Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khởi động hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực dược

Thứ ba, 02/06/2020 | 16:12 GMT+7

Khởi động hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực dược

Ngày 2/6, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức Khởi động hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực dược: “Gắn mã ATC và xác định liều DDD với thuốc kháng khuẩn”. Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn và Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park.

Phát biểu khởi động dự án, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, chi phí thuốc luôn chiếm tỷ trọng cao và là một trong những mối quan tâm của cơ quan BHXH, đảm bảo mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn. Trong đó, việc sử dụng và chi trả thuốc kháng sinh luôn là một thách thức trong quản lý, bên cạnh việc sử dụng và chi trả hợp lý, an toàn và hiệu quả, BHXH Việt Nam còn đồng hành với Bộ Y tế trong các chương trình kiểm soát chống kháng thuốc, bảo vệ quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Chính vì vậy, cần có các công cụ, chỉ số giúp cảnh báo, khuyến nghị chính sách nhằm đảm bảo mục tiêu trên. "Việc phân loại ATC của WHO với 5 cấp độ cho phép quản lý thuốc được tốt hơn, khắc phục việc sử dụng mã thuốc (mã hoạt chất) như hiện tại. Việc xác định liều hàng ngày đối với thuốc kháng sinh là một công cụ để đánh giá thực trạng việc sử dụng thuốc kháng sinh tại các cơ sở KCB. Do đó, hoạt động gắn mã ATC và xác định liều DDD cho thuốc kháng khuẩn được quỹ BHYT chi trả là một hoạt động cần thiết, hữu ích, góp phần quản lý thuốc hiệu quả"- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh.

Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, để hoạt động hiệu quả, BHXH Việt Nam đã thành lập nhóm nghiên cứu với sự tham gia của các cán bộ, chuyên gia về lĩnh vực dược của BHXH Việt Nam và sự phối hợp của Cục KCB, Vụ BHYT, Trường Đại học Dược Hà Nội. Nhân dịp này, Phó Tổng Giám đốc đề nghị nhóm nghiên cứu cần tập trung thực hiện hiệu quả dự án; các Ban, Vụ của BHXH Việt Nam cần hỗ trợ, tạo nguồn lực để hoạt động được thực hiện hiệu quả nhất.

Đánh giá cao việc phối hợp giữa hai bên, ông Kidong Park cho rằng, hoạt động gắn mã ATC đối với thuốc kháng khuẩn được quỹ BHYT chi trả là cần thiết. Điều đó sẽ góp phần giúp BHXH Việt Nam đưa ra được các quyết sách hiệu quả trong thanh toán BHYT. Việc khởi động hoạt động này còn góp phần xây dựng những bước đầu tiên trong sử dụng thuốc kháng sinh nói riêng, tiến tới sử dụng thuốc một cách hợp lý và hiệu quả trong điều trị.

Theo đại diện Ban Dược và Vật tư y tế (BHXH Việt Nam), tại Việt Nam, chi phí thuốc chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi KCB BHYT với khoảng 35 nghìn tỷ đồng năm 2017; 39,6 nghìn tỷ đồng năm 2018 và 41,8 nghìn tỷ đồng năm 2019- tương ứng 34,9%, 35,9% và 35,55% chi KCB BHYT. Quỹ BHYT thanh toán chi phí thuốc căn cứ danh mục, điều kiện và tỷ lệ thanh toán do Bộ Y tế quy định. Cơ sở KCB thực hiện mua sắm và cung ứng thuốc theo quy định của Luật Đấu thầu.

Cũng theo Ban Dược và Vật tư y tế, danh mục thuốc do Bộ Y tế quy định thường được điều chỉnh, cập nhật mới khoảng 3-4 năm. Sau mỗi lần điều chỉnh, thứ tự của thuốc thay đổi và mã hoạt chất thay đổi theo sự điều chỉnh, dẫn đến những khó khăn cho công tác quản lý. Đối với thuốc tân dược, hiện tại quỹ BHYT đang chi trả dựa theo Thông tư 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 và được sửa đổi, điều chỉnh bởi Thông tư 01/2020/TT-BYT ngày 16/1/2020 của Bộ Y tế. Thuốc tại Thông tư 30 chỉ quy định theo tên hoạt chất, đường dùng, không quy định cụ thể nồng độ, hàm lượng của thuốc. Danh mục thuốc theo Thông tư 30 sử dụng phân loại theo mã ATC với 27 nhóm lớn và một số nhóm nhỏ, đa số thuốc chỉ phân loại theo ATC ở cấp độ 2,3. Trong khi đó, phân loại ATC và DDD của WHO đã phân loại thuốc theo mã ATC theo 5 cấp độ (nhóm chính, tác dụng điều trị, dược lý, cấu trúc hóa học thuốc theo hoạt chất) và gắn DDD với từng thuốc theo tên hoạt chất, đường dùng. Việc áp dụng phân loại ATC của WHO giúp quản lý thuốc tốt hơn. Do đó, việc xác định liều hàng ngày DDD của WHO là một công cụ hữu ích trong đánh giá tiêu thụ thuốc, nhất là thuốc kháng sinh tại các cơ sở KCB.

Thông tư 30 hiện tại có 1.030 thuốc hoạt chất và phối hợp, trong đó có 168 thuốc kháng khuẩn, tương ứng với hàng chục nghìn thuốc theo tên thương mại với hàm lượng, dạng bào chế khác nhau và cơ sở sản xuất khác nhau. Về tiêu thụ, thuốc kháng sinh chiếm tỷ trọng cao trong chi phí thuốc BHYT. Năm 2018, trong 50 thuốc chi trả BHYT lớn nhất, có 17 thuốc kháng sinh. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc kháng khuẩn vẫn còn nhiều bất cập như: Sử dụng chưa hợp lý; báo động tình trạng kháng thuốc kháng sinh dẫn đến phải sử dụng thuốc kháng sinh đắt hơn, thời gian điều trị dài hơn, dẫn đến chi phí điều trị cao, ảnh hưởng đến chi tiêu của quỹ BHYT cũng như phần người bệnh BHYT phải cùng chi trả, đặc biệt có nguy cơ không có thuốc điều trị. Do vậy, cần phải có các công cụ để quản lý, giám sát tiêu thụ thuốc của các cơ sở KCB. Từ đó, có các chính sách phù hợp để cải thiện tình trạng sử dụng thuốc trong BV, đảm bảo mục tiêu sử dụng hợp lý, giảm chi phí thuốc và đáp ứng tốt hơn cho người bệnh. 

Được sự hỗ trợ và chỉ đạo của lãnh đạo WHO và BHXH Việt Nam, nhóm kỹ thuộc đã bàn bạc, thảo luận, xác định và đề xuất phạm vi, nội dung thực hiện hoạt động. Ngày 27/5/2020, lãnh đạo hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này. Cụ thể, nội dung của hoạt động bao gồm: Từ tháng 5-8/2020, xác định nguyên tắc, tập huấn, gắn mã và kiểm tra mã ATC kết hợp liều DDD theo WHO, verson 2020 cho thuốc kháng khuẩn thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT; gắn mã, kiểm tra, đối chiếu mã ATC kết hợp liều DDD theo WHO. Từ tháng 8/2020, sẽ đề xuất ứng dụng hệ thống mã ATC kết hợp liều DDD theo WHO vào quản lý chi phí thuốc được quỹ BHYT chi trả và tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu. Tháng 9/2020, hoàn thiện báo cáo kết quả nghiên cứu.

Thanh Hằng

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.