Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không đóng bảo hiểm bị TNLĐ: DN và NLĐ đều... khổ

Thứ hai, 11/06/2018 | 09:30 GMT+7

Không đóng bảo hiểm bị TNLĐ: DN và NLĐ đều... khổ

Bảo hiểm TNLĐ-BNN là chính sách bắt buộc trong quan hệ lao động. Tuy nhiên, rất nhiều chủ DN lại lơ là, thậm chí coi thường không thực hiện cho NLĐ. Chỉ đến khi chẳng may xảy ra TNLĐ hoặc mắc BNN, cả chủ DN và NLĐ lúc này mới thấu nỗi khổ, vì phải tự chịu trách nhiệm và đứng trước nguy cơ bị pháp luật xử lý.

Những tai nạn bất ngờ!

Chị Lê Thị Phước, công nhân xây dựng công trình tại địa chỉ 18E Cộng Hòa (quận Tân Bình, TP.HCM) vừa gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM và báo chí nhờ can thiệp hỗ trợ, đòi quyền lợi.

 

Chị Lê Thị Phước phải ngồi xe lăn sau khi bị TNLĐ

Theo tường trình của chị Phước, ngày 27/3/2018, chị được ông Đoàn Công Nhân- là đại diện đơn vị thầu phần sơn nước của công trình 18E Cộng Hòa thuê làm việc mà không có hợp đồng bằng văn bản, với mức lương 350.000 đồng/ngày. Ngày 29/3/2018, khi chị Phước đang cùng với 2 công nhân khác thực hiện công việc sơn nước ở vách song lầu 6 của tòa nhà công trình thì bị TNLĐ.

Nguyên nhân gây tai nạn, theo chị Phước, là do móc giàn giáo bị gãy, khiến chị rơi từ tầng 6 xuống tầng 3, vướng vào lưới bảo hiểm. Chị được chồng và bạn bè đưa đi cấp cứu tại BV quận Tân Bình, sau đó phải chuyển lên BV 115 cấp cứu.

Hậu quả của vụ TNLĐ khiến chị Phước bị gãy xương đùi phải, gãy xương tay phải, vỡ gan, vỡ xương mặt, trật khớp háng trái phải nằm viện điều trị đến ngày 13/4/2018 mới xuất viện và về nhà điều trị tiếp. Chị Phước cho biết, phía chủ thầu đại diện cho Công ty không ký HĐLĐ, không đóng bảo hiểm TNLĐ-BNN nên khi bị tai nạn, chị không được hưởng trợ cấp gì. Trong khi đó, từ ngày chị gặp nạn, phía nhà thầu mà đại diện là ông Đoàn Công Nhân mới chỉ thanh toán tiền viện phí ở BV, cho một chiếc xe lăn và hỗ trợ 15 triệu đồng.

Một trường hợp khác tương tự là anh Nguyễn Văn Minh- công nhân xây dựng cho Công ty TNHH Xây dựng & Thương mại TT (quận 12). Vào ngày 13/4, khi anh Minh đang đổ bê tông cho công trình xây dựng nhà dân tại phường Thạnh Lộc cho Công ty TT thì không may bị trượt chân té ngã. Hậu quả anh Minh bị gãy tay, chấn thương vai và đầu, phải nằm viện gần một tháng.

Sau khi bị TNLĐ, phía Công ty TT chỉ hỗ trợ tiền thuốc men, cùng khoản bồi thường 10 triệu, sau đó không cho anh Minh tiếp tục làm việc tại Công ty với lý do “hết công trình”. “Chủ thầu kiêm Giám đốc Công ty vốn là người cùng quê Thái Bình. Tôi làm việc đã 3 năm tại công ty này nhưng không có HĐLĐ, không được đóng BHXH, BHYT”- anh Minh cho hay. Cũng theo anh Minh, vốn chỗ quen biết lại không hiểu luật nên anh không đòi hỏi. Bây giờ nghe nhiều người tư vấn nên anh đang làm đơn khiếu nại để đòi quyền lợi…

Vừa phạm luật, vừa thiệt thòi

Về trường hợp của chị Phước, theo ông Nguyễn Đức Tân- Giám đốc Công ty TNHH Tân Thành, đại diện nhà thầu thi công công trình 18E Cộng Hòa, Công ty không vô trách nhiệm, thờ ơ với chị Phước như phản ánh. Đại diện công ty này cũng cho rằng, từ lúc chị Phước bị té ngã, toàn bộ chi phí điều trị, hỗ trợ bước đầu cho chị và gia đình, Công ty đều đã trả. Sau đó, chị Phước xuất viện và yêu cầu Công ty thương lượng bồi thường. Việc thương lượng chưa thực hiện vì ông Tân phải đi công trình ở tỉnh.

“Sau đó gia đình chị Phước thông báo là đã đưa chị Phước về quê. Công ty nói sẽ thu xếp xuống quê thăm, gia đình đưa ra mức bồi thường, nhưng liên tục thay đổi nên chúng tôi chưa thống nhất được. Do chị Phước mới vào làm được đúng một ngày thì xảy ra TNLĐ nên Công ty chưa kịp ký HĐLĐ và đóng bảo hiểm TNLĐ-BNN. Chứ nếu thực hiện sớm thì có cơ quan BHXH chi trả chế độ, cả Công ty và NLĐ đâu phải khổ thế này”- ông Tân cho biết. Đồng thời, ông Tân cũng khẳng định, tới đây phía Công ty sẽ tiến hành thương lượng chi trả trợ cấp TNLĐ cho chị Phước và sẽ nhận chị vào làm công việc phù hợp.

Còn về trường hợp của anh Nguyễn Văn Minh, phía Công ty TT cho biết, sau khi được báo chí phân tích kỹ, Công ty sẽ bồi thường cho NLĐ đúng theo những gì mà đáng ra nếu đóng bảo hiểm TNLĐ-BNN thì NLĐ được hưởng; đồng thời sẽ đến BHXH quận 12 để hỏi rõ thủ tục và tham gia BHXH, BHYT cho những công nhân còn lại. “Đây chính là bài học cho công ty chúng tôi, ngay từ đầu cả chủ DN và NLĐ đều hiểu rõ pháp luật để thực hiện nghiêm túc thì giờ đâu phải khổ”- đại diện Công ty TT nói.

Luật ATVSLĐ năm 2015 đã quy định rất rõ trách nhiệm tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN của chủ DN cho NLĐ. Nếu DN nào không tham gia mà chẳng may xảy ra TNLĐ thì DN sẽ phải gánh hậu quả, đó là phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị tại BV cho NLĐ. Ngoài ra, còn phải trả đủ tiền lương cho người bị TNLĐ phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động.

Nếu vụ TNLĐ không phải hoàn toàn do lỗi của NLĐ thì công ty cũng phải bồi thường tùy vào mức suy giảm khả năng lao động. Đồng thời, phải có khoản trợ cấp cho NLĐ, giới thiệu để NLĐ được đi giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động; sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng Giám định Y khoa đối với người bị TNLĐ-BNN sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu họ còn khả năng tiếp tục làm việc…

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.