Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Khơi dậy nguồn lực để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Thứ hai, 09/07/2018 | 20:32 GMT+7

Khơi dậy nguồn lực để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

“Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho phát triển các lĩnh vực công nghiệp…”- đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại Hội nghị giao ban trực tuyến sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2018 do Bộ Công thương tổ chức sáng nay (9/7).

Nhận định về kết quả của ngành Công thương 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, các kết quả đạt được của ngành Công thương toàn diện trên mọi mặt, các ngành hàng đều có sự tăng trưởng tích cực, rất đáng ghi nhận. Ngoài sự đóng góp tích cực từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài, các DN trong nước cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Căn cứ kết quả đạt được và đánh giá tình hình thực tế, trong 6 tháng cuối năm, ngành Công thương xác định những nhiệm vụ, giải pháp chính, gồm: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khơi dậy các nguồn lực phục vụ cho phát triển các lĩnh vực công nghiệp; đẩy nhanh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Công thương, đặc biệt là cơ cấu lại một cách thực chất ngành công nghiệp, nhằm tạo chuyển biến rõ nét và thực chất trong cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng…

Bên cạnh đó, ngành Công thương tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu các DN nhà nước thuộc ngành quản lý. Tiếp tục bám sát diễn biến của thị trường để có điều hành linh hoạt kịp thời và hỗ trợ các DN trong triển khai phương án sản xuất kinh doanh tối ưu...

Khơi thông thị trường xuất khẩu, kiên trì thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu, khơi thông thị trường xuất khẩu. Xác định tiếp tục tập trung mạnh vào đổi mới, nâng cao hiệu quả của cơ chế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và hiệp hội DN. Cùng với đó, thay đổi một cách căn bản công tác xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Tăng cường quản lý nhà nước về phát triển thương mại trong nước; xây dựng cơ chế điều tiết thị trường nhằm khắc phục những mặt trái của kinh tế thị trường. Từ đó, có các biện pháp can thiệp phù hợp, nhằm cân bằng lợi ích của DN và người tiêu dùng, thực hiện bình ổn thị trường, bảo đảm thực hiện các mục tiêu kinh tế vĩ mô của Nhà nước. Gắn kết lưu thông với sản xuất, đẩy mạnh liên kết chuỗi cung ứng hàng hóa của các DN phân phối gắn với quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.

Đối với thị trường trong nước, Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu cụ thể hóa chiến lược phát triển hạ tầng thương mại, đặc biệt ở vùng nông thôn và các vùng còn khó khăn; sớm xây dựng hệ thống quy chuẩn về hệ thống thương mại nội địa, hệ thống bán lẻ… “Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tình hình trong nước còn nhiều khó khăn, toàn Ngành cần nỗ lực, đoàn kết hơn nữa để đạt được các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong cả năm 2018”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị ngành Công thương tái cơ cấu một cách hiệu quả các lĩnh vực của Ngành, đảm bảo yêu cầu tăng trưởng kinh tế; bám sát tình hình thị trường trong nước và ngoài nước, hoạt động đầu tư sản xuất, đảm bảo chiến lược công nghiệp hóa, chiến lược hội nhập; tập trung theo chức năng, nhiệm vụ nhằm tháo gỡ, giải quyết tồn đọng.

Tú Linh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.