Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không trả sổ BHXH cho NLĐ là vi phạm pháp luật

Thứ hai, 28/10/2019 | 19:48 GMT+7

Không trả sổ BHXH cho NLĐ là vi phạm pháp luật

Một bạn đọc hỏi: Tôi làm cho 1 DN trong lĩnh vực sản xuất được hơn 5 năm, hàng tháng đều đóng BHXH. Vừa qua, tôi đã chấm dứt HĐLĐ nhưng DN không trả sổ BHXH cho tôi mà cứ lấy lý do để trì hoãn. Xin hỏi, việc DN không trả sổ BHXH cho tôi có bị xem là vi phạm không? Tôi có thể làm cách nào để nhận lại được sổ BHXH của mình, để tiếp tục tham gia ở nơi khác?

- Trả lời: Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH hiện hành đã quy định: Người SDLĐ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ, xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

NLĐ nhận sổ BHXH (Ảnh minh hoạ)

Khoản 3 Điều 47 Bộ Luật lao động năm 2012 cũng quy định về trách nhiệm của người SDLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: Người SDLĐ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người SDLĐ đã giữ lại của NLĐ.

Theo các quy định của pháp luật nêu trên thì trường hợp bạn đã chấm dứt HĐLĐ mà công ty không trả sổ BHXH cho bạn là vi phạm pháp luật.

Điều 15 Nghị định số 24/2018/NĐ-CP ngày 27/2/2018 của Chính phủ quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động, ATVSLĐ như sau:

- Người SDLĐ có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, ATVSLĐ của mình bị khiếu nại.

- Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, nơi người SDLĐ đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, ATVSLĐ khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Điều 23 hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.

Như vậy, bạn cần liên hệ với DN bạn đã làm việc trước đây để yêu cầu DN trả sổ BHXH cho bạn theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp DN này không trả sổ BHXH, bạn có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu DN giải quyết. Nếu DN vẫn không giải quyết thì bạn có thể gửi đơn đến Sở LĐ-TB&XH để đề nghị can thiệp giải quyết.

Ngoài ra, căn cứ Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền của tòa án thì trong trường hợp như bạn trình bày, bạn cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi DN đặt trụ sở để xử lý theo quy định của pháp luật.

BBT

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.