Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không chủ quan trong quản lý biên giới và cách ly

Thứ sáu, 10/07/2020 | 21:30 GMT+7

Không chủ quan trong quản lý biên giới và cách ly

Chiều nay (10/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách xử lý các vấn đề phát sinh.

Báo cáo tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến 12 giờ ngày 10/7, thế giới ghi nhận gần 12,4 triệu trường hợp mắc Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có hơn 557.000 trường hợp tử vong. Nhìn chung, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt gia tăng mạnh tại các quốc gia thuộc Châu Âu. Tại Đông Nam Á, số ca mắc tăng cao tại Singapore, Indonesia, Philippines.

Nhấn mạnh một số quốc gia có số mắc mới tăng sau khi nới lỏng giãn cách xã hội như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các tỉnh biên giới cần tăng cường thắt chặt quản lý và bảo vệ ở các khu vực biên giới. “Nguy cơ dịch xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, đặc biệt tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, đưa người Việt Nam ở nước ngoài về có những nguy cơ nhất định”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia và các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm được phân công. Đặc biệt, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ GTVT… kịp thời đưa công dân Việt Nam, trong đó có HSSV bị kẹt ở nước ngoài và người nước ngoài như chuyên gia, nhà quản lý, công nhân lành nghề... có nhu cầu cần thiết vào Việt Nam; đồng thời đưa công nhân Việt Nam đi lao động ở nước ngoài kịp thời.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khẳng định tinh thần cương quyết không để lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời nhấn mạnh các cơ quan, đơn vị không được chủ quan trong việc quản lý biên giới và công tác cách ly. Theo đó, biên giới cần phải được kiểm soát tốt và chặt chẽ. “Nếu sơ suất một trường hợp có thể gây hậu quả nghiêm trọng”- Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu có phương án mở rộng các khu cách ly tập trung, cách ly linh hoạt tại khách sạn ở các địa điểm thuận lợi, hoặc tại các nhà khách của công an, quân đội; tiếp nhận, theo dõi, quản lý chặt chẽ người Việt Nam cách ly tập trung tại khách sạn, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đồng ý lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu, để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác làm ăn...

Liên quan tình hình bùng phát dịch bạch hầu và sốt xuất huyết, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế cần có biện pháp khẩn cấp để phòng tránh lây nhiễm, nhất là chú trọng tiêm chủng mở rộng tại các vùng đang có dịch. 

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục kích cầu nội địa, nhất là du lịch, thương mại; tiếp tục thực hiện gói an sinh xã hội và những biện pháp tài khóa bổ sung, nới lỏng và tạo điều kiện để kinh tế-xã hội phát triển ổn định trong thời gian tới.

Nam Điền

 

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.