Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không phân biệt đối xử đăng ký thường trú tại các thành phố lớn

Thứ hai, 10/08/2020 | 11:36 GMT+7

Không phân biệt đối xử đăng ký thường trú tại các thành phố lớn

Đây là một trong những nội dung còn ý kiến khác nhau được đưa ra tại phiên thảo luận về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), do Ủy ban TVQH tổ chức sáng nay (10/8).

Báo cáo thẩm tra dự án Luật Cư trú (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, qua thảo luận tại Quốc hội, nhiều ý kiến tán thành việc không quy định điều kiện riêng về đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương. Có ý kiến tán thành nhưng đề nghị cần có lộ trình cụ thể cho việc thực hiện tại Hà Nội và TP.HCM, để bảo đảm sự đáp ứng của cơ sở hạ tầng, các dịch vụ thiết yếu tại đô thị lớn.

Luật Cư trú hiện hành đang quy định các điều kiện riêng đối với việc đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Đã có khoảng thời gian tạm trú nhất định và bảo đảm diện tích bình quân theo quy định của HĐND thành phố đối với trường hợp nơi đăng ký thường trú là chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ. Quy định này nhằm mục đích hạn chế tình trạng di dân tự phát từ nông thôn đến các thành phố lớn, giảm mật độ dân cư tập trung; từ đó giảm áp lực cho hệ thống cơ sở hạ tầng và việc thực hiện chính sách an sinh xã hội tại các đô thị này...

Qua thảo luận, đa số ý kiến trong Thường trực Ủy ban Pháp luật nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc không cần thiết quy định điều kiện đăng ký thường trú áp dụng riêng đối với thành phố trực thuộc Trung ương như trong luật hiện hành. Bởi, việc đặt ra các điều kiện riêng này sẽ làm hạn chế quyền tự do cư trú của công dân, tác động đến quyền và lợi ích hợp pháp của một bộ phận công dân đang sinh sống, làm việc tại các thành phố lớn nhưng không đủ điều kiện đăng ký thường trú. Đồng thời, việc thực hiện quy định nói trên trong thời gian qua cho thấy chính sách này chưa thực sự hiệu quả, vì chỉ hạn chế được số lượng người đăng ký thường trú chứ không hạn chế được việc người dân chuyển đến lao động, học tập, sinh sống tại các đô thị lớn- do đây là nơi có cơ hội tìm kiếm việc làm, thu nhập tốt hơn.

Hơn nữa, theo dự thảo luật, điều kiện đăng ký thường trú áp dụng chung cho tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã bổ sung điều kiện về diện tích bình quân tối thiểu của nơi ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ. Vì vậy, thực chất đối với thành phố trực thuộc Trung ương chỉ là bỏ điều kiện về thời gian tạm trú để được đăng ký thường trú, dẫn đến sẽ chỉ tăng số người dân có đăng ký thường trú, chứ hầu như không dẫn đến tăng dân số cơ học.

Do đó, Ủy ban Pháp luật cho rằng, cần kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó nên tập trung vào các giải pháp có tính tổng thể về quy hoạch, về chính sách phát triển kinh tế-xã hội, phát triển vùng, các đô thị vệ tinh, bảo đảm cân đối về phân bổ nguồn lực, thực hiện nghiêm việc di dời các nhà máy, trường đại học, bệnh viện ra ngoại thành, không xây dựng các khu chung cư tập trung cao tầng ở khu vực nội thành… Bên cạnh đó, hạn chế sử dụng các biện pháp hành chính, mệnh lệnh có tính chất phân biệt đối xử giữa các vùng, miền, nông thôn, đô thị...

Cho ý kiến về dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, không nên tiếp tục áp dụng quy định điều kiện riêng về đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, bởi việc này rất khó thực hiện. “Trước đây, không có hộ khẩu không được mua nhà, không được đi học, nhưng thực tế thì không có cháu nào không được đi học, nhà cũng vẫn mua”- Bộ trưởng minh chứng.

Qua thảo luận, đa số thành viên Ủy ban TVQH đồng tình với việc bỏ quy định riêng, bởi không thể ngăn dân vào thành phố lớn bằng điều kiện này. Theo các đại biểu, di dân về thành phố là quy luật của cả thế giới, thậm chí việc di dân từ quốc gia nọ sang quốc gia kia cũng khó ngăn được.

VT

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.