Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không có BHYT, gia đình cậu bé nghèo lao đao

Thứ tư, 16/10/2019 | 20:24 GMT+7

Không có BHYT, gia đình cậu bé nghèo lao đao

Bị tai nạn thương tích nặng, em Phạm Anh Tú (sinh năm 2004, ở Hoàng Mai, Hà Nội) điều trị tích cực tại BVĐK Xanh Pôn (Hà Nội). Tuy nhiên, chi phí điều trị cho em quá lớn, trong khi em lại không tham gia BHYT nên gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn…

Đang chăm cháu ngoại tại BV, bà Trần Thị Nguyên Dung cho biết: “Hôm ấy, cháu Tú đi trượt patin trên phố, khi đang đi bộ về nhà thì bất ngờ bị taxi tông phải, người gây tai nạn bỏ chạy để mặc cháu nằm đấy thương tích đầy mình. Một lúc lâu sau cháu mới được mọi người phát hiện, đưa đi BV cấp cứu. Các bác sĩ cho biết, cháu bị đa chấn thương nặng, tràn dịch màng phổi… nếu không phẫu thuật cấp cứu ngay sẽ không kịp. Tôi nhận được tin báo mà lo sợ nói không thành tiếng…”.

Chia sẻ về đứa cháu, bà Dung bảo, Tú có hoàn cảnh rất đáng thương. Từ nhỏ, em đã thiếu thốn tình cảm của người thân do bố mẹ chia tay nhau từ khi Tú chưa tròn 1 tuổi. Hiện Tú sống cùng bà trong căn nhà trọ nhỏ lụp xụp ở quận Hoàng Mai. Hai bà cháu dựa vào nhau sống qua ngày, mọi chi tiêu sinh hoạt trong nhà đều trông vào đồng lương bà đi rửa bát thuê nên luôn trong cảnh thiếu trên hụt dưới, khó khăn chồng chất khó khăn.

Chạy vạy khắp nơi lo cho cháu nhưng cũng chỉ đủ trả viện phí được mấy ngày. Anh em họ hàng cũng khó khăn, những chỗ vay mượn được bà đã vay hết rồi. Nay Tú nằm viện mới chưa đầy một tuần mà gia đình đã phải trả số tiền viện phí hơn 30 triệu đồng, quả thực quá lớn đối với 2 bà cháu. Bà Dung bảo, vì hoàn cảnh khó khăn nên 2 bà cháu không tham gia BHYT, cứ nghĩ chẳng mấy khi đau ốm nên chủ quan. Vì thế, giờ đây bà vừa lo, vừa ân hận… “Cháu tôi nhập viện không có BHYT. Chỉ riêng tiền thuốc mỗi ngày đã mất cả triệu đồng. Tôi lo sợ nó chưa kịp tỉnh lại đã phải xuất viện giữa chừng vì không vay được tiền tiếp tục chữa trị. Trong khi nó mới 15 tuổi, còn cả tương lai dài phía trước. Chỉ mong sao có người giúp đỡ để cháu tôi qua cơn hoạn nạn này…”- bà Dung bật khóc vừa nói, vừa đếm đi đếm lại hơn trăm nghìn đồng còn lại trong túi…

Ngọc Anh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.