Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Không chủ quan, quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của năm 2019

Thứ ba, 05/11/2019 | 22:04 GMT+7

Không chủ quan, quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của năm 2019

Chiều 5/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10. Tại phiên họp, Thủ tướng đã kết luận một số vấn đề quan trọng nhằm tăng cường giải pháp hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2019, tạo tiền đề để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020.

Tại phiên họp, sau khi chia sẻ về vụ việc 39 người thiệt mạng trên xe tải ở Anh, đang được dư luận quan tâm, Thủ tướng thông tin về việc đoàn Việt Nam vừa dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan. Theo đó, chiếc búa Chủ tịch ASEAN 2020 đã được bàn giao cho Việt Nam. Như vậy, bên cạnh trọng trách Chủ tịch ASEAN, trong năm 2020, Việt Nam còn giữ vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc.

Thủ tướng cũng cho biết, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35, ASEAN có sự thống nhất cao về tình hình khu vực, nhất là khu vực Biển Đông trong việc thực hiện Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông. “Chúng ta cần đóng góp tốt nhất vào việc phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao vị thế của ASEAN trong khu vực và trên thế giới”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Về thực hiện toàn diện kế hoạch năm 2019 và chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch năm 2020, Thủ tướng cho rằng, tình hình tháng 10 và 10 tháng tiếp tục chuyển biến tích cực. Công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng và đạt 9,5%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt mức tăng gần 12%. Tháng 10 là tháng đầu tiên có lượng khách quốc tế đến nước ta đạt trên 1,6 triệu lượt, lũy kế 10 tháng đạt gần 14,5 triệu lượt, tăng 13%. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Kim ngạch xuất khẩu tăng 7,4%; xuất siêu 7 tỉ USD. Vốn FDI đạt 16,2 tỉ USD. Cả nước có 114.400 DN đăng ký thành lập mới và 34.900 DN quay trở lại hoạt động… Do đó, không chỉ kinh tế, mà đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao về triển vọng phát triển.

Đề nghị đánh giá các mặt được, Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận về các mặt tồn tại, khó khăn như: Thiên tai, dịch bệnh, giá một số mặt hàng nông sản chủ lực giảm, một số ngành công nghiệp giảm tốc, một số công trình lớn chậm tiến độ, vấn đề xã hội, môi trường, an ninh trật tự… Đặc biệt, là việc ngăn chặn, xử lý các hoạt động lừa đảo trong xã hội, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm buôn bán, sản xuất ma túy, đánh bạc qua mạng, cướp của giết người, tai nạn giao thông nghiêm trọng…

Trong phát biểu bế mạc phiên họp, Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh đến những thách thức, tồn tại đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Đáng chú ý, việc cải cách môi trường kinh doanh còn chậm, khi theo Báo cáo môi trường kinh doanh (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới vừa công bố, mặc dù môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 1,2 điểm nhưng xếp hạng lại giảm 1 bậc (từ vị trí 69 xuống vị trí 70/190 nền kinh tế được khảo sát). Đồng thời, cần lưu ý các chỉ số khởi sự kinh doanh, chỉ số cấp phép xây dựng, đăng ký tài sản, bảo vệ nhà đầu tư, giao dịch thương mại qua biên giới, giải quyết tranh chấp.

“Nếu môi trường đầu tư kinh doanh của chúng ta chững lại trong khi các nước trong khu vực tăng tốc, thì các bộ, ngành, địa phương phải chú ý cái này. Nhất là tư tưởng cuối nhiệm kỳ, tư tưởng sợ trách nhiệm, ngại khó, không xử lý, giải quyết những vấn đề đặt ra của phát triển thì sự chậm trễ, trì trệ ấy làm cho môi trường kinh doanh chuyển biến chậm”- Thủ tướng nói.

Về định hướng những tháng cuối năm, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, do vào cuối năm có nhiều vấn đề đặt ra trong chỉ đạo, điều hành- nếu không quyết tâm tháo gỡ, xử lý kịp thời thì ảnh hưởng rất lớn. “Cần quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu trong năm 2019, tạo dư địa chính sách cho năm tới”- Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời, yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, tiếp tục theo dõi, bám sát, cập nhật, đánh giá đầy đủ tác động của căng thẳng thương mại, đưa ra các giải pháp, kịch bản kịp thời và phù hợp, trong đó đặt vấn đề mạnh mẽ hơn đối với đa dạng hóa thị trường, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết cũng như tập trung phát triển thị trường trong nước. Bên cạnh đó, triển khai kịp thời Đề án tăng cường quản lý Nhà nước về chống gian lận thương mại và gian lận xuất xứ; xử lý nghiêm một số vụ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính làm đầu mối tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình thị trường chứng khoán, tăng cường theo dõi, đánh giá các dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư gián tiếp qua thị trường chứng khoán; làm đầu mối trình sửa đổi Nghị định 20 về quản lý thuế đối với DN. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi, đánh giá, dự báo tác động của thị trường tài chính tiền tệ quốc tế đối với các vấn đề tỉ giá, lãi suất; kịp thời bảo đảm ổn định thị trường ngoại hối. Bộ NN&PTNT tiếp tục chỉ đạo hiệu quả công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, gỡ thẻ vàng của EC cho thủy sản. Bộ VH-TT&DL tiếp tục có giải pháp phát triển du lịch...

Đáng chú ý, Bộ KH-ĐT làm đầu mối, sớm hoàn thiện chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0; trình chiến lược thu hút FDI theo Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị. Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công an có giải pháp quyết liệt giảm thiểu các vấn nạn gây bức xúc xã hội như xuất cảnh trái phép, lừa đảo kinh doanh đa cấp, lừa đảo chuyển nhượng đất đai…

PV

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.