Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khuyến khích lối sống, dinh dưỡng lành mạnh tại nơi làm việc

Thứ sáu, 22/05/2020 | 15:47 GMT+7

Khuyến khích lối sống, dinh dưỡng lành mạnh tại nơi làm việc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 659/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe NLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp (BNN) giai đoạn 2020-2030.

Theo đó, Chương trình được triển khai trên phạm vi toàn quốc, bao gồm các cơ sở lao động, người SDLĐ, NLĐ; ưu tiên các cơ sở lao động nhỏ, vừa, khu vực nông nghiệp, làng nghề, lao động nữ, lao động cao tuổi và lao động không có HĐLĐ và các cơ sở y tế. Chương trình nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NLĐ; khuyến khích lối sống, dinh dưỡng lành mạnh tại nơi làm việc; phòng chống bệnh tật và BNN cho NLĐ, bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp liên ngành. Cụ thể: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, giữa các cơ quan có liên quan, các tổ chức chính trị, xã hội, hiệp hội ngành nghề, DN, tổ chức phi chính phủ trong triển khai thực hiện các mục tiêu của Chương trình. Huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, cộng đồng DN, tổ chức, đoàn thể xã hội, cộng đồng dân cư để thực hiện các mục tiêu của Chương trình.

Đồng thời, tăng cường rà soát, điểu chỉnh, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách về y tế lao động, vệ sinh lao động; thanh tra, kiểm tra và giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác vệ sinh lao động, chăm sóc nâng cao sức khỏe NLĐ, phòng chống BNN, điều trị, phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó, tăng cường hệ thống cung cấp dịch vụ chuyên môn kỹ thuật y tế và tin học hóa, trong đó đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực cho hệ thống kiểm chuẩn- tham chiếu đảm bảo chất lượng quan trắc môi trường lao động, giám sát sức khỏe, sàng lọc, phát hiện, chẩn đoán sớm BNN; sơ cấp cứu tại nơi làm việc; điều trị, giám định, phục hồi chức năng TNLĐ-BNN.

Hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động, giới hạn tiếp xúc nghề nghiệp, khám chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng TNLĐ-BNN.

Xây dựng hướng dẫn thực hiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe NLĐ, quản lý yếu tố có hại, hồ sơ sức khỏe cá nhân; nâng cao sức khỏe NLĐ tại tuyến cơ sở cho DN nhỏ, vừa, làng nghề và cho NLĐ không có HĐLĐ.

Triển khai và nhân rộng mô hình phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm (ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản...) tại nơi làm việc. Phòng chống hiệu quả các BNN tại một số ngành, nghề (bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp trong ngành y tế, nông nghiệp; bệnh điếc nghề nghiệp trong lĩnh vực cơ khí-chế tạo máy; bệnh amiăng nghề nghiệp trong lĩnh vực xây dựng; bệnh nhiễm độc hóa chất nghề nghiệp trong sản xuất da giày, hóa chất, linh kiện điện tử; bụi phổi nghề nghiệp trong khai thác mỏ, cơ khí, luyện kim...); giảm thiểu tiếp xúc với yếu tố có hại tại các cơ sở lao động có nguy cơ…

Ngoài ra, tổ chức đánh giá các yếu tố vệ sinh lao động và BNN phát sinh trong điều kiện lao động mới; kiểm tra và quản lý thông tin các cơ sở có sử dụng amiăng; thực hiện giám sát, quan trắc môi trường lao động, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ, khám BNN hàng năm theo quy định; cập nhật hồ sơ quốc gia đối với các bệnh liên quan đến amiăng tại các Trung tâm ghi nhận ung thư trên toàn quốc.

Rà soát và xây dựng hướng dẫn cho các vấn đề: Sức khỏe lao động nữ trong KCN-KCX; KCB ngoài giờ cho NLĐ và chi trả chế độ BNN cho NLĐ; hệ thống y tế lao động tại các tuyến bao gồm cả cơ sở sản xuất kinh doanh; sử dụng kinh phí cho công tác dự phòng BNN từ quỹ BH TNLĐ-BNN; chăm sóc sức khỏe cho NLĐ không có HĐLĐ, NLĐ cao tuổi. Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại nơi làm việc, đáp ứng điều trị, điều dưỡng phục hồi chức năng BNN-TNLĐ.

Lê An

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.