Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không có BHYT, người nước ngoài không được nhập cư vào Mỹ

Thứ hai, 14/10/2019 | 15:24 GMT+7

Không có BHYT, người nước ngoài không được nhập cư vào Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh đình chỉ việc cho nhập cảnh những người nhập cư không có BHYT trong vòng 30 ngày kể từ khi vào Mỹ hoặc không có phương tiện để tự trả chi phí chăm sóc y tế của mình.

Thông cáo được Nhà Trắng đưa ra tối ngày 4/10 cho biết, chính quyền Trump sẽ không cấp gần như tất cả các loại thị thực (visa) cho những người muốn nhập cảnh Mỹ mà không có BHYT, hoặc không thể chứng minh có đủ khả năng tài chính để chi trả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chính sách mới sẽ có hiệu lực từ 3/11 tới.

Tuy vậy, sắc lệnh không nêu rõ những quy trình thủ tục rõ ràng trong việc làm sao để xác minh di dân có đáp ứng được những yêu cầu này hay không. Bộ Ngoại giao Mỹ cùng các nhân viên lãnh sự Mỹ tại các nước sở tại của di dân sẽ chịu trách nhiệm xử lý vấn đề trong quá trình đánh giá, thẩm định đơn xin cấp thị thực.

Nhà Trắng khẳng định quy định mới không ảnh hưởng đến điều kiện xin bảo hộ tị nạn hay tư cách người tị nạn của bất kì cá nhân nào.

Tổng thống Trump đã coi việc cắt giảm di trú hợp pháp và bất hợp pháp là vấn đề trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông. Hồi tháng 8, chính quyền Trump thông báo dự định chỉ cho phép 18.000 người tị nạn tái định cư tại Mỹ trong năm tài chính 2020, mức thấp nhất trong lịch sử của chương trình người tị nạn hiện đại.

Nhà lãnh đạo Mỹ lý giải, chính sách mới là nhằm giảm bớt chi phí cho các công dân Mỹ. Theo ông, họ đang phải trả thuế cao hơn, đóng bảo hiểm cũng như chi trả dịch vụ sức khỏe nhiều hơn bởi phải gánh thêm các khoản phí BV cho những người không đủ khả năng chi trả.

"Trong khi hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta phải chật vật đương đầu với những thách thức do tình trạng chăm sóc y tế không được bù đắp gây ra, chính phủ Mỹ đang làm cho vấn đề trầm trọng hơn bằng cách tiếp nhận hàng nghìn người nước ngoài mà không cho thấy họ có bất kì khả năng nào để trả chi phí chăm sóc y tế của mình", Tổng thống Trump nói. Ông cho biết thêm, việc đình chỉ chỉ áp dụng cho những người tìm cách nhập cảnh Mỹ bằng visa nhập cư.

Văn bản liệt kê các loại bảo hiểm được chấp thuận, chẳng hạn như các kế hoạch do chủ lao động tài trợ và chương trình Medicare dành cho người cao tuổi. Tuy nhiên, sắc lệnh quy định, đối với những người trên 18 tuổi, bảo hiểm theo chương trình Medicaid dành cho người nghèo sẽ không được chấp thuận.

Bên cạnh đó cũng có những ngoại lệ dành cho người nhập cư đã có thị thực hợp lệ, con cái của công dân Mỹ, trẻ em không có người đi kèm, những người có thị thực đặc biệt...

Chính sách mới liên quan tới gần như mọi hạng mục thị thực theo quy định của chính quyền Mỹ. Cha mẹ và vợ/chồng của các công dân Mỹ cũng như người thân ruột thịt trong gia đình của các cư dân thường trú hợp pháp tại Mỹ cũng phải tuân thủ quy định này.

Hoàng Điệp

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.