi 1 ngày điều trị, giảm 1 xét nghiệm và 1 hình ảnh không cần thiết thì hoàn toàn có thể giảm chi phí KCB BHYT, đồng thời đảm bảo cân đối quỹ BHYT.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đánh giá cao những nỗ lực trong việc thực hiện chính sách BHYT và đảm bảo công tác KCB BHYT của BHXH tỉnh Hải Dương trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh, việc đảm bảo cân đối quỹ BHYT là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Do đó, các địa phương trong đó có Hải Dương cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tại địa phương thực hiện tốt công tác này. Đặc biệt, cần kiểm soát các vấn đề bất cập phát sinh làm gia tăng chi phí KCB BHYT.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị các cơ sở y tế tích cực trong việc đổi mới nhận thức và thay đổi hành vi đối với chính sách BHYT. Vì đây hoàn toàn là cơ chế tài chính mới. “Ngành BHXH rất chia sẻ với phía các cơ sở y tế khi vẫn còn trong quá trình đổi mới, tự chủ. Nhưng không thể bằng mọi cách khiến ảnh hưởng tới quỹ BHYT”, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, với việc quyết liệt thay đổi phương thức thanh toán dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Trong đó, Nghị định số 146 là một trong những thay đổi cơ bản để hướng tới bảo vệ quỹ BHYT. Phó Tổng Giám đốc cũng mong muốn ngành Y tế tiếp tục phối hợp với ngành BHXH làm tốt công tác KCB để hướng tới đích cuối cùng là quyền lợi của người dân được đảm bảo.

Thanh Hằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.