Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không được chủ quan với dịch sởi và sốt xuất huyết

Thứ tư, 15/05/2019 | 14:21 GMT+7

Không được chủ quan với dịch sởi và sốt xuất huyết

Trước tình hình dịch bệnh sởi và sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết và có những chỉ đạo quyết liệt.

Thông tin tại hội nghị, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, do tình hình thời tiết bất thường khiến dịch sởi và sốt xuất huyết xuất hiện sớm hơn so với năm 2018. Theo đó, dịch bệnh sởi đang có xu hướng tăng nhanh tại một số tỉnh, thành phố. Đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.193 trường hợp mắc sởi (đứng thứ 2 toàn quốc sau TP.HCM về số ca mắc).

Tuy trên địa bàn Hà Nội không có ổ dịch lớn, nhưng một số quận, huyện lại có số ca mắc cao như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa… Qua điều tra dịch tễ học cho thấy, hầu hết các trường hợp mắc sởi do chưa được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng bệnh sởi.

Cũng theo ông Hạnh, về tình hình bệnh sốt xuất huyết, Hà Nội đã ghi nhận 224 trường hợp mắc, bệnh nhân mắc rải rác tại 125 xã, phường, thị trấn thuộc 29 quận, huyện, thị xã và cũng không có ổ dịch lớn. Hiện, chưa có ca bệnh sốt xuất huyết nào tử vong và chỉ có 10 trường hợp đang điều trị. Số ca mắc giảm so với trung bình cùng kỳ 5 năm và giảm mạnh so với năm có dịch lớn (năm 2017).

Về công tác phòng chống dịch, Hà Nội đã tổ chức được 584 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, huy động 67.855 lượt người tham gia; 95,5% lượt hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn diệt bọ gậy...

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện không được chủ quan, mà phải thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch phòng chống dịch bệnh đã được thành phố phê duyệt. Cụ thể, mỗi quận, huyện cần nghiên cứu xây dựng một Đề án chuyên đề về phòng chống dịch bệnh và triển khai ngay trên địa bàn quận mình. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền để người dân diệt bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường…

Đối với các bệnh nhân đang điều trị, các cơ sở y tế phải đảm bảo cách ly, chống lây nhiễm chéo; đối với những nơi có nguy cơ bùng phát dịch cần tổ chức phun thuốc khử trùng. Các quận, huyện cũng phải rà soát đảm bảo tiêm 100% vắc-xin đối với trẻ dưới 2 tuổi. Các trạm y tế phải phối hợp với trường học và các phường, xã tổ chức tiêm nhắc lại đối với trẻ từ 6-11 tuổi.

Liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tổ chức triển khai nghiêm túc chỉ đạo của UBND Thành phố và Bộ Y tế; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tích cực diệt bọ gậy, tổng vệ sinh môi trường, tăng cường phun thuốc để phòng dịch. Đặc biệt, không được giấu tình hình dịch trên địa bàn cũng như phải khoanh vùng các ổ dịch để kịp thời ngăn chặn.

Thảo Linh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.