Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không ở đâu mua kháng sinh dễ như Việt Nam

Thứ năm, 26/11/2020 | 11:40 GMT+7

Không ở đâu mua kháng sinh dễ như Việt Nam

Sáng 26/11, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ IX, với chủ đề "Phòng chống kháng kháng sinh", nhằm tiếp nối các hoạt động của Tuần lễ Truyền thông phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam.

Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên- Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á cho biết, những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác quản lý dược đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cùng với yêu cầu đổi mới toàn diện ngành y tế, sự ra đời của nhiều thuốc mới đã mang lại nhiều lợi ích to lớn trong điều trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại Hội nghị

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc của nhiều người dân và nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ngày càng trầm trọng. Nhiều BV đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Tình trạng sử dụng không hợp lý thuốc kháng sinh đã đe dọa đến năng lực hệ thống y tế trong việc phòng ngừa, kiểm soát và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn thông thường, kéo dài thời gian điều trị và làm tăng chi phí của người bệnh. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội. “Tình trạng kháng thuốc đã và đang đe dọa tới sự sống còn của con người và nền kinh tế”- PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên cảnh báo.

Cũng theo PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên, từ năm 2013 đến nay, sau khi Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2174/QĐ-BYT ngày 21/6/2013 phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2013-2020, Bộ Y tế, WHO và các cơ quan liên quan đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thực hiện kế hoạch này. Việt Nam đã được WHO đánh giá cao về nỗ lực và đóng góp cho công cuộc phòng chống kháng thuốc chung trên toàn thế giới.

Thách thức lớn của cộng đồng

Thông tin tại Hội nghị, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao ở nước ta, trong đó có việc kê đơn và cấp phát thuốc kháng sinh không hợp lý. “Không ở đâu mua kháng sinh dễ như Việt Nam- đây là thách thức lớn của cộng đồng”- PGS.Khuê nhấn mạnh.

PGS-TS.Lương Ngọc Khuê chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Ngoài ra, việc các bệnh nhân sử dụng kháng sinh không theo kê đơn hoặc không đủ liệu trình; sử dụng kháng sinh quá mức cần thiết hoặc sử dụng không đúng cách trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; kiểm soát nhiễm khuẩn chưa tốt ở trong các cơ sở y tế và nông trại; thiếu các nhà vệ sinh, xử lý chất thải chưa thích hợp; thiếu các kháng sinh mới được sáng chế cũng là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh cao ở nước ta.

Tóm lược kết quả 7 năm thực hiện Quyết định số 2174/QĐ-BYT, PGS-TS.Lương Ngọc Khuê cho biết: Hiện nay, hệ thống giám sát quốc gia về kháng thuốc kháng sinh, giám sát về nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế đã được thiết lập; năng lực giám sát của các BV cũng được tăng cường. Dữ liệu về kháng thuốc kháng sinh, nhiễm khuẩn BV được thu thập định kỳ, tương đối đầy đủ. Chương trình quản lý sử dụng kháng sinh đã được một số BV triển khai hiệu quả. Hợp tác quốc tế được tăng cường, hiệu quả.

Theo ông Khuê, không chỉ Việt Nam, mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang đối mặt với kháng thuốc kháng sinh. Tháng 5/2015, Đại hội đồng Y tế thế giới đã thông qua Kế hoạch hành động toàn cầu về kháng thuốc kháng sinh. Đến tháng 9/2016, 193 quốc gia trên thế giới đã cùng ký Tuyên bố của Liên hợp quốc hành động về kháng thuốc kháng sinh. Tái khẳng định cam kết xây dựng các kế hoạch hành động quốc gia về AMR, dựa trên kế hoạch hành động toàn cầu.

Hội nghị nhằm tiếp nối các hoạt động của Tuần lễ Truyền thông phòng chống kháng thuốc

Với chủ đề “Phòng chống kháng kháng sinh”, Hội nghị khoa học thường niên tổ chức năm nay có 12 báo cáo khoa học của các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế trình bày. Đây là diễn đàn khoa học để các nhà quản lý, các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, các thầy thuốc lâm sàng cập nhật các thông tin y học trong nước và trên thế giới, chia sẻ các nghiên cứu, kinh nghiệm, biện pháp phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, sự giảm đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người.

Hội nghị cũng tập trung phân tích các nguy cơ từ việc lạm dụng sử dụng kháng sinh, đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm quản lý thuốc kháng sinh tại Việt Nam, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả trong điều trị. Các thông điệp chính từ Hội nghị quan trọng này sẽ được dùng để tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc cập nhật các phác đồ điều trị cũng được đưa ra trong Hội nghị và sẽ tiếp tục được tập huấn và đào tạo cho hệ thống y tế- do Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức.

Bảo Hiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.